Wednesday, 29/01/2020 - 19:44|
GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI VỮNG VÀNG TRÊN ĐƯỜNG ĐI TỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Đồng Phú với buổi ngoại khóa “Học bơi an toàn và phòng chống đuối nước”

     Thời gian vừa qua, tình trạng học sinh bị đuối nước liên tiếp xảy ra ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Đuối nước đã và đang trở thành vấn đề nóng bỏng được dư luận quan tâm, nhất là vào dịp hè, thời gian mà các em học sinh được nghỉ học. Để tăng cường công tác phòng, tránh đuối nước cho học sinh, sáng ngày 13/05/2019, Liên đội trường THCS Đồng Phú đã phối hợp với Dự án Swim for Life tổ chức buổi ngoại khóa “Học bơi an toàn và phòng chống đuối nước”.

Toàn cảnh buổi ngoại khóa 

     Tại buổi tuyên truyền, thầy Trần Văn Thọ đến từ Dự án Swim for Life đã chỉ ra các nguyên nhân dẫn tới đuối nước như: không biết bơi, chơi ở những khu vực nguy hiểm như: có ao hồ, sông, suối, chơi ở những hố nước các công trình xây dựng, bể, giếng nước có thành quá thấp, không có nắp đậy, tập bơi ở những nơi không có biển báo an toàn tập bơi quá nhiều khi sức khỏe không đảm bảo, đi ra đường khi ngập nước bị sa chân xuống hố sâu,… Bên cạnh đó, thầy còn đưa ra các biện pháp để giảm thiểu tai nạn đuối nước: Khuyến cáo các bạn học sinh không nên chơi đùa gần ao, hồ, sông suối, những nơi tiềm ẩn rủi ro đuối nước; Chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ, tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi; Khi đi tắm biển hay sông phải có người lớn đi kèm, người biết bơi hay không cũng chỉ nên tắm gần bờ, đặc biệt là ở biển, vì dù biết bơi cũng rất khó để bơi do sóng biển đánh liên tục; Khi phát hiện thấy người bị rơi ngã xuống nước, cần hô hoán, kêu gọi mọi người đến ứng cứu, giúp đỡ ngay từ khi nhìn thấy nạn nhân. Đồng thời, cần nhanh chóng tìm bất kỳ vật dụng nào để có thể cứu gián tiếp như: cây sào, phao, áo, quần, dây nịt… Hãy cho những người bị đuối nước bám vào các vật dụng này để người trên bờ kéo dần vào. Như vậy, việc cứu nạn sẽ hiệu quả hơn. Tuyệt đối không được nhảy theo cứu nạn nhân nếu mình không biết bơi và không biết cách cứu đuối vì bản thân mình cũng có thể bị đuối nước….


 

Cách cứu hộ nạn nhân bị đuối nước 

     Bằng phương pháp trực quan sinh động, thầy Trần Văn Thọ đã cung cấp thông tin về tình hình tai nạn đuối nước trẻ em qua đó cảnh báo, nhắc nhở, hướng dẫn học sinh những điều cần lưu ý cũng như ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông đường thủy. Đồng thời, hướng dẫn cho học sinh tham gia các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, các lớp học bơi, học kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước…Buổi ngoại khóa thực sự đã góp phần giúp các em học sinh chủ động đề phòng, hạn chế các vụ tai nạn đuối nước, đặc biệt là vào dịp hè đang đến./.

                                                                                                                                                                        Thanh Trà

 

 


Tác giả: Thanh Trà - THCS Đồng Phú
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết