A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MẦM NON BẮC LÝ ĐẢM BẢO AN TOÀN BỮA ĂN BÁN TRÚ TRONG BỐI CẢNH DỊCH BỆNH COVID-19.

Việc đảm bảo các bữa ăn trong ngày đủ chất dinh dưỡng với các món ăn phù hợp với trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng để trẻ phát triển khỏe mạnh cũng là điều băn khoăn đối với các quý bậc phụ huynh. Ý thức cao trong công tác phòng dịch nhưng vẫn đảm bảo bữa ăn bán trú tại trường cho trẻ. Ngay từ đầu năm học, trường Mầm non Bắc Lý, đã xây dựng các biện pháp đảm bảo đầy đủ các điều kiện để học sinh ăn bán trú khi trở lại trường học.

           Hiện nay dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng là rất lớn. Bảo vệ trẻ em tại các cơ sở giáo dục là việc làm đặc biệt quan trọng. Cần có các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan tiềm tàng của COVID-19 trong trường học.

        Sau kỳ nghỉ dài phòng chống dịch Covid -19, Trường Mầm non Bắc Lý cùng với các trường học trên địa bàn thành phố Đồng Hới, bắt đầu từ tháng 11 đã tổ chức cho trẻ mầm non ăn bán trú tại trường. Việc đảm bảo các bữa ăn trong ngày đủ chất dinh dưỡng với các món ăn phù hợp với trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng để trẻ phát triển khỏe mạnh cũng là điều băn khoăn đối với các quý bậc phụ huynh. Ý thức cao trong công tác phòng dịch nhưng vẫn đảm bảo bữa ăn bán trú tại trường cho trẻ. Ngay từ đầu năm học, trường Mầm non Bắc Lý, đã xây dựng các biện pháp đảm bảo đầy đủ các điều kiện để học sinh ăn bán trú khi trở lại trường học.

Năm học này, toàn trường có 625 trẻ ở 3 điểm trường, mỗi điểm trường cách nhau từ 2km - 3km. Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch Covid-19, ngay từ cuối tháng 9, nhà trường đã tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên và các phòng học, đặc biệt là khu vực bếp ăn. Trường được đầu tư 3 bếp ăn tại 3 điểm trường với đầy đủ đồ dùng, dụng cụ phục vụ bữa ăn bán trú. Thực hiện tốt quy trình bếp ăn một chiều, Ban giám hiệu luôn giám sát chặt chẽ công tác vệ sinh an toàn thực phẩm bữa ăn cho trẻ.

Đối với nhân viên phục vụ bếp ăn bán trú tại 3 điểm trường đều được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 và mũi 2, hàng năm đều được tham gia tập huấn và có chứng chỉ nghề nấu ăn, có kinh nghiệm lâu năm trong phục vụ bếp ăn bán trú.

Nhà trường không chỉ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm mà luôn chú trọng chất lượng bữa ăn cho trẻ đảm bảo thành phần dinh dưỡng, cũng như công tác phòng, chống dịch được nhà trường thực hiện nghiêm ngặt. Quan trọng nhất là khâu lựa chọn thực phẩm, nhà trường ký hợp đồng thực phẩm có uy tín, địa chỉ tin cậy; các sản phẩm cung cấp cho bếp ăn bảo đảm rõ nguồn gốc. Thực phẩm khi được tiếp nhận phải tươi ngon, rau củ không bị héo úa, thịt cá còn tươi không có mùi hôi. Giao cho nhà trường đủ số lượng, hóa đơn giao hàng và có giấy kiểm dịch thực phẩm an toàn của nhà cung cấp.

Trẻ được ăn theo thực đơn xây dựng theo mùa, tuần chẳn lẽ, thực phẩm phong phú, các món ăn được chế biến 100% tại trường.

Nhà trường chú trọng việc xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ tại trường là một trong những biện pháp cần thiết để đánh giá số lượng và chất lượng bữa ăn của trẻ. Qua đó điều chỉnh tính cân đối và đảm bảo dinh dưỡng hợp lý. Đủ năng lượng, đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và cân đối các chất.

Ngoài ra, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ tất cả các khâu từ tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến, chia suất ăn cho trẻ. Thức ăn hằng ngày được nhà trường lưu mẫu 24h theo đúng quy định và có sổ sách ghi chép, theo dõi đầy đủ.

Để bảo đảm giãn cách trong tổ chức ăn bán trú, nhà trường tổ chức cho trẻ ăn tại lớp; thực hiện giãn khoảng cách giữa các bàn ăn và số trẻ ngồi trong 1 bàn. Đồng thời, trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang dự phòng, yêu cầu tất cả giáo viên hướng dẫn trẻ thực hiện vệ sinh cá nhân, sát khuẩn trong quá trình ăn tại lớp. Các nhân viên phục vụ nhà bếp cũng thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước và sau khi sơ chế, chế biến thực phẩm.

Các món ăn được các nhân viên sơ chế chế biến chính nhừ đối với thực phẩm động vật và chín vừa đối với thực phẩm nguồn góc thực vật: các loại rau, quả chính tới  các loại củ có bột phải chính bỡ phù hợp với trẻ món ăn hợp vệ sinh, có mùi thơm ngon, đậm đà hợp khẩu vị trẻ tạo điều kiện thuận lợi cho cơ thể dễ hấp thu tối đa lượng dinh dưỡng và tiêu hóa.

Hoạt động nuôi dưỡng và chăm sóc, giáo dục trẻ được bảo đảm, giúp các phụ huynh yên tâm về chất lượng dạy và học bán trú của nhà trường. Hy vọng bài viết trên giúp các bậc phụ huynh phần nào chăm sóc tốt hơn đến dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ nhỏ trong gian đoạn phòng chống dịch bệnh covid-19, giúp cho trẻ phát triển hài hòa.

Chúc phụ huynh và các con luôn có sức khỏe tốt. Đồng thời Phụ huynh cùng chung tay với nhà trường làm tốt công tác phòng chống dịch covid-19 theo yêu cầu chỉ đạo của các cấp.

Xin trân trọng cảm ơn./.  


Tác giả: Nguyễn Thị Thương - MN Bắc Lý
Nguồn:mnbacly.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết