Sunday, 16/05/2021 - 05:52|
GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI SẴN SÀNG TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sinh hoạt chuyên môn cụm - hoạt động thiết thực nâng cao chất lượng đội ngũ

     Sinh hoạt chuyên môn cụm thực sự là ngày hội giao lưu về kinh nghiệm quản lý, chỉ đạo, kinh nghiệm trong công tác giảng dạy của mỗi thầy cô. Sau buổi sinh hoạt này, chắc chắn các thầy cô sẽ có thêm niềm tin, quyết tâm và nhiệt huyết để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cao cả trong sự nghiệp trồng người.

       Với mục đích nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, tổ trưởng chuyên môn trong việc xây dựng kế hoạch giáo dục; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quản lý và hoạt động dạy học trong việc thực hiện Chương trình GDPT 2018 và thực hiện Chương trình GDPT hiện hành theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; từ đó đề xuất các giải pháp phù hợp với đối tượng học sinh của mỗi nhà trường nhằm đổi mới phương pháp dạy học góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục; nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý trong chỉ đạo chuyên môn, kỹ năng sư phạm cho giáo viên trong dạy học và hoạt động giáo dục; tạo cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý, trong giảng dạy cho các thành viên trong cụm, sáng ngày 06/11/2020, tại Trường Tiểu học số 1 Nam Lý, cụm IV gồm CBQL và tập thể GV 04 trường: TH số 1 Nam Lý, TH số 2 Đồng Sơn, TH số 2 Bắc Lý và TH số 2 Bảo Ninh đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn lần thứ nhất năm học 2020 - 2021.

Đến dự và chỉ đạo buổi sinh hoạt có đồng chí Nguyễn Thị Việt Hà - Phó Trưởng phòng GD&ĐT thành phố.

Sau phần khai mạc do đồng chí Trần Thị Thanh Phượng - Hiệu trưởng Trường TH số 1 Nam Lý - Cụm trưởng chủ trì, toàn thể cán bộ quản lý và giáo viên cụm IV đã tiến hành dự giờ theo nhóm gồm 06 tiết dạy (Tiếng Việt 1, Tiếng Anh 1, GDĐP 1, Luyện từ và câu 3, Toán 5 và Tin học 5) đều do các giáo viên Trường Tiểu học số 1 Nam Lý thể hiện.

Với việc sử dụng linh hoạt và hợp lý các phương pháp tổ chức hoạt động học tập, dạy học đúng đặc trưng bộ môn, dạy học phân hóa đối tượng nên các tiết học đã mang lại hứng thú cho học sinh. Các em tham gia thảo luận tích cực, hào hứng và chia sẻ kết quả đầy tự tin, hiệu quả.

 Cô giáo Nguyễn Thị Phương - tổ chức giờ dạy minh họa môn TV1

Cô giáo Lê Thị Trâm - tổ chức giờ dạy minh họa môn Tiếng Anh 1

Cô giáo Lại Thị Hương Lan - tổ chức giờ dạy minh họa tài liệu GDĐP1

Cô giáo Trần Thị Thanh Loan - tổ chức giờ dạy minh họa môn TV3

Cô giáo Trương Thị Hoài Mẫn - tổ chức giờ dạy minh họa môn Toán 5

Cô giáo Lê Thị Ngân Hoa - tổ chức giờ dạy minh họa môn Tin học 5

Sau khi dự 06 tiết chuyên đề, dưới sự điều hành và tư vấn của Hội đồng chỉ đạo chuyên môn, giáo viên 04 trường đã chia thành các nhóm tích cực thảo luận và mạnh dạn chia sẻ những suy ngẫm của mình, nhằm cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc về xây dựng kế hoạch giáo dục của các tổ, khối nói riêng và nhà trường nói chung; giải quyết những bất cập, vướng mắc, khó khăn trong dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, đưa ra các biện pháp để thực hiện hiệu quả Chương trình lớp 1.

Điều làm nên ý nghĩa sâu sắc của buổi sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường lần này chính là những kinh nghiệm hay, ý tưởng sáng tạo, có ý nghĩa thiết thực trong việc đổi mới phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục cũng như việc xây dựng kế hoạch giáo dục hiệu quả. Trong đó các ý kiến tập trung thảo luận về xây dựng kế hoạch môn học, xây dựng chủ đề tích hợp liên môn, vận dụng các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực phù hợp với từng bộ môn. Những ý tưởng, chia sẻ thiết thực của các thầy cô giáo sẽ là bài học quý giúp các trường trong cụm từng bước khẳng định mình trong công cuộc thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới mà Nghị quyết 29 - Hội nghị TW 8 khóa XI đã đề ra.

Không khí sôi nổi trong nội dung sinh hoạt chuyên môn của các cô giáo nhóm Tiếng Việt 1

Chia sẻ, thảo luận của nhóm Toán lớp 5

Chia sẻ, thảo luận của nhóm Tiếng Việt lớp 3

Phát biểu chỉ đạo, động viên cán bộ quản lý và các thầy cô giáo trong cụm IV, đồng chí Nguyễn Thị Việt Hà - Phó Trưởng phòng GD&ĐT đã ghi nhận sự nỗ lực của BGH, các thầy cô giáo của 04 nhà trường, đặc biệt là sự chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện của Trường TH số 1 Nam Lý đã góp phần làm nên sự thành công của buổi sinh hoạt. Với sự tư vấn sát sao của đồng chí lãnh đạo phòng, mỗi một CBQL và GV có thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý báu, giúp cho buổi sinh hoạt chuyên môn theo cụm trường lần này thêm phần ý nghĩa.

Đồng chí Nguyễn Thị Việt Hà - Phó Trưởng phòng GD&ĐT phát biểu chỉ đạo buổi sinh hoạt

       Sau sinh hoạt chuyên môn cụm, các cán bộ quản lý chúng tôi đều rõ hơn nhiều vấn đề trong chỉ đạo chuyên môn cũng như những trăn trở làm thế nào để nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh, thực hiện hiệu quả chương trình lớp 1. Mỗi một giáo viên lại học hỏi thêm được nhiều điều bổ ích để hoàn thiện mình, phấn đấu trong từng tiết dạy, từng bài học nhằm lôi cuốn được tất cả mọi đối tượng học sinh tham gia học tập một cách tích cực, hiệu quả.

      Sinh hoạt chuyên môn lần thứ nhất của cụm IV đã khép lại nhưng dư âm của nó chắc chắn sẽ còn theo mãi đến từng CBQL và giáo viên trong cụm. Nó thực sự là ngày hội giao lưu về kinh nghiệm quản lý, chỉ đạo, kinh nghiệm trong công tác giảng dạy của mỗi thầy cô. Sau buổi sinh hoạt này, chắc chắn các thầy cô sẽ có thêm niềm tin, quyết tâm và nhiệt huyết để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cao cả trong sự nghiệp trồng người./.


Tác giả: Nguyễn Thị Đức Lộc - TH số 1 Nam Lý
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết