Sunday, 16/05/2021 - 07:29|
GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI SẴN SÀNG TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGÀY HỘI SÁCH - NUÔI DƯỠNG TÌNH YÊU SÁCH VÀ PHÁT TRIỂN VĂN HÓA ĐỌC

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng. Những cuốn sách hay không chỉ giúp ta nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy giáo dục mà còn rèn luyện nhân cách con người. Đối với các em, việc tổ chức hoạt động đọc sách sẽ giúp các em mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành kĩ năng sống và chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho tương lai của mình.

Thực hiện Kế hoạch số 256/KH-PGDĐT ngày 02/4/2021 của  Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới về việc tổ chức Ngày sách Việt Nam năm 2021, sáng ngày 20 tháng 4 năm 2021, dưới sự chỉ đạo của BGH, Thư viện Trường Tiểu học Số 1 Nam Lý đã tổ chức thành công “Ngày hội đọc sách” lần thứ 8 với chủ đề "Sách - nguồn gốc của mọi tri thức” bằng nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa như trưng bày, giới thiệu sách, triển lãm sách, thi kể chuyện theo sách,…Đây là một hoạt động thường niên của nhà trường nhằm giúp các em phát triển văn hóa đọc, khơi dậy lòng đam mê đọc sách, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, tạo điều kiện cho phụ huynh tham gia vào các hoạt động đọc sách cùng con, xây dựng gia đình đọc sách suốt đời.

     Trong ngày hội, các lớp chuẩn bị những gian trưng bày sách thực sự ấn tượng. Bằng sự sáng tạo, khéo léo và tâm huyết, mỗi gian trưng bày sách là một ý tưởng mang ý nghĩa sâu sắc. Đó là dáng hình đất nước Việt Nam thân yêu, Lăng Bác Hồ, Văn Miếu Quốc Tử Giám hay con thuyền lớn đang giương buồm ra khơi. Ngắm mỗi gian sách, ta sẽ cảm nhận được sự truyền lửa lòng đam mê đọc sách của thầy và trò qua từng cuốn sách. 

Gian trưng bày sách của lớp 51

Gian trưng bày sách lớp 25

Gian trưng bày sách lớp 24

Gian trưng bày sách lớp 32

Các bạn lớp 42 tự tay trang trí gian trưng bày sách của lớp mình.

Cô trò lớp 45 cùng nhau chia sẻ cảm nhận về cuốn sách yêu thích

          Ngoài việc trưng bày gian sách và tổ chức cho học sinh chia sẻ, viết cảm nhận về sách, thư viện nhà trường còn tuyên truyền, phổ biến sâu rộng đến toàn thể quý bậc phụ huynh tầm quan trọng của việc đọc sách cùng con tại nhà và được phụ huynh nhiệt tình hưởng ứng. Việc phụ huynh tham gia cùng con trong các hoạt động đã làm tăng thêm sự gắn kết giữa gia đình và nhà trường, góp phần duy trì hoạt động bền vững của thư viện, giúp cho các bạn đội viên, nhi đồng trong toàn trường tích cực chủ động trang bị những kiến thức các môn học từ nguồn sách, báo của thư viện nhà trường, đồng thời tạo phong trào thi đua “học tập suốt đời” xuyên suốt cả năm học.

 

Phụ huynh đọc sách cùng các con

Một hoạt động bổ ích trong ngày hội sách được các em yêu thích đó là “Kể chuyện theo sách”. Những câu chuyện hay không chỉ còn trong trang sách, không chỉ một mình các em biết mà hôm nay đã được các em lan tỏa đến mọi người qua phần thi kể chuyện. Với lối kể tự nhiên nhưng không kém phần hấp dẫn, các em học sinh khối 1,2, 3 cũng như các anh chị khối 4, 5 đã mang đến cho mọi người những câu chuyện thú vị, những bài học ý nghĩa.

 

Học sinh lớp 34 tham gia kể chuyên theo sách.

Học sinh lớp 34 tham gia kể chuyên theo sách.

Học sinh lớp 51 tham gia kể chuyên theo sách.

         Ngoài “Kể chuyện theo sách”, các em học sinh khối 4,5 còn thi đua viết cảm nhận về sách. Đây là hoạt động đã được thư viên triển khai trong toàn trường tư lâu và được các em hưởng ứng tích cực. Mỗi bài cảm nhân  thể hiện một cung bậc cảm xúc suy với nghĩ hồn nhiên, đáng yêu của từng em học sinh. Nhưng tất cả đều toát lên được sự ham thích đọc sách và mong muốn truyền lửa lòng đam mê của mình đến cho các bạn. Sau đây là một số bài cảm nhận về sách của học sinh khối 4,5 

       

          Không chỉ trong Ngày hội Sách mà mỗi ngày,học sinh rất hào hứng khi đến với “Thư viện xanh”, “Thư viện thân thiện” để khám phá những cuốn sách bổ ích, bởi đó là những không gian lí tưởng giúp các em thỏa lòng đam mê đọc sách.

Thư viện xanh

Ngoài trưng bày gian sách, kể chuyện và viết cảm nhận về cuốn sách yêu thích, thư viện còn tổ chức hoạt động ý nghĩa, đó là ủng hộ, quyên góp sách với chủ đề “Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hay”. Trong Ngày hội, thư viện đã phát động ủng hộđược 1 080 cuốn sách truyện, sách tham khảo các loại từcán bộ, giáo viên và học sinh. Số sách này sẽ được thư viện xây dựng thành tủ sách dùng chung để phục vụ nhu cầu đọc sách cho học sinh toàn trường.

"Ngày hội đọc sách” ở Trường Tiểu học Số 1 Nam Lý đã mang đến cho học sinh một “khu vườn tri thức” đầy màu sắc, không chỉ tạo niềm vui cho các em tham gia các hoạt động, khơi dậy niềm đam mê đọc sách, phát triển văn hóa đọc ở các em mà còn hỗ trợ hoạt động học tập, phát triển kĩ năng sống, sự sáng tạo và bồi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Khép lại ngày hội, mỗi học sinh đều ý thức rõ hơn vai trò của sách, biết trân trọng và yêu quý hơn những quyển sách nhỏ bé - người bạn không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người, bởi “Sách - chính là nguồn gốc của mọi tri thức”.

 

                                                 


Tác giả: Dương Thị Lệ Giang - TH số 1 Nam Lý
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết