Sunday, 16/05/2021 - 07:06|
GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI SẴN SÀNG TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giáo dục học sinh tình yêu Đồng Hới, yêu Quảng Bình qua những giờ học trải nghiệm thú vị

Điều thành công của hoạt động là hun đúc cho học sinh tình yêu Đồng Hới, mảnh đất gắn liền với tuổi thơ của các em. Và chắc rằng, chính các em, những chủ nhân tương lai sẽ tự trang bị hành trang cho mình để sau này lớn lên các em sẽ xây dựng Đồng Hới ngày càng xinh đẹp.

          Giáo dục tình yêu quê hương, rèn kĩ năng giao tiếp, huy động vốn sống cá nhân của học sinh để vận dụng vào bài học ,… đó là những mục tiêu của những bài học trải nghiệm mà tập thể giáo viên trường Tiểu học Hải Đình đang hướng đến khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới cũng như vận dụng để dạy chương trình các lớp hiện hành.

          “Thành phố Hoa Hồng của em vô cùng xinh đẹp.”, “ Em thấy rất tự hào vì mình là người Đồng Hới.” hay “ Em yêu Đồng Hới của em hơn bất cứ nơi đâu trên trái đất.”, … Đây là những câu nói từ đáng yêu của các em học sinh lớp 4/2 trường Tiểu học Hải Đình sau khi tham gia tiết sinh hoạt lớp với chủ đề “Đồng Hới quê em”. Hoạt động trải nghiệm giáo viên tổ chức cho học sinh tham gia nằm trong khuôn khổ chuyên đề “ Sinh hoạt lớp theo chủ đề ” của tập thể khối 4,5 triển khai với mục đích nâng cao hiệu quả các tiết sinh hoạt lớp theo chủ đề đồng thời hưởng ứng Tuần Văn hóa và Du lịch Đồng Hới.

Hoạt động trải nghiệm này không đơn thuần là một tiết sinh hoạt theo chủ đề mà đây còn là minh chứng về việc dạy học tích hợp liên môn: Địa lí, Lịch sử, Toán học, Âm nhạc, Tiếng Việt, vvv…. Hiệu quả rõ nét nhất được mang lại từ tiết học là học sinh có thêm nhiều kiến thức về mảnh đất Đồng Hới, nhận ra những nét đẹp trong tính cách của người dân quê mình, đồng thời các em được thỏa sức trải nghiệm về sự phong phú trong ẩm thực mang nét riêng của Đồng Hới. Thông qua hoạt động ghép tranh ở phần khởi động, học sinh phải huy động vốn sống, sự nhanh nhẹn để tìm ra các mảnh ghép mà nhóm mình còn thiếu nằm đâu đó ở các nhóm khác. Các bức tranh mà các em ghép được chính là những địa danh nổi tiếng về Đồng Hới. Chỉ ghép đúng thôi đã là một thử thách khó khăn vì những mảnh ghép các em nhận được chưa đủ để hoàn thành bức tranh. Thế nhưng các em vô cùng rất hào hứng và đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc. Không dừng lại ở đó, các em còn thể hiện sự vốn hiểu biết về những công trình kiến trúc như Quảng Bình Quan, tượng đài Mẹ Suốt, quảng trường Hồ Chí Minh bằng những bài thuyết minh hấp dẫn. Bằng sự tự tin của mình khi nói trước mọi người, qua đó gửi gắm tình yêu Đồng Hới và mời gọi du khách đến với Đồng Hới, hơn ai hết các em học sinh chính là những hướng dẫn viên du lịch vô cùng đáng yêu. Việc xem video về Thành phố Đồng Hới trích xuất từ “ Điểm đến Việt Nam” của VTV phát hành đã giúp các em học sinh có cái nhìn toàn cảnh về vị trí địa lí, những phong cảnh tuyệt đẹp, hiểu thêm về tính cách người Đồng Hới. Xem phim, không chỉ học sinh mà tất cả giáo viên dự giờ đều có chung một cảm nhận: Đồng Hới mình tuyệt đẹp!

Hoạt động được học sinh đón đợi và kết nối được nhiều phụ huynh tham gia đó chính là các gian trưng bày ẩm thực. Một không gian ẩm thực của Đồng Hới thu nhỏ đã được tái hiện rất rõ nét. Đó không phải là cao lương mĩ vị mà là những đặc sản truyền thống có từ lâu đời của người dân Đồng Hới: bánh lọc, bánh bèo, bánh xèo, bánh nậm, bánh rán, ngô, khoai,… Tất cả đều rất giản dị và thân quen nhưng vô cùng hấp dẫn. Qua việc lắng nghe thuyết minh từ đại diện các nhóm, học sinh sẽ hiểu thêm về tên bánh, nguyên liệu cũng như các làm ra nó. Được cùng các bạn và thầy cô thưởng thức bữa tiệc buffer về các món ăn truyền thống là một kỉ niệm đáng yêu đối với các em.

Mục tiêu đặt ra khi tổ chức một hoạt động trải nghiệm sinh hoạt lớp gắn với thực tiễn cuộc sống xã hội đã cơ bản hoàn thành - đó là cảm nhận của tất cả giáo viên khi cùng tham gia trải nghiệm. Điều thành công của hoạt động là hun đúc cho học sinh tình yêu Đồng Hới, mảnh đất gắn liền với tuổi thơ của các em. Và chắc rằng, chính các em, những chủ nhân tương lai sẽ tự trang bị hành trang cho mình để sau này lớn lên các em sẽ xây dựng Đồng Hới ngày càng xinh đẹp.

Sau đây là một số hình ảnh:

 

                                                               

Thu Hà


Tác giả: Thu Hà - TH Hải Đình
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết