Thursday, 20/02/2020 - 22:58|
GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI VỮNG VÀNG TRÊN ĐƯỜNG ĐI TỚI

Mùa xuân đã về trên ngôi nhà mang tên: “Trường Tiểu học số 1 Nam Lý”

Khi những đóa mai vàng e ấp trong nắng mai, cành đào nhẹ nhàng bung nở đón xuân, khi các em học sinh xúng xính trong tà áo mới, cũng là lúc trường Tiểu học số 1 Nam Lý hồ hởi bước vào ngày hội: “Xuân yêu thương chào năm Canh Tý 2020”. Đây là ngày hội với nhiều hoạt động ý nghĩa, bổ ích được các em học sinh, quý bậc phụ huynh và giáo viên mong đợi mỗi dịp Tết đến xuân về!

Hôm nay, ngày 15/01/2020, xuân như ùa về sớm hơn thường khi. Khắp sân trường, sắc xuân rực rỡ: nắng  xuân vàng trải nhẹ, mưa xuân lắc rắc khiêm nhường, sắc màu xanh đỏ của những chậu hoa, cây cảnh và nổi bật hơn cả là sắc màu tươi vui, hân hoan hiện rõ trên khuôn mặt rạng rỡ của các cô cậu học sinh Trường Tiểu học số 1 Nam Lý.

Mở đầu ngày hội là chương trình văn nghệ chào xuân Canh Tý. Mỗi tiết mục đều mang hơi thở của mùa xuân, của đất trời giao hòa trong thời khắc giao thoa

Trước thềm xuân mới Canh Tý 2020, cô giáo Trần Thị Thanh Phượng - Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường lên chúc Tết toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, các em học sinh cùng quý bậc phụ huynh.

Hào hứng, hồi hộp, tiếc nuối,… đó là những cảm xúc đan xen của các con khi đến với trò chơi “Đố vui về Tết”. Qua trò chơi này, các em hiểu được ý nghĩa của Tết Nguyên Đán; biết về ngày cúng ông Công, ông Táo; biết được thế nào là tất niên,thời khắc giao thừa, tục lệ người xông đất cũng như các phong tục tập quán của người Việt trong dịp Tết.

Đặc biệt, các em lại được gặp hình ảnh “ông đồ già” ngồi viết thư pháp bên gốc cây. Những ánh mắt tò mò, thích thú của các cô cậu dành cho các ông đồ khi tận mắt chiêm ngưỡng từng nét chữ thư pháp sáng tạo, đẹp mắt.

Không kém phần hấp dẫn như những hoạt động vừa qua, đó chính là hoạt động trải nghiệm gói bánh chưng, làm bánh lọc. Các em hào hứng ngồi vào làm bánh cùng với ông bà, ba mẹ và cô giáo. Già trẻ quây quần bên nhau vừa làm vừa hướng dẫn cách gói bánh sao cho vuông vức, buộc lạt sao cho chặt để làm nên những chiếc bánh vừa đẹp, vừa ngon.

Không chỉ dạy cho các em cách làm bánh, trong ngày hội này, các em còn được hướng dẫn cách cắm hoa chào xuân, cách chưng mâm quả sao cho đẹp mắt khi bày lên bàn thờ tổ tiên. Dẫu còn đôi nét vụng về và lóng ngóng nhưng mỗi lớp đã có những sản phẩm riêng, những gian trưng bày ấm áp nghĩa tình. Các em không chỉ hiểu hơn về phong tục ý nghĩa của Tết cổ truyền mà còn có thêm những kĩ năng cần thiết để mỗi dịp Tết đến xuân về có thể giúp ông bà, ba mẹ chuẩn bị Tết cho gia đình.

“Xuân yêu thương - Tết chia sẻ”, tiếp tục phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, động viên các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán sắp đến, nhà trường cùng với liên đội đã có những món quà ý nghĩa gửi đến các em. Món quà tuy nhỏ nhưng đong đầy tình cảm, sẽ góp phần đem lại niềm vui cho các em trong dịp Tết đến xuân về.

Sau một ngày trải nghiệm đầy thú vị, các em được thưởng thức những món ăn ngon mang đậm hương vị Tết, được cảm nhận không khí Tết ngập tràn. Không khí tất niên đã về trên từng khuôn mặt các em học sinh thân yêu. Đúng là, vui như Tết!

Mùa xuân thực sự đã về trên ngôi nhà ấm áp mang tên: “Trường Tiểu học số 1 Nam Lý”. Niềm vui của các con cũng chính là niềm vui, là động lực để các thầy cô vững bước trên con đường mà mình đã chọn./.

Tác giả: Trần Thị Thanh Loan - TH số 1 Nam Lý