A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những kỹ năng đơn giản giúp trẻ tự bảo vệ mà phụ huynh cần biết.

     Dịch bệnh covid-19 rồi sẽ đi qua và trẻ sớm trở lại trường học. Tuy nhiên, không phải đi học rồi thì trẻ sẽ không bị nguy cơ xâm hại từ người lạ. Những tình huống xấu có thể xảy ra mọi lúc mọi nơi, cho nên việc dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ mình trước người lạ là rất cần thiết. Ngoài việc hỗ trợ tích cực từ cô giáo, cha mẹ chũng phải bắt tay ngay chứ không chờ đến khi mọi việc xảy ra rồi mới cuống cuồng lo lắng bố mẹ nhé!

       Dịch bệnh Covid - 19 bùng phát ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, đến nay đã lan rộng khắp nơi trên toàn thế giới. Đây là một dịch bênh viêm đường hô hấp hết sức nguy hiểm với tốc độ lây nhiễm rất nhanh. Ở Việt Nam đã ghi nhận 268 ca nhiễm bệnh trên nhiều tỉnh thành cả nước.

       Trước tình hình diễn biến phức tạp như vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các tỉnh, thành có quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học tùy theo điều kiện thực tế của từng địa phương (tỉnh Quảng Bình chúng ta nghỉ học từ ngày 04/02/2020 đến nay) nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và tránh sự lây lan trong cộng đồng.

      Tuy nhiên, việc ở nhà trong thời gian kéo dài đã khiến các em học sinh cũng như phụ huynh gặp nhiều khó khăn, trong đó có việc đảm bảo an toàn cho trẻ nhất là những trẻ trong độ tuổi Mầm non. Thời gian nghỉ học dài ngày, nhiều phụ huynh có thể sắp xếp công việc ở nhà trông giữ con mình, nhưng cũng có nhiều phụ huynh phải gửi về quê nhờ ông (bà) trông hộ…

       Việc ở nhà thời gian dài cũng là vấn đề khó chịu đối với các cháu, nên các bậc phụ huynh, ông bà thỉnh thoảng đã cho trẻ ra cổng, ra đường hoặc những khu bãi trống chơi một lúc, nhưng không phải lúc nào phụ huynh cũng có thể bên cạnh để theo dõi trẻ. Chính những lúc vui chơi bên ngoài không có người lớn khiến trẻ có thể gặp một số vấn đề nguy hiểm và một trong số đó, chính là việc tiếp xúc với những người lạ. Vậy, cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ những kỹ năng gì để giúp các con ứng phó với những tình huống như vậy. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên xây dựng hình ảnh không tốt về người lạ mọi lúc, mọi nơi trong lòng trẻ để tạo nỗi sợ hãi, vì từ đó trẻ sẽ thiếu đi niềm tin vào người khác và rất dễ mắc sai lầm trong giải quyết vấn đề.

        Sau đây, là một số kỹ năng giúp trẻ tự bảo vệ bản thân khi gặp người lạ:

       Thứ nhất, Chúng ta cần cung cấp cho trẻ những thông tin cần thiết về cá nhân và gia đình.

       Đó là trẻ phải biết tên mình, tên ba mẹ hoặc tên người thân. Sau đó dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại của ba mẹ, người thân và địa chỉ nhà ở. Chỉ ra những người mà trẻ có thể tin tưởng được ví dụ như ba mẹ, ông bà, cô giáo, chú cảnh sát…để trẻ tìm sự giúp đỡ khi gặp các tình huống xấu như lạc đường, hoặc người lạ không tốt dạm hỏi nhưng trẻ trả lời rõ ràng, cụ thể làm họ ái ngại…vv…

        Thứ hai, Giữ khoảng cách với người lạ

        Chúng ta nên dạy trẻ khi có người lạ đến gần, trẻ phải giữ khoảng cách với người lạ ít nhất 2m. Đối với những trẻ nhỏ chưa hiểu thuật ngữ 2m là bao xa thì ta có thể hướng dẫn trẻ từ đâu đến đâu bằng cách lấy ví dụ mình là người lạ rồi cho trẻ đứng đối diện thì tầm khoảng cách bao nhiêu là đủ để trẻ ước lượng. Nhắc nhở trẻ không nên trò chuyện lâu với người lạ. Nếu như người lạ cứ áp sát lại gần và cứ hỏi chuyện này đến chuyện khác thì trẻ nên bỏ đi đến nơi an toàn hơn như chạy về nhà mình hoặc chạy đến những nơi có đông người lớn, tránh đi đến những nơi vắng vẻ.

          Thứ 3, Không nhận quà, kẹo bánh từ người lạ

         Ba mẹ hãy chỉ cho trẻ biết, nếu một người lạ cho kẹo bánh hoặc đồ chơi để dẫn trẻ đi đâu đó thì nên từ chối “ba mẹ cháu không cho phép nhận” và tránh xa họ ngay lập tức. Trong trường hợp người đó cứ đi theo bắt trẻ ăn hoặc bắt lên xe thì phải hét lên thật to và quẫy đạp mạnh để những người gần đó chú ý và đến cứu.

          Thứ tư, Giáo dục giới tính cho trẻ

         Nhiều phụ huynh rất lo ngại về vấn đề giáo dục giới tính, cho rằng đây là vấn đề nhạy cảm nghĩ con còn bé nên chưa cần thiết phải biết. Tuy nhiên điều này dẫn đến chúng ta đã mắc sai lầm. Chúng ta nên dạy trẻ điều cần biết quan trọng về cơ thể, chỉ cho trẻ biết đâu là chỗ nhạy cảm không nên để bất cứ ai động vào (trừ lúc bố mẹ tắm rửa vệ sinh, bác sĩ thăm khám). Nếu có ai đó chạm vào những chỗ ấy, trẻ sẽ từ chối ngay, hét lên thật to và bỏ chạy báo ngay cho cha mẹ hoặc những người có thể giúp đỡ. Trẻ hoàn toàn có thể tự vệ bằng việc cắn, xé người lạ và gây chú ý cho những người xung quanh. Và trẻ hãy hét to rằng: "Cháu không quen người này" hoặc “cháu sợ người này” để mọi người xung quanh giúp đỡ.

       Thứ năm, Khi ở nhà một mình không mở cửa cho người lạ

       Trong một số trường hợp trẻ phải ở nhà một mình, hãy dặn trẻ thật kỹ ngoài ba mẹ, ông bà, người thân không được mở cửa cho bất kỳ ai dù bất kể lý do gì. Chú ý nếu như có người lạ hỏi thì dặn trẻ trả lời ba mẹ cháu đang ở trong nhà và chạy vào trong, không nên trò chuyện lâu với người lạ.

       Thứ sáu, Thường xuyên trò chuyện, tạo tình huống cho trẻ trải nghiệm

       Dù bận rộn thế nào, mỗi ngày cha mẹ cũng nên dành thời gian để lắng nghe, trao đổi những điều xảy ra trong cuộc sống, chia sẻ cảm xúc và cảm nhận của trẻ. Để dạy trẻ cha mẹ không nên dặn dò suông mà hãy cùng con chơi những trò chơi tình huống, sắm vai. Cha mẹ hãy để cho trẻ tự giải quyết vấn đề và giúp con biết nên nói gì, làm gì trong từng tình huống như khi lạc đường, khi người lạ rủ đi chơi, khi ở nhà một mình..vv. Ngoài ra cha mẹ có thể biến tấu những câu chuyện, những tai nạn nhìn thấy, nghe thấy trên các phương tiện truyền thông thành bài học hoặc biến thành những câu chuyện cổ tích xảy ra với bạn thỏ, gấu…để chia sẻ với trẻ, giúp bé hiểu trong những tình huống đó thì nên làm gì…

       Dịch bệnh covid-19 rồi sẽ đi qua và trẻ sớm trở lại trường học. Tuy nhiên, không phải đi học rồi thì trẻ sẽ không bị nguy cơ xâm hại từ người lạ. Những tình huống trên có thể xảy ra mọi lúc mọi nơi, cho nên việc dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ mình trước người lạ là rất cần thiết, ngoài việc hỗ trợ tích cực từ cô giáo, cha mẹ chũng phải bắt tay ngay chứ không chờ đến khi mọi việc xảy ra rồi mới cuống cuồng lo lắng bố mẹ nhé!


Tác giả: Nguyễn Thị Huế - MN Nam Lý
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết