Sunday, 31/05/2020 - 23:12|
NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lựa chọn Sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình GDPT mới của Trường Tiểu học Chu Văn An

Thầy cô trường Chu Văn An tin rằng với những lựa chọn được cân nhắc kĩ càng, các con và thầy cô sẽ có được những đầu SGK mới phù hợp nhất làm tiền đề cho việc thực hiện và nâng cao chất lượng giáo dục. Cùng với kế hoạch chuẩn bị cho các đợt tập huấn SGK mới mà nhà trường sẽ chủ động thực hiện sắp tới, Trường Tiểu học Chu Văn An đã sẵn sàng chuẩn bị chào đón các con học sinh khối 1 năm học 2020 – 2021!

Đến tháng 05/2020, các trường tiểu học trên cả nước đã hoàn thành việc lựa chọn Sách giáo khoa (SGK) lớp 1 cho năm học 2020 - 2021. Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Quảng Bình, Phòng GD&ĐT Thành phố Đồng Hới, Trường Tiểu học Chu Văn An đã có một quá trình nghiên cứu và hoàn thành việc lựa chọn bộ Sách giáo khoa lớp 1 mới phù hợp tình hình đặc điểm của địa phương và nhà trường.

Để lựa chọn SGK lớp 1 cho năm 2020 - 2021, Trường Tiểu học Chu Văn An đã xây dựng lộ trình chuẩn bị và thực hiện nghiên cứu Sách giáo khoa chu đáo, bài bản, có sự đầu tư kĩ càng.

1. Tìm hiểu về chương trình GDPT tổng thể và nghiên cứu SGK mới.

Ngay từ khi SGK lớp 1 mới đang trong quá trình “thai nghén” thì Ban giám hiệu Trường Tiểu học Chu Văn An đã có những chỉ đạo quyết liệt về việc tìm hiểu vấn đề này qua việc tự bồi dưỡng thường xuyên hàng tháng của giáo viên.

Nghiên cứu SGK và chương trình GDPT mới là một trong những nội dung quan trọng được đưa vào chương trình Bồi dưỡng thường xuyên giáo viên của Nhà trường, cũng là yêu cầu chính trong bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên năm học 2018 - 2019. Qua mỗi buổi sinh hoạt chuyên môn, các thầy cô cập nhật thông tin giáo dục, cập nhật chương trình giáo dục phổ thông mới làm tiền đề cho việc nghiên cứu SGK.

2. Tham gia các buổi hội thảo Giới thiệu SGK lớp 1 theo chương trình GDPT 2018.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã phê duyệt 5 bộ SGK mới, trong đó có 4 bộ của NXB Giáo dục Việt Nam: "Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục"; 1 Bộ sách còn lại: "Cánh Diều" là sản phẩm hợp tác của NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm TP HCM và Công ty Đầu tư Xuất bản – Thiết bị giáo dục Việt Nam.

Các giáo viên Khối 1 trường Tiểu học Chu Văn An đã được tạo điều kiện để tham gia hội thảo giới thiệu SGK lớp 1 mới theo chương trình GDPT 2018 vào ngày 21/02/2020 do Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam phối hợp với Sở GD&ĐT Quảng Bình tổ chức. 

 

Giáo viên trường Tiểu học Chu Văn An tham gia Hội thảo Giới thiệu SGK lớp 1 theo chương trình GDPT 2018 tại tỉnh Quảng Bình.

Tham gia Hội thảo, thầy cô được lắng nghe các chuyên gia giới thiệu về những cuốn sách giáo khoa mới, được hướng dẫn quy trình cụ thể về việc lựa chọn SGK mới, là cơ sở để trường Tiểu học Chu Văn An tự tin lựa chọn cho trường một bộ SGK phù hợp nhất.

Ngày 18/03/2020, giáo viên trực tiếp giảng dạy khối 1 cùng BGH nhà trường đã tham gia Hội nghị triển khai kế hoạch lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 do Phòng GD&ĐT Thành phố Đồng Hới tổ chức.

 

Hội nghị triển khai kế hoạch lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với hình thức trực tuyến vì mùa dịch COVID-19.

 

3. Thành lập Hội đồng đánh giá và lựa chọn SGK lớp 1 mới, xây dựng tiêu chí lựa chọn SGK lớp 1 mới phù hợp với Trường Tiểu học Chu Văn An.

Với những thông tin tiếp nhận được từ các buổi Hội thảo và hướng dẫn của Phòng GD&ĐT Thành phố Đồng Hới, ngoài các tiêu chí của Bộ và các tiêu chí lựa chọn SGK của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, Trường Tiểu học Chu Văn An đã chú trọng đề cao các tiêu chí:

- Nội dung, hình thức dạy học phát huy được tính tích cực, sáng tạo và giúp học sinh được trải nghiệm để hình thành, khám phá, kiến tạo tri thức.

- Kết nối bài học với cuộc sống và đặc biệt coi trọng các hoạt động mang tính ứng dụng phù hợp thực tế nhà trường.

Với những yêu cầu đó, Nhà trường đã xây dựng Phiếu tiêu chí đánh giá SGK lớp 1 mới đầy đủ tiêu chuẩn và được sắp xếp khoa học, dễ hiểu, giúp quá trình lựa chọn SGK của GV diễn ra thuận lợi hơn. Song song với việc xây dựng phiếu tiêu chí đánh giá, trường Tiểu học Chu Văn An đã thành lập Hội đồng đánh giá, lựa chọn SGK mới gồm 29 thành viên do Hiệu trưởng làm Chủ tịch Hội đồng đánh giá.

4. Nghiên cứu và lựa chọn SGK lớp 1 mới.

Với các tiêu chí đã được xây dựng trước đó, bằng nhiều hình thức khác nhau, những tháng học sinh nghỉ ở trường để phòng dịch COVID-19, song hành với việc dạy học trực tuyến, các thầy cô giáo trường Tiểu học Chu Văn An dành thời gian còn lại cho việc nghiên cứu và lựa chọn SGK lớp 1 mới.  

 

Giáo viên trường Tiểu học Chu Văn An nghiên cứu những bộ sách mới

 

Qua việc tổ chức nghiên cứu, thảo luận và đánh giá SGK; So sánh hình thức, nội dung, cấu trúc của của bộ SGK mới cũng như cân nhắc tính phù hợp với địa phương và nhà trường, Trường Tiểu học Chu Văn An đã chọn ra SGK của các bộ môn bằng cách bỏ phiếu kín lựa chọn một đầu SGK cho mỗi môn học thuộc phạm vi đánh giá, lựa chọn của tổ chuyên môn.

 

Bộ SGK mới dành cho lớp 1 đầy đủ các môn được trường Tiểu học Chu Văn An lựa chọn

 

5. Công bố danh mục SGK đã được Hội đồng lựa chọn để sử dụng trong năm học 2020 - 2021

Những ngày đầu tháng 4/2020, Trường Tiểu học Chu Văn An đã nhanh chóng đưa ra những quyết định cuối cùng cho việc lựa chọn SGK lớp 1 mới bao gồm các bộ môn: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên xã hội, Âm nhạc, Mĩ thuật, Hoạt động trải nghiệm, Giáo dục thể chất, Tiếng Anh. Danh mục SGK mới được Nhà trường lựa chọn đáp ứng được những tiêu chí chung và tiêu chí riêng của Nhà trường, là kết quả nghiên cứu nhiều tháng qua với mong muốn cân nhắc thật kĩ để mang đến cho các con những đầu sách phù hợp nhất.

 

TT

Môn

Tên bộ sách

NXB

Tác giả

1

 

Toán

 

Cánh diều

 

ĐHSP

Đỗ Đức Thái (Tổng Chủ biên), Đỗ Tiến Đạt (Chủ biên), Nguyễn Hoài Anh, Trần Thuý Ngà, Nguyễn Thị Thanh Sơn.

2

 

Tiếng Việt

Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục

 

Giáo dục

Đỗ Việt Hùng (Tổng Chủ biên), Lê Phương Nga (Chủ biên), Thạch Thị Lan Anh, Lương Thị Hiền.

3

 

 

Tiếng Anh

 

 

Tiếng Anh 1

 

 

Giáo dục

Hoàng Văn Vân (Tổng Chủ biên), Nguyễn Quốc Tuấn (Chủ biên), Nguyễn Thị Lan Anh, Đỗ Thị Ngọc Hiền, Nguyễn Bích Thuỷ, Lương Quỳnh Trang.

4

Tự nhiên và xã hội

 

Cùng học để phát triển năng lực

 

Giáo dục

Nguyễn Hữu Đĩnh (Tổng Chủ biên), Phan Thanh Hà (Chủ biên), Nguyễn Thị Thu Hằng, Nguyễn Hồng Liên.

5

Giáo dục thể chất

 

Cùng học để phát triển năng lực

 

Giáo dục

Hồ Đắc Sơn (Tổng chủ biên kiêm Chủ biên), Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Duy Tuyến

6

 

Âm nhạc

 

Cùng học để phát triển năng lực

 

Giáo dục

Hoàng Long (Tổng Chủ biên kiêm Chủ biên), Nguyễn Thị Thanh Bình, Trần Văn Minh, Nguyễn Thị Nga.

7

 

 

Mỹ thuật

 

Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục

 

 

Giáo dục

Nguyễn Tuấn Cường, Nguyễn Thị Nhung (đồng Chủ biên), Lương Thanh Khiết, Trần Thị Hương Ly, Hà ThQuỳnh Nga, Phạm Văn Thuận, Nguyễn Thị Tuệ Thư.

8

 

Đạo đức

 

Kết nối tri thức với cuộc sống

 

Giáo dục

Nguyễn Thị Toan (Tổng Chủ biên), Trần Thành Nam (Chủ biên), Lê Thị Tuyết Mai, Lục Thị Nga.

9

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo

 

Kết nối tri thức với cuộc sống

 

Giáo dục

Bùi Sỹ Tụng (Tổng Chủ biên), Nguyễn Thanh Bình (Chủ biên), Vũ Thị Lan Anh, Lê Thị Luận, Trần Thị Thu.

 

Danh mục lựa chọn SGK lớp 1 mới Trường Tiểu học Chu Văn An năm học 2020 – 2021!

 

Thầy cô trường Chu Văn An tin rằng với những lựa chọn được cân nhắc kĩ càng, các con và thầy cô sẽ có được những đầu SGK mới phù hợp nhất làm tiền đề cho việc thực hiện và nâng cao chất lượng giáo dục. Cùng với kế hoạch chuẩn bị cho các đợt tập huấn SGK mới mà nhà trường sẽ chủ động thực hiện sắp tới, Trường Tiểu học Chu Văn An đã sẵn sàng chuẩn bị chào đón các con học sinh khối 1 năm học 2020 – 2021!                                  


Tác giả: Hoàng Thị Thu Nhung - TH Chu Văn An
Nguồn:tieuhocchuvanan.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết