Saturday, 05/12/2020 - 15:10|
GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI SẴN SÀNG TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

45 MÙA XUÂN ĐẤT NƯỚC THỐNG NHẤT (30/4/1975 – 30/4/2020)

Nhìn lại lịch sử vẻ vang ấy, mỗi người dân Việt Nam chúng ta luôn cảm thấy yêu nước, biết ơn và tự hào vô cùng. Đồng thời, chúng ta cũng nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong công cuộc bảo vệ thành quả cách mạng, xây dựng đất nước ngày càng phát triển hùng mạnh và khẳng định được vị thế của mình trước bạn bè năm châu.

45 MÙA XUÂN ĐẤT NƯỚC THỐNG NHẤT

(30/4/1975 – 30/4/2020)

“Ôi, nỗi mừng dâng mọi nỗi mừng

Trào vui nước mắt cứ rưng rưng

Cả Việt Nam tiến công, cả miền Nam nổi dậy

Dồn dập tim ta, trăm trận thắng tưng bừng”

   Những vần thơ trong bài “Toàn thắng về ta” của nhà thơ Tố Hữu đã ghi lại một cách cảm động và sâu sắc những cảm xúc về ngày 30/4/1975 - một ngày có ý nghĩa vô cùng trọng đại với mỗi người con đất Việt. Bởi đó là mốc son chói lọi và huy hoàng nhất trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc; là thành quả vĩ đại của sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng; của tinh thần đấu tranh kiên cường và bất khuất; là ngày chiến tranh hoàn toàn chấm dứt, đất nước ta thống nhất, non sông thu về một mối, Bắc – Nam sum họp một nhà và mở ra một kỉ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam: kỉ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

 45 năm đã trôi qua nhưng người dân Việt Nam không thể quên được những giây phút lịch sử của đại thắng mùa xuân năm ấy: Vào lúc 17 giờ ngày 26/4/1975, quân ta đã nổ súng mở đầu chiến dịch, vượt qua giới tuyến phòng thủ của địch để tiến vào trung tâm Sài Gòn. 10 giờ 45 phút ngày 30/4, xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Dinh Độc Lập, bắt toàn bộ Nội các của Sài Gòn, Dương Văn Minh vừa lên chức tổng thống ngày 28/4 đã phải tuyên bố đầu hàng quân ta không điều kiện. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập, báo hiệu sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và đế quốc Mĩ chính thức thừa nhận thất bại trước đất nước Việt Nam.

 

11 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, xe tăng của quân giải phóng húc đổ cánh cổng của Dinh Độc Lập

Đúng như đánh giá của đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Trong quá trình cách mạng Việt Nam từ khi có Đảng có ba cột mốc chói lọi bằng vàng: Tổng khởi nghĩa tháng Tám, chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến thắng mùa xuân 1975, đại thắng mãi mãi sáng ngời trong sử sách. Nhân dân Việt Nam đã làm nên câu chuyện thần kì tưởng chừng không thể làm được giữa thế kỉ XX. Lần đầu tiên trong lịch sử, một dân tộc vốn là thuộc địa, nửa phong kiến, kinh tế kém phát triển, đánh thắng những cường quốc, đế quốc chủ nghĩa bằng sức của chính mình, nêu một tấm gương anh dũng, bất khuất, trí tuệ, tài năng trước toàn thế giới”.

Nhìn lại lịch sử vẻ vang ấy, mỗi người dân Việt Nam chúng ta luôn cảm thấy yêu nước, biết ơn và tự hào vô cùng. Đồng thời, chúng ta cũng nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong công cuộc bảo vệ thành quả cách mạng, xây dựng đất nước ngày càng phát triển hùng mạnh và khẳng định được vị thế của mình trước bạn bè năm châu./.


Tác giả: Trần Thị Diệu Thúy - THCS Hải Đình
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết