Tuesday, 26/03/2019 - 15:21|
GIÁO DỤC ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI - VỮNG VÀNG TRÊN ĐƯỜNG ĐI TỚI
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TIỂU HỌC BẮC NGHĨA - SÁCH VÀ VĂN HÓA

Sách không chỉ dùng để lưu trữ những giá trị đời sống mà sách còn cung cấp tri thức cho con người. Nhà văn M. Gorki đã nói: “Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới”. Nhờ có sách mà con người thật sự người hơn. Nhằm tôn vinh giá trị, tầm quan trọng của sách trong công tác giảng dạy và học tập, Phòng GD&ĐT Thành phố Đồng Hới  đã phát động “Ngày Sách Việt Nam năm 2018” cho cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện.

Hưởng ứng “Ngày sách Việt Nam” với chủ đề “Sách và văn hóa. Ngày 20 tháng 4 năm 2018, trường Tiểu học Bắc Nghĩa đã tổ chức “Ngày sách Việt Nam”. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị của “văn hóa đọc”, tôn vinh giá trị của sách, quảng bá cho văn hoá đọc, bảo vệ quyền lợi của những người làm sách chân chính và triển khai thực hiện việc phát triển văn hoá trong lĩnh vực thư viện với mục tiêu: “Xây dựng phong trào đọc sách trong xã hội nhằm góp phần xây dựng thế hệ đọc có hiệu quả trong tương lai”, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Tạo hoạt động lành mạnh với các hoạt động văn hóa nhằm thu hút đông đảo giáo viên, học sinh và cộng đồng tham gia. Qua đó tuyên truyền, giáo dục về việc đọc sách cũng như trân trọng, giữ gìn và bảo vệ sách.

Tham dự ngày hội sách, có Hiệu trưởng nhà trường cùng các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên và hơn 400 em học sinh của trường . Sau phần khai mạc của đồng chí Trần Văn Lân – Hiệu trưởng nhà trường là chương trình văn nghệ cới những ca khúc vui nhộn của các em học sinh và giáo viên chi đoàn trong nhà trường đã góp phần cho ngày hội thêm vui tươi và phấn khởi.

 

 

Văn nghệ chào mừng

 

Phần thi kể chuyện theo sách thu hút được sự quan tâm của mọi người và cũng là phần chính của cuộc thi. Trong phần thi này, các khối lớp không chỉ kể một câu chuyện ý nghĩa và thấm thía mà còn liên hệ với thực tế bản thân trong học tập, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức. Các câu chyện có nội đa dạng, phong phú, được dàn dựng công phu, sáng tạo. Từ giáo dục kĩ năng sống đến chủ đề đầy tính nhân văn và giáo dục cao. Với sự diễn xuất ngây thơ, thể hiện ngôn ngữ, cử chỉ, ánh mắt, điệu bộ không kém các nghệ sĩ của các em đã đem đến cho khán giả nụ cười sảng khoái, những tràng tay cổ vũ không ngớt.

 

Phần thi “Kể chuyện theo sách”

 

Phần thi “Nhìn hình ảnh đoán tên tác phẩm” dưới hình thức “ Rung Chuông vàng” cũng không kém phần sôi nổi. Với những hình ảnh mỗi câu chuyện quen thuộc với các em từ những câu chuyện cổ tích cho đến những câu chuyện nói về tấm gương hiếu học đạo lý làm người về Bác hồ đã khơi gợi cho các em học sinh sự háo hức, sôi nỗi.

 

Phần thi “Nhìn hình ảnh đoán tên tác phẩm”

 

 

Với chủ đề “ Văn minh đô thị. Trong ngày hội đọc sách các họa sĩ nhí của các lớp được cùng nhau tranh tài. Các em cùng nhau say sưa với cọ, but màu thỏa sức sáng tạo với những tác phẩm. Các khối lớp đã có những sản phẩm xuất sắc trưng bài trong ngày hôi.

 

 

Phần thi “Vẽ tranh”

 

Với đôi bàn tay khéo léo và óc sáng tạo của mình, các cô giáo, phụ huynh và các em học sinh của 5 khối lớp đã trưng bày các gian sách theo lớp của mình . Các gian hàng sách đã được trưng bày theo từng chủ điểm, trang trí vô cùng độc đáo và đẹp mắt, có nhiều loại sách với nhiều thể loại, phong phú, đa dạng, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Dù các tên gọi và cách trang trí khác nhau nhưng cùng chung một thông điệp đó là tôn vinh những giá trị mà sách đem lại cho con người. Thông qua chủ đề ‘Sách và văn hóa’ tạo cho các em học sinh có ý thức đọc sách, giúp các em biết chọn những loại sách báo có nội dung tốt, tính giáo dục cao phù hợp với tâm sinh lý của từng em. Từ đó các em có ý thức giữ gìn và nâng niu giá trị của từng cuốn sách.

Gian trưng bày sách

 

Với mục tiêu “ Chung tay xây dựng thư viện, thường xuyên đọc nhiều sách hay. Trong ngày hội đọc sách đã phát động ủng hộ được hơn …… cuốn sách truyện, sách tham khảo các loại từ trong cán bộ, giáo viên và học sinh. Số sách này sẽ được nhà trường xây dựng thành tủ sách phụ huynh để phục vụ nhu cầu đọc sách cho học sinh toàn trường.

Ủng hộ sách

 

Kết thúc các phần thi, Ban giám khảo tổng hợp và công bố kết quả, đồng thời Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho những cá nhân và tập thể xuất sắc. Giải nhất phần thi kể chuyện theo sách đã được trao cho khối lớp 4, giải nhì khối 5, giải ba khối 2, khối 1 và KK khối lớp 3. Phần thi trưng bày gian hàng đẹp cho khối lớp 2. Phần thi vẽ tranh giải nhất thuộc về lớp 1A, 2B, 3B, 4C, 5B.

Trao giải thưởng

 

Có thể nói : “Ngày hội đọc sách” ở trường Tiểu học Bắc Nghĩa đã mang lại hiệu quả tích cực, mang đến cho học sinh một “khu vườn tri thức” đầy màu sắc, không chỉ tạo niềm vui cho các em tham gia các hoạt động, khơi dậy niềm đam mê đọc sách ở các em mà còn tạo cho khuôn viên trường luôn xanh, sạch, đẹp.

Đây là hoạt động rất có ý nghĩa trong việc hưởng ứng Ngày sách Việt Nam nói chung và của ngành giáo dục nói riêng, qua đó tôn vinh những giá trị của sách và văn hóa đọc; tạo không gian trí tuệ, bổ ích, thúc đẩy phong trào đọc sách trở thành nét đẹp trong toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường. Đồng thời góp phần nâng cao chất lượng dạy và học nhằm thực hiện có hiệu quả phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Khép lại chương trình “Hưởng ứng ngày sách Việt Nam ”mỗi học sinh đều ý thức rõ hơn vai trò của sách và biết trân trọng, yêu quý hơn những quyển sách nhỏ bé – người bạn không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người.

Đặng Ngọc Sơn


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết