Monday, 03/08/2020 - 18:43|
GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI SẴN SÀNG TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cho đi là còn mãi

Nếu nhìn từ góc độ vật chất, có thể đúng là làm tình nguyện chẳng nhận lại được gì. Nhưng sâu thẳm mỗi một tình nguyện viên chúng tôi, chúng tôi nhận được nhiều điều còn giá trị hơn thế.

       Khi những cánh phượng rực đỏ sân trường là khi những trái tim nhiệt huyết với bao nhiêu thổn thức làm sao để luôn mang lại niềm vui cho các em nhỏ vùng sâu, vùng xa.

      Với thông điệp “Cho đi là còn mãi- Để nụ cười vương vấn mãi trên môi”, Nhóm Tình nguyện xanh đã lên ý tưởng cho chuyến hành trình về với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại xã Cao Quảng - huyện Tuyên Hóa - Quảng Bình. Để có chuyến đi này, các tình nguyện viên đã kêu gọi những tấm lòng nhân ái, sự ủng hộ của các mạnh thường quân và được sự hỗ trợ từ phía Nhà trường, Công đoàn trường Tiểu học Hải Đình, và hơn cả mong đợi của Nhóm tình nguyện xanh đã được ủng hộ rất nhiều cả về vật chất lẫn tinh thần để chúng tôi đến với các em.

       Dường như cái nắng hè gay gắt của mảnh đất gió Lào cát trắng cũng không làm chùng bước chân của các tình nguyện viên. Ai nấy đã tự tay tích cực thu gom, phân loại, đóng gói sách vở, đồ dùng học tập, áo quần, đồ chơi.... và đặc biệt là chuẩn bị các suất quà ý nghĩa cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và gia đình chính sách nhân ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7. Mồ hôi nhễ nhại nhưng hình ảnh các em nhỏ vui sướng nhận những món quà đầy yêu thương và ý nghĩa lại thúc giục chúng tôi phải thật chỉn chu trước khi lên đường.

       Từ sáng tinh mơ ngày 26/7/2020 đoàn tình nguyện chúng tôi đã có mặt tại sân trường Tiểu học Hải Đình với một niềm hứng khởi, các đội viên nhí cũng không kém phần háo hức. Mọi thứ đã sẵn sàng và chúng tôi mang theo niềm vui, hạnh phúc lên đường với tinh thần lan tỏa yêu thương đến các em có hoàn cảnh khó khăn.

       Xuất phát từ Đồng Hới, sau hơn 1 giờ đồng hồ chúng tôi đã đến với Cao Quảng. Đón đoàn tình nguyện xanh chúng tôi là những ánh mắt ngây ngô yêu thương của các em nhỏ của trường Tiểu học Cao Quảng cùng các cô giáo trong nhà trường.

       Đi một quãng đường dài và gặp gỡ giao lưu và trò chuyện cùng các cô giáo và các em nhỏ ở đây, nhóm tình nguyện xanh chúng tôi thấy được sự thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như điều kiện sống của cả cô và trò nơi đây như thế nào. Sau cuộc trò chuyện mỗi người chúng tôi thầm nghĩ những món quà nhỏ mà chúng tôi mang đến cũng phần nào đã mang lại cho các em thêm niềm vui.

       Sau những câu chuyện đoàn đã trao tặng những phần quà ý nghĩa đến tay các em. Cụ thể là 10 suất học bổng trị giá 300.000 đồng/1 suất kèm vở và hộp bút, 2 suất quà cho gia đình Thương binh Liệt sĩ mỗi suất trị giá 300.000 đồng; hơn 350 quyển vở còn thơm mùi giấy mới; rất nhiều thùng sách giáo khoa, sách tham khảo, truyện tranh lý thú, bổ ích; đồ dùng học tập, đồ chơi; áo quần cho các bạn học sinh lứa tuổi tiểu học...

       Chúng tôi biết những điều chúng tôi làm được chỉ như một giọt nước giữa đại dương bao la, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng vì những điều giản đơn đôi khi lại ý nghĩa với biết bao người. Chia tay các cô giáo và các em học sinh, nhóm tình nguyện chúng tôi trở về với thành phố Hoa hồng nhộn nhịp. Dõi theo chúng tôi là những ánh mắt khát khao như còn mong muốn điều gì đó đang còn ấp ủ vả chờ đợi. Trước khi chúng tôi lên xe, bất chợt một em học sinh rụt rè: Cô ơi, cô có trở lại tình nguyện trường em nữa không? Câu hỏi của em nhỏ làm cho tim chúng tôi như thắt lại và thầm nghĩ rằng mong cuộc sống của các em ở đây sẽ được đầy đủ hơn như mọi người. Mong rằng sẽ có nhiều đoàn thiện nguyện đến với các em trong thời gian tới.

       Cho đi là còn mãi...

       Nếu nhìn từ góc độ vật chất, có thể đúng là làm tình nguyện chẳng nhận lại được gì. Nhưng sâu thẳm mỗi một tình nguyện viên chúng tôi, chúng tôi nhận được nhiều điều còn giá trị hơn thế. Là khi tiếp xúc những hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi nhận ra bài học vượt lên số phận, nhận ra hạnh phúc mình đang có, nhận ra phải trân trọng từng điều nhỏ trong cuộc sống. Là khoảnh khắc chúng tôi nhận lại lời cảm ơn từ một người xa lạ, chúng tôi chợt thấy một hạt mầm mang tên hạnh phúc vừa được gieo ươm. Là khi chúng tôi được nhìn nụ cười ngây thơ của các em nhỏ, là khi tôi thấy niềm vui, niềm hi vọng hiện lên ánh mắt các em.

       Tình nguyện lưu giữ một phần thanh xuân của chúng tôi, là ký ức mà sau này khi chúng tôi ngồi lại, ngẫm lại cùng nhau chặng đường đã đi qua, có thể gật gù mà nói rằng, chúng tôi đã có những năm tháng tuổi trẻ trọn vẹn như thế nào.

                             “Nụ cười trên môi rạng rỡ

                             Từng ngày trong tim vẫn nhớ

                             Màu áo xanh ghi dấu những nơi đã đi!”

       Đồng đội tôi, là những người làm cho mùa hè xanh thêm phần ý nghĩa.

 

Sau đây là những hình ảnh lưu niệm trong chuyến đi:

 

 

 

 

 

 

 

Nhóm Tình nguyện xanh


Tác giả: BBT TH Hải Đình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết