Monday, 03/08/2020 - 19:24|
GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI SẴN SÀNG TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thi kể chuyện theo sách năm học 2019 - 2020

     Nhằm duy trì và phát triển sâu rộng phong trào đọc sách, đồng thời mở rộng kiến thức, rèn luyện kỹ năng, năng khiếu kể chuyện cho học sinh; Trong buổi chiều ngày 08/1/2020, Trường THCS Đồng Mỹ đã tưng bừng tổ chức Hội thi kể chuyện theo sách năm học 2019 - 2020.

       Hội thi lần này có 23 em học sinh đại diện cho 15 lớp tham gia. Đây là sân chơi sinh hoạt bổ ích cho các em học sinh, qua đó đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, nâng cao chất lượng dạy và học. Những câu chuyện các em kể về Bác Hồ, về quê hương đất nước, con người Việt Nam, về ông bà, cha mẹ là bài học quý mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc…

      Hầu hết các em đã biết chọn những câu chuyện phù hợp với lứa tuổi, có tính nhân văn sâu sắc. Một số em đã nhập vai câu chuyện khá tốt, hoàn thành phần dự thi của lớp mình theo những tiêu chí mà Ban giám khảo đã thống nhất trong biểu điểm chấm như: giọng kể tốt, nội dung câu chuyện hay, nêu được ý nghĩa của câu chuyện,phần minh họa sinhđộng, ...
Mỗi tiết mục dự thi đều được các em học sinh quan tâm dàn dựng rất công phu. Ngoài giọng kể chuyện xuất sắc, truyền cảm, mỗi thí sinh còn chọn cho mình một cách minh họa khác nhau để tạo thêm sức hấp dẫn, sự sinh động cho câu chuyện, để người nghe cảm thụ tốt hơn, cảm nhận sâu sắc hơn về những bài học, thông điệp mà câu chuyện các em muốn nói.

     Trong đó phải kể đến câu chuyện “Người con gái miền đất đỏ” của em Nguyễn Hồng Phúc lớp 7B, bằng tình cảm yêu quý chị Võ Thị Sáu, cộng với giọng kể truyền cảm, thể hiện cảm xúc chân thành đã làm cả hội thi thật sự xúc động.

      Hay với cách kể tự nhiên, giọng kể trầm ấm, trình bày câu chuyện mạch lạc, hấp dẫn, thí sinh Trịnh Ngọc Bảo Châu lớp 8B đã chinh phục Ban giám khảo bằng câu chuyện “Bài học đường đời đầu tiên” trích đoạn tác phẩm “ Dế mèn phiêu lưu ký” của tác giả Tô Hoài.

      Bên cạnh đó, có những câu chuyện mang giá trị nhân văn sâu sắc như câu chuyện “Tình yêu của Bác dành cho những khúc dân ca” của em Hồ Thị Yến Nhi lớp 8D, với chất giọng truyền cảm, nét mặt linh hoạt biểu hiện cảm xúc, em đã dẫn dắt người nghe cuốn vào câu chuyện của mình và hoàn toàn chinh phục được người nghe Một số câu chuyện của các lớp khác cũng đã có sự đầu tư và chuẩn bị khá chu đáo.


     
Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã chọn và trao giải cho 11 tiết mục xuất sắc nhất, trong đó có 1 giải nhất, 1 giải nhì, 6 giải ba và 3 giải khuyến khích    

     Qua cuộc thi các em đã rút ra được nhiều kinh nghiệm về phương pháp kể chuyện, về lối diễn đạt, phần phụ họa làm cho câu chuyện thêm hấp dẫn và sinh động.

 

       Hội thi Kể chuyện theo sách cấp trường năm học 2019 -2020 của trường THCS Đồng Mỹ đã khép lại nhưng dư âm của nó còn đọng lại mãi trong lòng các em và đông đảo khán giả. Hy vọng rằng, qua hội thi sẽ có thêm những trang sách hay được mở ra từ niềm đam mê, yêu quý sách của các em.

      Một số hình ảnh của hội thi 

 


Tác giả: Hoàng Diệu Ngọc
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết