Wednesday, 01/04/2020 - 16:07|
CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP COVID-19
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MẦM NON LỘC NINH QUYẾT TÂM ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH MANG TÊN CORONA.

     Tất cả cùng nhau hòa vào công việc chung với mong muốn hạn chế thấp nhất sự lây lan và sớm đẩy lùi dịch bệnh để sớm nhìn thấy trẻ được bố mẹ đưa trở lại trường lớp, được tung tăng cùng bạn bè, cô giáo tham gia các hoạt động vui chơi, học tập trong môi trường hết sức an toàn, môi trường giáo dục đầy tình yêu thương và hạnh phúc.

       Hiện nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt. Đến nay đã ghi nhận có trường hợp xâm nhập vào Việt Nam và một số quốc gia khác.

       Trước tình hình cấp bách trên, ngày 22/01/2020 Sở GD&ĐT Quảng Bình đã có công văn số 156/SGDĐT- CTrTT về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân và dịch viêm phổi tại Trung Quốc; Công điện số 161/CĐ- SGDĐT ngày 30/01/2020 v/v phòng,chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra; Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 03/2/2020 của UBND TP Đồng Hới; Công văn số 46/PGDĐT ngày 30/01/2020 của Phòng GD&ĐT Đồng Hới v/v tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân và dịch viêm đường hô hấp do vi rút Corona gây ra.

       Thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo, từ ngày 30/01/2020 Trường Mầm non Lộc Ninh- TP Đồng Hới đã triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó có hiệu quả nhất tại đơn vị. Nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra gồm 10 thành viên. Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ chỉ đạo việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó trong trường nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho trẻ, cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc trường. Chủ động bám sát chỉ đạo, kế hoạch của Sở GD&ĐT và các cơ quan ban ngành, xây dựng chương trình hành động, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, ngăn chặn kịp thời không để dịch bệnh xâm nhập vào Nhà trường, sẵn sàng đáp ứng các tình huống về dịch bệnh trong trường; tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho học viên, sinh viên, cán bộ, giảng viên về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; triển khai các biện pháp phòng bệnh tại trường, đảm bảo các điều kiện về nguồn lực và cơ sở vật chất, sẵn sàng đáp ứng kịp thời các tình huống về dịch bệnh trong trường.

       Bên cạnh đó, nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới vi rút Corona và dịch bệnh mùa đông xuân. Phối hợp tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh đến gia đình, phụ huynh và cộng đồng.

Ảnh: Nhà trường triển khai các văn bản chỉ đạo các cấp về dịch bệnh Corona, các giáo viên tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo của ngành y tế về đeo khẩu trang nơi đông người.

       Phối hợp chặt chẽ với trạm y tế xã Lộc Ninh chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra trong trường học. Liên hệ với trạm Y tế để tiến hành tẩy trùng trường lớp bằng chất khử trùng Cloramin. Nghiêm túc tẩy trùng trường lớp, các thiết bị dạy học, đồ dùng và đồ chơi, chăn, thảm, khăn, ca cốc…Bộ phận dinh dưỡng tổ chức vệ sinh xoong nồi, bát, thìa, dụng cụ chế biến..sạch sẽ, trụng nước sôi, phơi nắng. Lau sàn nhà các lớp, phòng chức năng bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B.

 

Ảnh: Giáo viên, nhân viên có mặt đầy đủ để vệ sinh trường lớp, đồ dùng phục vụ bán trú cho trẻ.

       Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra. Nhà trường đã tiến hành họp với Ban thường trực BĐDCMHS để thông báo tình hình dịch bệnh Corona và thống nhất phương án phối hợp giữa nhà trường và gia đình trẻ trong việc phòng, chống dịch bệnh viên đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra. Đồng thời gửi tin nhắn edu.vn đến toàn thể phụ huynh học sinh để hướng dẫn cách phòng tránh dịch bệnh cho phụ huynh và trẻ theo hướng dẫn của ngành y tế. Giáo viên các lớp cũng tăng cường công tác tuyên truyền trực tiếp trong giờ đón trả trẻ đến các bậc phụ huynh. Cụ thể khuyến cáo thực hiện tốt các biện pháp sau:

       1. Đối với phụ huynh

       Phải mặc ấm cho trẻ, cho trẻ ăn thức ăn và uống nước ấm, ăn nhiều rau củ quả, ăn uống đủ chất để tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

       Đeo khẩu trang cho mình và cho con khi đưa con đến trường và nơi công cộng, chổ đông người

       Hạn chế cho trẻ đến nơi công cộng và tiếp xúc với động vật hoang dã.

       Khi trẻ có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, chảy nước mủi…cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra, theo dõi và không cho trẻ đến trường.

      Thường xuyên cho trẻ rữa tay bằng xà phòng, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những bị ho sốt, khó thở, chảy nước mũi…cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra, theo dõi và không cho trẻ đến trường.

       2. Đối với giáo viên, nhân viên

       Đeo khẩu trang khi đến trường và ở nơi công cộng. Thường xuyên rữa tay bằng xà phòng cho bản thân và cho trẻ đúng quy trình vệ sinh chăm sóc trẻ tại trường; Nghiêm túc thực hiện rữa tay, vệ sinh cho trẻ bằng nước ấm, khăn ấm để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

       Chú ý công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân trẻ. Nghiêm túc thực hiện vệ sinh đồ dùng cá nhân (khăn mặt, ca cốc, bát, thìa, thảm..) của trẻ; đồ dùng, đồ chơi trong lớp hàng ngày. Thường xuyên lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B.

       Thường xuyên trao đổi thông tin về trẻ với phụ huynh vào các giờ đón, trả trẻ và khi có dấu hiệu trẻ bị ho, sốt, khó thở…Không nhận trẻ vào lớp khi trẻ có dấu hiệu trên, nhắc nhở phụ huynh cho con đến các cơ sở y tế để theo dõi, kiểm tra đề phòng lây các trẻ trong lớp.

       3. Đối với nhân viên nấu ăn

       Thực hiện nghiêm túc chế độ thực đơn, khẩu phần vào quy trình chế biến thức ăn theo quy định; Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Thức ăn được che đạy cẩn thận, đảm bảo cho trẻ ăn ấm, uống nước ấm.

       Đảm bảo vệ sinh thường xuyên các đồ dùng, dụng cụ chế biến. Đồ dùng ăn uống của trẻ phải được trụng nước sôi hàng ngày.

       Vệ sinh khu vực bếp ăn, môi trường xung quanh sạch sẽ, gọn gàng. Hàng ngày lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B.

Ảnh: Các cô cấp dưỡng phối hợp với giáo viên các lớp tham gia trụng khăn, ca cốc bằng nước sôi sạch sẽ.

Ảnh: Giáo viên Thường xuyên lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B.

       Hiện tại, nhà trường đã thông báo cho trẻ nghỉ học từ ngày 04/02/2020 đến 11/02/2020 để phòng sự lây lan của vi rút Corona. Tuy nhiên trong thời gian này các đồng chí trong Ban giám hiệu, toàn thể giáo viên nhân viên vẫn đến trường làm việc bình thường để lau chùi, dọn dẹp lớp học, sân trường. Công tác vệ sinh tại đây luôn đảm bảo chặt chẽ vì các giáo viên đều đeo kín khẩu trang và có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho bản thân. Tất cả cùng nhau hòa vào công việc chung với mong muốn hạn chế thấp nhất sự lây lan và sớm đẩy lùi dịch bệnh để sớm nhìn thấy trẻ được bố mẹ đưa trở lại trường lớp. Được tung tăng cùng bạn bè, cô giáo tham gia các hoạt động vui chơi, học tập trong môi trường hết sức an toàn, môi trường giáo dục đầy tình yêu thương và hạnh phúc.

       Sau đây là một số hình ảnh lao động vệ sinh phòng chống dịch bệnh của nhà trường:


Tác giả: Nguyễn Thị Diệu Hương - MN Lộc Ninh
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 13 đánh giá
Click để đánh giá bài viết