A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MẦM NON HOA HỒNG TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC KỸ NĂNG SỐNG CHO TRẺ MẦM NON

Ở lứa tuổi mầm non, các kỹ năng sống đóng một vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ sau này. Giáo dục kỹ năng sống giúp cho trẻ phát triển nhân cách, thể chất, tình cảm, giao tiếp, ngôn ngữ, tư duy một cách toàn diện.

         Tuy nhiên một thực tế đó chính là xã hội hiện đại, chất lượng cuộc sống được nâng cao và trẻ em được sống đầy đủ, được ăn ngon, mặc đẹp… bởi vì được chăm lo như vậy nên trẻ dần mất đi tính tự lập do được bố mẹ bao bọc, nuông chiều. Trẻ trở nên ỷ lại, lười nhác và điều này sẽ khiến cho trẻ khi lớn lên không muốn phấn đấu và khó có thể tự lập. 

          Vậy làm thế nào để giáo dục các kỹ năng sống cho trẻ trong tình hình hiện nay?

Xác định được tầm quan trọng đó, trường Mầm non Hoa Hồng đã thường xuyên rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết cho trẻ, bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng làm việc theo nhóm… Các hoạt động đó sẽ giúp trẻ thích nghi với môi trường xung quanh tốt hơn, trẻ hòa đồng, tự tin giao tiếp với bạn bè, cô giáo, cha mẹ và biết cách xử lý, ứng phó với những tình huống gặp phải trong cuộc sống hằng ngày.

            Song song với việc tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống tại trường, nhà trường đã thường xuyên tuyên truyền các bậc phụ huynh nên chú trọng đến việc giáo dục thêm các kỹ năng sống cho trẻ khi ở nhà ngay từ lứa tuổi mầm non. Các kỹ năng nhà trường đã tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh để giáo dục trẻ bao gồm:

1. Kỹ năng tự ăn

Luyện tập kỹ năng tự ăn cho trẻ ở giai đoạn mầm non sẽ xây dựng bản tính tự lập cho bé. Đây là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết, được các chuyên gia khuyến cáo cho các gia đình trong việc nuôi dạy trẻ. Khi trẻ đã có thể tự ăn, bố mẹ có thể yên tâm khi đi công tác hoặc có việc đột xuất không thể chăm lo cho trẻ.

2. Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Trẻ trong giai đoạn mầm non chưa có nhiều nhận thức sâu sắc về các sự kiện, hoạt động diễn ra xung quanh. Do đó, trẻ thường có thói quen bắt chước, học theo các lời nói, hành động của mọi người. Vì thế, trẻ cũng dễ học theo các thói hư, tật xấu nếu phụ huynh không ngăn chặn kịp thời. Để tránh tình trạng này xảy ra, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn kỹ năng giao tiếp ứng xử cho bé, bắt đầu từ những việc cơ bản như chào hỏi lễ phép, nhường nhịn... Các thói quen đơn giản này sẽ giúp bé tạo được lối sống tốt đẹp về sau.

3. Kỹ năng bơi lội

Bơi lội là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non được các bố mẹ quan tâm khi nuôi dạy con. Kỹ năng này không những hỗ trợ phát triển thể chất mà còn giúp tăng khả năng sinh tồn cho bé. Đồng thời, khi tiếp xúc với bộ môn bơi lội, bé sẽ có cơ hội làm quen với môi trường mới, tạo sự thích thú, tăng khả năng sáng tạo trong học tập. Vì thế, các bố mẹ hãy dành thời gian để đưa con đi bơi mỗi tuần.

4. Kỹ năng sắp xếp đồ đạc

Dạy cho trẻ kỹ năng sắp xếp đồ đạc sẽ xây dựng cho bé thói quen chỉn chu, ngăn nắp sau này. Để phát triển kỹ năng này cho bé, phụ huynh có thể bắt đầu bằng việc dạy bé sắp xếp quần áo. Lưu ý, trong quá trình chỉ dạy, phụ huynh nên làm bạn đồng hành cùng con để tăng cảm giác hào hứng. Kỹ năng này sẽ giúp các bé tự biết chăm sóc bản thân mình mỗi khi không có bố mẹ ở bên.

5. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Trẻ ở lứa tuổi mầm non thì hầu hết sẽ được các bậc cha mẹ chăm sóc cho bản thân về mọi mặt. Tuy nhiên, phụ huynh nên dành thời gian để dạy trẻ kỹ năng tự chăm sóc bản thân. Để trẻ hiểu rõ bản chất của kỹ năng này, bố mẹ có thể chỉ bảo cho con các công việc đơn giản như đánh răng, vệ sinh cá nhân, nhờ người giúp đỡ khi gặp khó khăn... Đây là một trong các kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết mà phụ huynh cần trau dồi cho con.

6. Kỹ năng quản lý thời gian

Các hoạt động trong ngày của bé hầu như được bố mẹ lên lịch và thực hiện. Do đó, quỹ thời gian mỗi ngày của bé cũng được bố mẹ quản lý. Chính vì thế, trẻ chưa ý thức được việc phân bổ thời gian hợp lý cho mỗi hoạt động của mình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc tự biết sắp xếp thời gian biểu trong ngày thực sự cần thiết khi trẻ lớn lên, tạo tiền đề để phát triển trong công việc. Các bậc cha mẹ có thể bắt đầu từ việc giúp bé lên lịch và thực hiện đúng giờ các hoạt động như thức dậy, đọc sách, vui chơi, ăn uống,...

7. Kỹ năng vượt qua khó khăn, thử thách

Trong suy nghĩ của mỗi trẻ, bố mẹ là người không thể thiếu, là người giúp bé vượt qua các khó khăn, thử thách. Để giúp trẻ có thể tự lập, hòa nhập với môi trường mới thì các bố mẹ nên dạy cho trẻ kỹ năng vượt qua khi gặp các trở ngại. Các phụ huynh nên bắt đầu bằng các việc như tạo cho trẻ thói quen tự đứng dậy sau khi vấp ngã, để cho trẻ tự giải quyết trước khi hướng dẫn cho trẻ mỗi khi gặp trở ngại... Các thói quen nhỏ này sẽ tạo tiền đề cho sự phát triển của trẻ sau này.

8. Kỹ năng biết chia sẻ và giúp đỡ mọi người

Để giúp con trở nên nhân hậu, giàu lòng nhân ái, các bậc phụ huynh nên dạy cho bé các kỹ năng về việc biết sẻ chia và giúp đỡ những người xung quanh. Kỹ năng sống cho trẻ mầm non này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại thật sự đóng một vai trò quan trọng ở xã hội hiện nay. Để giúp bé có được kỹ năng này, phụ huynh nên bắt đầu từ việc tạo cơ hội cho bé phụ giúp người lớn làm các công việc vừa sức như rửa chén, lau nhà...

9. Kỹ năng học hỏi

Trẻ nhỏ ở lứa tuổi mầm non luôn có sở thích tò mò, muốn tìm hiểu những đồ vật, sự việc xung quanh mình. Vì thế, các bậc cha mẹ nên tạo các điều kiện để bé phát huy kỹ năng này bằng cách mua sách đa dạng chủ đề cho bé. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên dạy cho bé cách tự đặt câu hỏi “vì sao” cũng như tự tìm câu trả lời cho câu hỏi ấy.

10. Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm

Trong xã hội hiện nay tồn tại rất nhiều mối nguy cơ có thể đe dọa đến sự an toàn của trẻ. Do vậy, các bậc phụ huynh nên dạy cho bé kỹ năng phòng tránh nguy hiểm. Để bắt đầu, phụ huynh cần dạy cho trẻ các việc như không nên nhận đồ từ người lạ, tránh xa các nơi có đồ vật hoặc con vật có thể gây nguy hiểm...

11. Kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật

Một kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết khác chính là trồng cây và chăm sóc động vật. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc biết yêu thương động vật và thiên nhiên sẽ khiến cho tâm hồn và tính cách của bé trở nên tươi đẹp hơn. Từ đó góp phần giúp trẻ hình thành những cảm xúc tích cực, khả năng tư duy và tấm lòng biết quan tâm đến mọi việc xung quanh.

Với kế hoạch giáo dục kỹ năng sống phù hợp của nhà trường, cùng với sự quan tâm phối hợp tích cực của các bậc phụ huynh, qua kết quả đánh giá sự phát triển của trẻ và qua quan sát thực tế cho thấy: Trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát, mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, có kỹ năng tốt trong xử lý một số tình huống, kỹ năng làm việc theo nhóm linh hoạt, có sự phối hợp tốt…

Đây là một trong những kết quả đáng phấn khởi của nhà trường, trong thời gian tiếp theo trường Mầm non Hoa Hồng sẽ tiếp tục xây dựng, lựa chọn các nội dung phù hợp để thực hiện có hiệu quả hơn hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ nhằm giúp trẻ có nhiều kỹ năng tốt hơn trong cuộc sống.

Sau đây là một số hình ảnh giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tại trường Mầm non Hoa Hồng:

 

 

 

 

 

 

 

 


Tác giả: Lê Thị Hồng Quảng - MN Hoa Hông
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết