A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tham quan Quảng trường Hồ Chí Minh, dâng hương tại đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ

“Hạnh phúc và tự hào khi có Bác ở bên”. Chúng cháu hứa sẽ chăm ngoan học giỏi hơn nữa để xứng đáng là con ngoan trò giỏi đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Ngày 16-6-1957, khi hai miền Nam- Bắc đang còn bị chia cắt bởi bom đạn chiến tranh, nhân dân Quảng Bình rưng rưng xúc động và tự hào được đón Bác Hồ vào thăm.

63 năm sau, ngày 13-6-2020, Quảng trường Hồ Chí Minh được khánh thành ngay tại nơi ngày trước Bác Hồ nói chuyện với nhân dân Quảng Bình. Hướng về kỉ niệm 63 năm ngày Bác Hồ về thăm Quảng Bình, sáng 18-6-2020, giáo viên và 200 học sinh khối 4, 5 trường Tiểu học Hải Đình tổ chức đã tham quan Quảng trường Hồ Chí Minh, dâng hương tại đền thờ Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ.

Kế hoạch tham quan đã được các cô giáo triển khai từ trước, nhưng khi nghe các cô phổ biến cụ thể thì tất cả học sinh như vỡ òa trong niềm vui sướng. Không ai bảo ai, đúng 7 giờ, tất cả đã tươm tất, chỉnh chu để lên đường. Nắng đẹp, trời trong, gió mát lành như nâng bước những đôi bàn chân bé nhỏ. Quãng đường từ trường ra quảng trường tuy ngắn nhưng với các em đó là một kỉ niệm thật đáng yêu, bởi lẽ từ trước đại dịch covid đến giờ, các em mới có một cuộc hành quân đông vui đến thế. Các em học sinh bé nhỏ hành quân qua đường quốc lộ trong ánh mắt trìu mến của bao người qua đường.

Đến nơi, các em thật sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoành tráng của quần thể tượng đài Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình.Vừa ngắm tượng đài, các em vừa được thưởng thức những bài hát về Bác Hồ kính yêu do cô giáo và các bạn trong đội văn nghệ trình bày. Tiếng hát như ngân dài trong gió sớm, bay bổng lên các tầng mây, gửi gắm vào trong đó lòng biết ơn và niềm tôn kính vô hạn. Chăm chú hơn cả là khi các em được nghe cô giáo thuyết minh về quảng trường. Mọi người xúc động thật sự khi nghe lại những câu Bác Hồ đã căn dặn nhân dân Quảng Bình: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng.” Bác đã đọc lại từng âm tiết của câu tục ngữ. Mọi người hưởng ứng đọc theo rập ràng mạnh mẽ. Ai nấy đều khắc sâu lời Bác dạy. Chao ôi! lời Bác dạy ngày nào vẫn như vang vọng mãi đâu đây…

Buổi tham quan hôm nay giúp các em ghi nhớ câu Bác Hồ đã bùi ngùi căn dặn mọi người: “Bác về Bác lại vô!”. Ấm áp và bao dung, gần gũi đầy thương mến,…- Đó là hình ảnh của Bác Hồ được khắc họa trong lòng mỗi học sinh khi được nghe kể những câu chuyện khi Bác về thăm Quảng Bình. Sau khi được nghe kể những câu chuyện thân thương về Bác kính yêu, các em còn được nghe thuyết minh về tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình. Đây là dịp các em được ngắm kĩ hơn 7 nhân vật trong quần thể tượng đài: Bác Hồ là nhân vật trung tâm, các nhân vật còn lại đại diện cho thế hệ trẻ, nông dân, công nhân, lực lượng vũ trang, trí thức và đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình. Các em thích thú với biểu tượng cách buồm, ý nghĩa thể hiện Quảng Bình đang căng buồm vượt sóng ra khơi, vươn ra biển lớn. Hai mảng phù điêu giúp các em khám phá về truyền thống văn hóa, lịch sử, vẻ đẹp tự nhiên, danh lam thắng cảnh và những nét tiêu biểu của Quảng Bình quật khởi, Quảng Bình “Hai giỏi” cùng những thành tựu của Quảng Bình thời kỳ đổi mới.

Vào dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sỹ tỉnh Quảng Bình, các em được nghe chú hướng dẫn viên giới thiệu về công trình. Đặc biệt nhất là được đọc tên các anh hùng, liệt sĩ của các huyện thị khắc trên các bia đá. Gần 13000 người con Quảng Bình đã ngã xuống trên mọi miền tổ quốc để chúng ta có cuộc sống tự do hôm nay. Em Khánh Linh - liên đội trưởng đã bày tỏ lòng biết ơn công lao của Bác kính yêu và các anh hùng liệt sĩ Quảng Bình, tự hào vì mảnh đất Quảng Bình được đón Bác về thăm ngày nào và hôm nay lại có một quảng trường Hồ Chí Minh rất trang nghiêm và đẹp đẽ. Em đã xúc động nói với Bác: “Chúng cháu hạnh phúc và tự hào khi có Bác ở bên”. Đại diện cho 200 đội viên Khánh Linh hứa sẽ chăm ngoan học giỏi hơn nữa để xứng đáng là con ngoan trò giỏi đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.


Tác giả: Thu Hà - Tiểu học Hải Đình
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết