Saturday, 24/10/2020 - 18:15|
GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI SẴN SÀNG TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HÃY NÂNG CAO Ý THỨC PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH COVID-19

Trước sự nguy hiểm của dịch bệnh có khả năng lây nhiễm cao, Phòng GD&ĐT Đồng Hới đã có công văn số 457/PGDĐT ngày 28/7/2020 về việc cách ly người từ Đà Nẵng về Quảng Bình, yêu cầu khai báo y tế kịp thời và cách ly tại nhà, đặc biệt đối với các đơn vị vừa tổ chức tham quan tại Thành Phố Đà Nẵng.

Tình hình dịch bệnh covid19 hiện nay:

Vào tháng 02/2020 thế giới đối diện với một dịch bệnh vô cùng nguy hiểm - Covid-19. Dịch bệnh đó đã làm tổn thất lớn về mọi mặt trong đời sống xã hội, đặc biệt thiệt hại về tính mạng con người. Thống kê đến thời điểm hiện tại ngày 29/7/2020 trên thế giới có 16.883.769 ca nhiễm trong đó có 662.480 ca tử vong, 10.450.924 ca đã phục hồi. Trước tình hình đó, Đảng và Chính phủ đã chỉ đạo và làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh có hiệu quả. Tuy nhiên, đến ngày 25/7 tại Thành phố Đã Nẵng đã phát hiện bệnh nhân thứ 416 đây là ca lây nhiễm đầu tiên sau 99 ngày cả nước không có ca lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Tính đến ngày 30/7/2020 cả nước đã có 459 ca nhiễm Covid 19, trong đó có 369 ca đã chữa khỏi, hiện còn 86 ca còn đang điều trị tại các bệnh viện lớn trên cả nước. Trong 6 ngày liên tiếp (25-30/7), 43 ca mắc trong cộng đồng đã được công bố tại 6 tỉnh thành: Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (2 trường hợp), Quảng Nam (5 trường hợp), Hà Nội (2 trường hợp), Đăklắk (1 trường hợp), TP. Hồ Chí Minh (2 trường hợp). Đà Nẵng trở thành “ổ dịch” Covid-19 lớn nhất của cả nước.

                                                                                     Cấp cứu bệnh nhân nhiễm Covid-19

Theo ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Y tế dự phòng và phó giáo sư Đặng Đức Anh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, qua phân tích dịch tễ, các ca nhiễm mới đều liên quan đến 3 cơ sở: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng. Ba bệnh viện này nằm chung trên một khu đất ở phường Thạch Thang, quận Hải Châu. Trong đó, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C nằm sát nhau trên đường Hải Phòng. Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng đấu lưng với Bệnh viện C, gần như sát nhau trên mặt tiền đường Quang Trung.

Hiện Đà Nẵng đã phong tỏa 5 bệnh viện trong đó có 3 bệnh viện trên, bệnh viện Hoàn Mỹ Đã Nẵng, bệnh viện Giao thông vận tải và 6 quận, giãn cách xã hội các quận, huyện tình hình diễn biến dịch phức tạp . Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết áp dụng hình thức phong tỏa cách ly giống như Bệnh viện Bạch Mai hồi tháng 3-4. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ tối đa nhất về nguồn lực để cùng với địa phương tổ chức hiệu quả cách ly, truy vét, điều trị, xét nghiệm, khoanh vùng, dập dịch...

Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Đà Nẵng, cử những chuyên gia giỏi nhất hỗ trợ triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Ngành y tế cũng tiến hành tổng rà soát nhằm tìm ra nguồn lây sớm nhất; tổ chức điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Hai bệnh nhân nặng tại Đà Nẵng, đến sáng nay các chỉ số sức khỏe tương đối ổn định.

Nhân viên y tế quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng ghi mẫu bệnh phẩm

của người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19, ngày 25/7

Các chuyên gia nhấn mạnh, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, cần tổ chức giãn cách xã hội, phong tỏa ổ dịch hợp lý. Phương châm là không phong tỏa tất cả mà phong tỏa từng nấc. Thực hiện giãn cách xã hội tại Đà Nẵng, mọi người hạn chế ra khỏi nhà, không tụ tập đông người.

                                                                                        Phong tỏa đường Hải Phòng ở Quận Thanh Khê – Đà Nẵng

Bộ Y tế khuyến cáo tất cả những người đến Đà Nẵng có liên quan đến ổ dịch, khi trở về địa phương cần khai báo với cơ quan y tế, tự cách ly 14 ngày và theo dõi chặt chẽ những người tiếp xúc gần.

Các địa phương cần mở rộng xét nghiệm để nhanh chóng phát hiện ổ dịch để kịp thời khoanh vùng, dập dịch triệt để. Các chuyên gia cho rằng những giải pháp này không chỉ áp dụng riêng với Đà Nẵng. Các địa phương khác cũng cần kiểm soát chặt các trường hợp nghi nhiễm; đồng thời tăng cường kiểm soát bảo đảm an toàn dịch tễ tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Cách phòng, chống dịch bệnh Covid 19

Trước sự nguy hiểm của dịch bệnh có khả năng lây nhiễm cao, Phòng GD&ĐT Đồng Hới đã có công văn số 457/PGDĐT ngày 28/7/2020 về việc cách ly người từ Đà Nẵng về Quảng Bình, yêu cầu khai báo y tế kịp thời và cách ly tại nhà, đặc biệt đối với các đơn vị vừa tổ chức tham quan tại Thành Phố Đà Nẵng.

Thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của UBND thành phố Đồng Hới, Phòng GD&DT Đồng Hới, Ban Giám hiệu trường THCS Hải Đình đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn mới cụ thể:

+ Yêu cầu toàn thể CB, GV, NV và toàn thể học sinh trình khai báo y tế kịp thời. Kết quả khai báo của toàn cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh đến ngày 30/7/2020 có 15 học sinh đi từ Đà Nẵng về đã khai báo y tế và cách ly tại nhà.

+ Tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh qua cổng thông tin, trang web của trường, tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường - phụ huynh để nắm bắt tình hình sức khỏe.

+ Tiếp tục có biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 không lơ là trong công tác phòng, chống dịch, tránh để xảy ra dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong trường học và duy trì cách phòng bệnh như sau:

- Giữ cho cổ họng ẩm, đừng để cổ họng bị khô, đừng để khát nước (vì một khi màng trong cổ họng của bạn bị khô, vi rút sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn trong vòng 10 phút).

- Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách trên 2 mét khi tiếp xúc.

- Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

- Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Tránh đi lại, du lịch nếu bạn đang có các triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Gọi điện cho cơ sở y tế trước khi đến để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

* Sử dụng khẩu trang đúng cách

- Khi sử dụng khẩu trang, hãy chắc chắn rằng khẩu trang che kín miệng và mũi và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng.

- Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 01 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.

Vì sức khỏe của mỗi gia đình và của cả cộng đồng. Nhà trường kêu gọi tất cả mọi người hãy quan tâm thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.


Tác giả: Võ Thị Lợi - THCS Hải Đình
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết