Wednesday, 22/05/2019 - 04:36|
GIÁO DỤC ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI - VỮNG VÀNG TRÊN ĐƯỜNG ĐI TỚI
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

“CHÚNG EM LÀ LÍNH CỨU HỎA” – SÂN CHƠI GIÁO DỤC KĨ NĂNG SỐNG BỔ ÍCH Ở TRƯỜNG TIỂU HỌC HẢI ĐÌNH

Hỏa hoạn - mối nguy hiểm đe dọa cuộc sống của chúng ta. Vậy! Cần làm gì khi có đám cháy xảy ra? Làm thế nào để thoát khỏi đám cháy an toàn? Đó là nỗi trăn trở của chúng ta nói chung và những bậc phụ huynh khi có con em trong độ tuổi học sinh nói riêng.

       Thấu hiểu được nỗi băn khoăn của phụ huynh cũng như tầm quan trọng của kĩ năng phòng cháy và đối với học sinh tiểu học. Ngày 26/11/2018 Trường Tiểu học Hải Đình phối hợp chặt chẽ với Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an Tỉnh Quảng Bình tổ chức hoạt động giáo dục kĩ năng sống thông qua sân chơi “Chúng em là lính cứu hỏa” nhằm tuyên truyền và kết hợp các kĩ năng về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học. Hoạt động được diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi của toàn thể cán bộ giáo viên và 675 học sinh.

      Về dự với buổi trải nghiệm, nhà trường rất vinh dự được đón tiếp đồng chí: Thượng tá Võ Quốc Văn - Phó Trưởng phòng cùng các đồng chí cán bộ, chiến sĩ công an thuộc Phòng cảnh sát PCCC và CNCH,  Công an Tỉnh Quảng Bình.

       Mở đầu hoạt động ngoại khóa đầy ý nghĩa là phần giao lưu văn nghệ giữa các cô chú chiến sĩ cảnh sát cùng với đội văn nghệ giáo viên và học sinh của nhà trường. Những tiết mục văn nghệ thật đặc sắc, ý nghĩa càng lôi cuốn hơn sự chăm chú, tò mò của các cô, cậu học trò.

 

 

 

 

 

 

      Tại buổi tuyên truyền đồng chí Thượng tá Võ Quốc Văn - Phó trưởng phòng cảnh sát PCCC và CNCH đã phát biểu nêu lên tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH.

       Các em học sinh đã rất thích thú, hào hứng để chào đón đồng chí Thiếu tá Đặng Tất Chiến - Phó đội trưởng, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an Tỉnh Quảng Bình trực tiếp tuyên truyền và hướng dẫn cho các em những kĩ năng cơ bản để xử lí khi có cháy, nổ xảy ra. 

      Với câu hỏi “Để báo có vụ cháy xảy ra các em gọi đến số điện thoại nào?” hầu như không làm khó được các bạn học sinh. Các em đều đồng thanh: “114”. Khi báo cháy cần cung cấp rõ ràng thông tin, địa chỉ xảy ra vụ cháy đó là kiến thức đầu tiên mà các em nắm được từ buổi ngoại khóa.

      Kĩ năng sử dụng các dụng cụ thông thường như: khăn mặt, chăn, chậu nước để tránh khói khí độc khi có đám cháy xảy ra là một trong những kĩ năng quan trọng và thiết thực cho học sinh. Với phần trình bày bằng lời của đồng chí Thiếu tá Đặng Tất Chiến cùng sự hỗ trợ bằng hành động của 2 đồng chí chiến sĩ cảnh sát giúp các em học sinh nắm bắt rõ và thực hành chính xác về kĩ năng này.

 

    

 

 

       Động tác sử dụng khăn mặt hay chăn nhúng vào nước để bịt vào mũi hay choàng lên người và di chuyển ra ngoài khi có đám cháy xảy ra cũng là kĩ năng thoát hiểm đầy ý nghĩa được các chú chiến sĩ cảnh sát thực hiện rất chi tiết và cụ thể.

 

        Bên cạnh đó, một cách xử lí hết sức thiết thực khi lửa đã cháy vào áo quần cũng được các chú thể hiện rất rõ ràng nên các em thực hành cũng rất chính xác.

 

         Ngoài việc trang bị cho các em kĩ năng xử lí khi có đám cháy xảy ra thì các chú chiến sĩ cảnh sát cũng hướng dẫn các em một số động tác cứu bạn trong trường hợp có đám cháy xảy ra. Với phần thuyết trình và mô tả bằng hành động của các đồng chí cảnh sát giúp các em nắm được tùy vào tình trạng bị thương của bạn thì có những động tác xử lí phù hợp.

 

 

       Với cách hướng dẫn chi tiết và cụ thể của các đồng chí cảnh sát thì các em học sinh rất tự tin và hào hứng xung phong được thực hành. Các em học sinh thực hành rất chính xác, thao tác gọn gàng và nhanh chóng .

      “Bình cứu hỏa” là phương tiện cứu hỏa mà các học sinh đã từng nghe, từng thấy nhưng cách sử dụng thì chắc các em vẫn chưa biết. Cũng với cách hướng dẫn tận tình và cụ thể của chú chiến sĩ cảnh sát thì các em học sinh biết về cách sử dụng bình cứu hỏa. Cùng với việc thực hiện mẫu của chú cảnh sát thì các thầy cô giáo, đặc biệt các bạn học sinh khối 4,5 rất hào hứng trong việc thực hành sử dụng bình cứu hỏa dập tắt đám cháy.

 

 

 

 

 

      Hoạt động kết thúc với nội dung hấp dẫn nhất là được quan sát xe chữa cháy và vòi phun của xe chữa cháy khi dập tắt đám cháy lớn. “Thật ý nghĩa và thiết thực” đó là cụm từ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần sau buổi ngoại khóa. Ngoài những kĩ năng xử lí và thoát hiểm khi có đám cháy thì  có lẽ với màu áo xanh của các cô chú cảnh sát cũng nhen nhóm vào những tâm hồn non nớt kia những khát khao và hoài bão …

                                                                   Thiên Thương - TH Hải Đình


Tác giả: Thiên Thương - TH Hải Đình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết