A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐỒNG PHÚ TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN MÔN “XÂY DỰNG KẾ HOẠCH BÀI DẠY THEO CÔNG VĂN 2345/BGDĐT-GDTH”

     Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho học sinh cả nước nói chung và thành phố Đồng Hới nói riêng, giáo viên và học sinh đang dạy - học cả hình thức trực tiếp và trực tuyến nên việc xây dựng Kế hoạch bài dạy để đáp ứng với tình hình thực tế đã được đội ngũ giáo viên trường Tiểu học Đồng Phú thống nhất và thực hiện ngay từ những tuần học đầu tiên của năm học 2021-2022.

     Sinh hoạt chuyên môn là một hoạt động nhằm bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, năng lực sư phạm cho giáo viên. Sinh hoạt chuyên môn cũng góp phần tháo gỡ những vướng mắc của giáo viên trong quá trình giảng dạy. Mặt khác, sinh hoạt chuyên môn còn tạo điều kiện cho giáo viên trao đổi kinh nghiệm nhằm góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt” trong nhà trường.

     Sáng thứ 7 ngày 16 tháng 10 năm 2021, trường Tiểu học Đồng Phú tổ chức sinh hoạt chuyên môn hình thức trực tuyến chuyên đề cấp trường “Xây dựng kế hoạch bài dạy theo Công văn 2345/BGDĐT-GDTH và kế hoạch bài dạy trực tuyến năm học 2021-2022” do cô giáo Vương Thị Thu Hiền trình bày phần lý thuyết, cô giáo Hoàng Thị Ngọc Bé trình bày phần thực hành.

     Ngày 7/6/2021 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Công văn 2345/BGDĐT-GDTH xây dựng kế hoạch giáo dục trường tiểu học. Theo đó, Công văn 2345 đã có những hướng dẫn cụ thể về việc xây dựng kế hoạch bài dạy cho giáo viên tiểu học.

    Đây là năm học đầu tiên thực hiện Công văn 2345/BGDĐT-GDTH của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên giáo viên gặp không ít khó khăn vướng mắc và còn lúng túng trong xác định yêu cầu cần đạt khi xây dựng Kế hoạch bài dạy, lựa chọn các phương pháp, hình thức tổ chức dạy học nhằm phát triển năng lực, phẩm chất học sinh. Việc thay đổi từ xây dựng Kế hoạch bài dạy thể hiện hoạt động của giáo viên và học sinh sang thực hiện xây dựng Kế hoạch bài dạy thể hiện trọng tâm hoạt động của học sinh là điểm mới mà giáo viên cần hiểu và làm được trong đợt tập huấn lần này. Mặt khác, trong quá trình dạy học, nhiều giáo viên chưa dám chủ động trong lựa chọn nội dung dạy học phù hợp với yêu cầu cần đạt và thực tế lớp học…

     Để giải quyết những khó khăn vướng mắc đó, nhà trường chỉ đạo chuyên môn triển khai chuyên đề cấp trường gồm các nội dung hướng dẫn xây dựng Kế hoạch bài dạy theo Công văn 2345/BGDĐT-GDTH và Xây dựng kế hoạch bài dạy trực tuyến ứng phó với diễn biến dịch bệnh Covid-19.

     Sau khi tiếp thu chuyên đề, giáo viên các tổ, khối đã hiểu rõ kế hoạch bài dạy cần thực hiện chủ động, linh hoạt phù hợp với đối tượng học sinh, điều kiện tổ chức dạy học, bảo đảm các yêu cầu cần đạt của chương trình đối với môn học, hoạt động giáo dục để đạt hiệu quả cao nhất và sẽ điều chỉnh, bổ sung thường xuyên cho phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện tổ chức dạy học.

     Giáo viên khối 1, khối 2, khối 5 là các khối lớp cần thực hiện xây dựng Kế hoạch bài dạy đúng theo mục tiêu, yêu cầu của Công văn 2345/BGDĐT-GDTH. Khối 3, khối 4 trên tinh thần khuyến khích song cũng đã quyết tâm thực hiện xây dựng Kế hoạch bài dạy theo Công văn 2345/BGDĐT-GDTH để tiếp cận với việc đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông 2018.  

     Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho học sinh cả nước nói chung và thành phố Đồng Hới nói riêng, giáo viên và học sinh đang dạy học cả hình thức trực tiếp và trực tuyến nên việc xây dựng Kế hoạch bài dạy để đáp ứng với tình hình thực tế đã được đội ngũ giáo viên trường Tiểu học Đồng Phú thống nhất và thực hiện ngay từ những tuần học đầu tiên của năm học 2021-2022.

     Ngoài ra, các tổ chuyên môn cùng nhau trao đổi về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình dạy học trực tuyến. Ban giám hiệu nhà trường cũng đã chỉ đạo sát việc xây dựng Kế hoạch bài học cũng như cách thức tổ chức để học sinh có hứng thú học tập và đạt hiệu quả cao nhất.

     Mỗi buổi sinh hoạt chuyên môn là cơ hội để các thầy cô trao đổi về xây dựng kế hoạch bài dạy, cách ứng dụng CNTT vào dạy học một cách linh hoạt hay tìm ra những hướng đi mới phù hợp với hình thức dạy trực tuyến. 

     Cuối buổi sinh hoạt chuyên môn, đồng chí Bùi Thị Thanh Trúc – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường trao đổi: “Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học đầy khó khăn do dịch bệnh Covid-19, đòi hỏi mỗi giáo viên là một “chiến sĩ” trên mặt trận văn hóa, phải không ngừng học tập, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn của mình trong bất cứ hoàn cảnh nào”.

     Với mục tiêu thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch, vừa dạy học trực tiếp, vừa dạy học trực tuyến, các tổ chuyên môn trường Tiểu học Đồng Phú tiếp tục duy trì có nề nếp và phát triển những buổi SHCM có chất lượng - giúp giáo viên tự học, tự bồi dưỡng, tháo gỡ những khó khăn trong quá trình dạy học để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022. Khắc phục mọi khó khăn, tập thể CB, GV nhà trường luôn cố gắng từng ngày, nỗ lực hết mình để nâng cao chất lượng dạy học không phụ niềm tin yêu của phụ huynh, học sinh.

Tác giả:  Hoàng Thị Ngọc Bé

Một vài hình ảnh trong buổi sinh hoạt chuyên môn trực tuyến:

 


Tác giả: BBT TH Đồng Phú
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết