Sunday, 31/05/2020 - 22:17|
NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG ĐẠI DỊCH COVID-19
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGÀY SÁCH VIỆT NAM - MỘT CẢM NHẬN!

    Ngày sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu Sách và cả cộng đồng xã hội, là dịp để tôn vinh giá trị của Sách, tôn vinh các tác giả và tôn vinh người đọc. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nắm tay nhau đưa Ngày sách Việt Nam trở thành một ngày hội được mọi người đón chờ trong năm.

     Mùa hè đang đón chào chúng ta bằng những cái nắng chói chang, cũng là lúc nhưng cô cậu học trò chuẩn bi bước vào kì thi cuối kì quan trọng.

     Giữa những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò, hãy dành cho mình một góc nhỏ của trái tim, một khoảng tâm trí để suy tư về nguồn sáng - kho tri thức của nhân loại, đó là Sách.

     Sách gắn bó với mỗi chúng ta từ tấm bé, khi mới chập chững những bước đi đầu đời, khi mới bi bô tập nói, các bé đã cầm trên tay những cuốn tập vẽ, tô màu, truyện tranh cổ tích... Đó là những sản phẩm đã từng bước đưa các bé vào thế giới của các con chữ, mở ra một thế giới nội tâm sống động và ngộ nghĩnh, đậm chất trẻ thơ. Những quyển sách các bé được xem và đọc đã trở thành người thầy gương mẫu, người bạn thân thiết, cùng chia sẻ với các bé những điều kỳ thú trong cuộc sống, để từ đó tâm hồn trẻ thơ lớn lên từng ngày.

Trong bài "Quê hương" - một bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Giang Nam có 2 câu thơ rất hay:

“Thuở còn thơ ngày hai buổi đến trường

Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ”

     Đúng vậy, những trang sách đã theo ta từ thời thơ ấu, nuôi lớn tâm hồn ta, bồi đắp cho ta kiến thức trên nhiều lĩnh vực. Những cuốn sách ấy sẽ theo mỗi chúng ta suốt cuộc đời, khi dần lớn lên, ta sẽ nhận ra rằng, mỗi bước chân ta đi trên mọi nẻo đường đều có sự chỉ dẫn của những người thầy, người bạn ấy.

     Sách là cả một thế giới tri thức rộng lớn, nó vừa là bạn, vừa là thầy, đó chính là những “Hạt giống tâm hồn”, gieo vào tâm trí chúng ta tinh thần học hỏi, giúp ta có những nhận biết sâu sắc về sự thay đổi của mọi thứ xung quanh.

     Sách là một bài tập thể dục cho não bộ và tư duy, mỗi khi công việc, mối quan hệ... bất an, bạn có thể chui vào thế giới của Sách để giảm căng thẳng, xả stress, tìm sự bình yên. Nhờ sách, bạn có thể giao tiếp lưu loát hơn, ngôn từ phong phú hơn, diễn đạt trôi chảy hơn và tư duy nhất quán hơn.

     V.A.Xukhômlinxki viện sĩ thông tấn viện Hàn Lâm khoa học giáo dục từng cho rằng: “Chỉ có thái độ coi sách là báu vật tinh thần quan trọng nhất và vĩnh cửu mới tạo nên thái độ coi trường học là cái nôi của dân tộc”. Ở nước ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Sách là nguồn sống, sách là một trường Đảng”.

     Ngày nay, sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, truyền thông đã và đang tác động trực tiếp và vô cùng mạnh mẽ đến đời sống xã hội. Chúng ta có thể tìm kiếm thông tin, kiến thức về mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội... trên internet một cách thuận tiện, dễ dàng. Tuy nhiên, giữa muôn ngàn thông tin ấy thì Sách vẫn là kho tàng tri thức vô giá cho những người yêu thích nó. Chúng ta không thể phủ nhận giá trị to lớn mà Sách mang lại cho con người, cũng như giá trị truyền thống lâu đời vốn có của nó. Nhờ có Sách mà những tác phẩm kinh điển của các nhà chính trị lỗi lạc được lưu truyền, những phát minh uyên bác của các thế hệ trước được bảo lưu và trường tồn cùng thời gian.

     Với những giá trị to lớn mà Sách mang lại, tổ chức UNESCO (Tổ chức văn hoá, giáo dục, khoa học Liên hợp quốc) đã quyết định chọn ngày 23/4 hằng năm làm Ngày Sách và Bản quyền thế giới (World Book and Copyright Day); còn riêng với nước ta, ngày 24/02/2014, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ra quyết định số 284/QĐ-TTg chọn ngày 21/4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam.

     Ngày sách Việt Nam là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu Sách và cả cộng đồng xã hội, là dịp để tôn vinh giá trị của Sách, tôn vinh các tác giả và tôn vinh người đọc. Vì vậy, chúng ta hãy cùng nắm tay nhau đưa Ngày sách Việt Nam trở thành một ngày hội được mọi người đón chờ trong năm.

     Hãy yêu lấy Sách, vì Sách là người bạn tri kỷ của Nhân loại qua mọi thời đại!

  Một số hình ảnh ngày sách Việt Nam ở trường THCS Hải Đình:

Không gian Ngày sách Việt Nam

Đại biểu Phòng, Thư viện tỉnh và  các ban ngành về dự Ngày sách Việt Nam

 

 

Các tiết mục văn nghệ chào mừng Ngày sách Việt Nam

Thầy Hà Quốc Vũ - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc Ngày sách Việt Nam

Bài tuyên truyền về Ngày sách Việt Nam của cán bộ thư viện tỉnh Quảng Bình

Em Liên đội trưởng phát biểu hưởng ứng Ngày sách Việt Nam

Em Đoàn Ngọc Yến Nhi – học sinh lớp 92

Giới  thiệu cuốn sách “Hãy chăm sóc mẹ” của tác giả Shin Kyung Sook

Thầy Hà Quốc Vũ nhận sách do Sở Văn hóa tặng

Học sinh quyên góp sách cho thư viện nhà trường

 

 Học sinh diễn tiểu phẩm: “Cháu hiểu ra rồi” thông qua chủ đề Văn hóa đọc sách

Một số không gian trưng bày sách của các khối lớp:

Cô và trò cùng tham gia đọc sách tại gian trưng bày sách của mình:

 

Học sinh đọc sách tại tủ sách thư viện lưu động của thư viện tỉnh Quảng Bình

 

Học sinh tham gia trả lời câu hỏi về Ngày sách Việt Nam do thư viện tỉnh tổ chức

 

                                                                                               Người viết: Đinh Thị Nhàn


Tác giả: Đinh Thị Nhàn - THCS Hải Đình
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết