Monday, 06/07/2020 - 12:22|
GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI SẴN SÀNG TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ - HOẠT ĐỘNG THIẾT THỰC NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG TRONG VIỆC CHĂM SÓC  SỨC KHỎE TOÀN DIỆN CHO HỌC SINH TRƯỜNG THCS HẢI ĐÌNH

  Khám sức khỏe định kỳ là một trong những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao chất lượng trong việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho học sinh, đồng thời kiểm soát và hạn chế một số nguy cơ của các bệnh học đường, góp phần giảm tỉ lệ mắc các bênh như: cận thị, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng, dinh dưỡng chưa hợp lí,... Thông qua việc khám sức khỏe định kỳ, học sinh được tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe ban đầu một cách tích cực và kỹ càng. Để sức khỏe không ảnh hưởng  đến việc học, nhà trường hy vọng và mong muốn có sự phối chặt chẽ với gia đình trong việc theo dõi, giám sát quản lý sức khỏe của học sinh.

    Khi những chùm hoa phượng vĩ khoe sắc đỏ góc sân trường, khi tiếng ve râm ran báo hiệu mùa hè cũng là lúc học sinh chuẩn bị háo hức với những tháng hè đầy kỉ niệm. Nhưng năm học 2019 – 2020 vì để phòng chống dịch Covid – 19 học sinh phải nghỉ học, thời gian học kéo dài đến 15/7 mới kết thúc chương trình. Việc dạy và học của các nhà trường vì thế rơi vào đúng thời gian cao điểm của mùa nóng. Để đảm bảo sức khỏe cho học sinh và thực hiện theo kế hoạch về việc khám sức khỏe định kỳ của Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Đồng Hới. Cán bộ  y tế trường THCS Hải Đình đã tổ chức khám sức khỏe cho học sinh toàn trường vào các ngày: 1/6, 3/6, 4/6, 5/6 với các nội dung khám như sau: Cân đo chiều cao, đo huyết áp, đo thân nhiệt, khám nội ngoại da liễu, tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt...Từ việc khám sức khỏe ban đầu để tuyên truyền, hướng dẫn các em các biện pháp bảo vệ sức khỏe khi thời tiết oi bức, khi dịch bệnh vừa được kiểm soát.

Trước khi tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho toàn thể học sinh trong nhà trường, cô Võ Thị Lợi – nhân viên Y tế của nhà trường đã lên kế hoạch rất chi tiết và cụ thể để Ban giám hiệu nhà trường duyệt và triển khai đến các lớp, giúp các em chuẩn bị tâm thế, điều kiện khi thực hiện tiến trình khám sức khỏe.

         Kế hoạch khám sức khỏe định kỳ cho học sinh - Năm học 2019-2020

       Với các trang thiết bị đầy đủ và tinh thần làm việc hết sức nhiệt tình, chu đáo của nhân viên y tế nhà trường, sau bốn ngày làm việc đã khám được 418/427 học sinh, đạt tỉ lệ 99% ( trong đó khối 9 có 94 em, khối 8 có 96 em, khối 7 có 107 em, và khối 6 có 130 em). Kết quả khám ban đầu cho thấy hầu hết các em đều có sức khỏe tốt, đảm bảo, học sinh có ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân. Song tình trạng học sinh bị cận thị vẫn rất nhiều 158/421 em, xuất phát do nhiều nguyên nhân như: học nhiều, đọc sách nhiều, sử dụng vi tính nhiều, ngồi không đúng tư thế.... Có 9 em học sinh chiều cao, cân nặng không đủ tiêu chuẩn; có 3 học sinh biểu hiện sốt nhẹ... Các trường hợp mắc bệnh được phòng y tế thông báo về gia đình để phối hợp và tìm cách điều trị hiệu quả. Trường hợp chiều cao, cân nặng không đủ tiêu chuẩn, nhân viên y tế đã hướng dẫn các em chế độ ăn uống, tập luyện. Riêng 05 học sinh chưa được thăm khám do các em bị bệnh, không đến lớp đúng vào thời gian nhà trường tổ chức khám sức khỏe định kì sẽ được khám bổ sung vào những đợt tiếp theo (nếu có).

                                                 Cô Võ Thị Lợi -  y tế nhà trường đang khám và tư vấn cho học sinh

       

                                                       Các em học sinh khối lớp 9 chuẩn bị khám sức khỏe

      Khám sức khỏe định kỳ là một trong những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao chất lượng trong việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho học sinh, đồng thời kiểm soát và hạn chế một số nguy cơ của các bệnh học đường, góp phần giảm tỉ lệ mắc các bệnh như: cận thị, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng, dinh dưỡng chưa hợp lí,... Thông qua việc khám sức khỏe định kỳ, học sinh được tuyên truyền, tư vấn chăm sóc sức khỏe ban đầu một cách tích cực và kỹ càng. Để sức khỏe không ảnh hưởng  đến việc học, nhà trường hy vọng và mong muốn có sự phối chặt chẽ với gia đình trong việc theo dõi, giám sát quản lý sức khỏe của học sinh./.


Tác giả: Đinh Công Ngữ - THCS Hải Đình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết