• :
  • :
CÁN BỘ QUẢN LÝ, GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN VÀ HỌC SINH NGÀNH GIÁO DỤC ĐỒNG HỚI CHUNG TAY XÂY DỰNG VĂN MINH ĐÔ THỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS SỐ 1 ĐỒNG SƠN TRIỂN KHAI LINH HOẠT CÁC PHƯƠNG ÁN DẠY HỌC THÍCH ỨNG VỚI DỊCH COVID-19

Sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các trường học trên địa bàn thành phố Đồng Hới tiếp tục diễn biến phức tạp khi có nhiều ca bệnh F0 được phát hiện trong giáo viên và học sinh. Trước tình hình đó, trường THCS Số 1 Đồng Sơn đã chủ động, linh hoạt trong việc ứng phó, triển khai các hoạt động dạy học nhằm đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, đồng thời đảm bảo hoàn thành chương trình đề ra.

Trong những ngày qua, trên địa bàn thành phố Đồng Hới xuất hiện nhiều ca bệnh F0, trong đó có nhiều trường hợp là giáo viên và học sinh. Trường THCS Số 1 Đồng Sơn cũng có số ca F0 trong giáo viên và học sinh tăng nhanh trong những ngày gần đây. Việc giáo viên và học sinh bị nhiễm Covid-19 đã ảnh hưởng khá nhiều đến các hoạt động giáo dục nói chung. Học sinh không thể đến trường để học trực tiếp, phải cách ly nên khó khăn cho việc học tập của các em.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, nhà trường đã xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên để quyết định hình thức dạy học cho phù hợp. Từ ngày 22/02/2022 đến ngày 14/3/2022 đã triển khai dạy học trực tuyến đối với tất cả các lớp. Tuy học trực tuyến nhưng các hoạt động chuyên môn vẫn đảm bảo, có một số giáo viên đã mạnh dạn đăng ký thao giảng trực tuyến, tiết dạy được các giáo viên dự giờ thăm lớp đánh giá cao, các em ngồi học nghiêm túc, tương tác tốt với giáo viên.

        Theo thống kê của trường THCS Số 1 Đồng Sơn, từ khi dịch bùng phát đến nay đã có 17 giáo viên, nhân viên và hơn 100 học sinh mắc Covid-19, đến thời điểm này vẫn còn 6 giáo viên và hơn 50 học sinh vẫn đang điều trị F0 hoặc F1 phải cách ly y tế tại nhà. Thực hiện CV 331/PGD ngày 11/3/2022 nhà trường đã linh hoạt triển khai dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến phù hợp với tình hình diễn biến dịch, nhằm giúp những học sinh này theo kịp tiến độ chương trình và tiếp cận tối đa kiến thức mà giáo viên truyền đạt.

Đối với những lớp có tình hình dịch bệnh phức tạp, BGH nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên tiếp tục triển khai dạy học trực tuyến, còn những lớp có học sinh F0 đã khỏi bệnh thì tiếp tục dạy học trực tiếp.

Giáo viên tập huấn sử dụng camera thu trực tiếp âm thanh và hình ảnh để truyền đến thiết bị học trực tuyến của học sinh

Đối với những học sinh chưa thể tới trường sẽ được biên chế vào các lớp học đang học trực tiếp theo từng khối lớp. Các lớp này được trang bị sẵn camera, đường truyền Internet, ti vi, máy tính bàn có ứng dụng học trực tuyến. Khi giáo viên lên lớp, hệ thống sẽ thu trực tiếp âm thanh và hình ảnh để truyền đến thiết bị học trực tuyến của học sinh.

Giờ học kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến

Do đó, dù ở nhà nhưng các em vẫn có thể tham gia vào tiết học cùng với các bạn trên lớp, giúp việc học không bị gián đoạn. Hình thức này bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, góp phần hỗ trợ và nâng cao chất lượng học tập cho những học sinh chưa thể đến trường do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Dù ở nhà nhưng các em vẫn có thể tham gia vào tiết học cùng với các bạn trên lớp 

Toàn thể giáo viên luôn nhận thức rõ việc dạy trực tiếp kết hợp trực tuyến là hình thức dạy học mới, cần thiết và đem lại hiệu quả thiết thực trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Vì vậy, mỗi giáo viên đều cố gắng làm chủ các công cụ, thiết bị công nghệ, phần mềm nhằm tạo ra những giờ học thú vị, thu hút học sinh tham gia. Những giáo viện đang điều trị  F0 không thể dạy trực tiếp được thì nhà trường đã đổi phần hành chuyên môn, phân công dạy thay chia sẻ lẫn nhau nên luôn đảm bảo đúng tiến độ chương trình. Về phía phụ huynh cũng rất yên tâm khi nhà trường đã chủ động, linh hoạt tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các con dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

       Bắt đầu từ ngày 04/4/2022 toàn bộ học sinh của nhà trường sẽ học trực tiếp, để chuẩn bị tốt các điều kiện cho học sinh toàn trường đi học trở lại sau thời gian dài học trực tuyến, nhà trường đã làm tốt vệ sinh phong quang trường lớp sạch sẽ. Tất cả các phòng học đều được khử khuẩn, để các em yên tâm đến trường học.

Các em học sinh chăm chú nghe giáo viên giảng bài khi được đi học trực tiếp

 Nhà trường đã chủ động tuyên truyền cho giáo viên, học sinh, phụ huynh thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với phụ huynh quản lý việc học tập của học sinh, theo dõi sức khỏe của con em mình nhằm phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để xử lý và ngăn chặn kịp thời để mỗi ngày đến trường là một ngày vui.


Tác giả: Minh Tươi - THCS số 1 Đồng Sơn
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết