Wednesday, 23/01/2019 - 12:07|
GIÁO DỤC ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI - VỮNG VÀNG TRÊN ĐƯỜNG ĐI TỚI
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Trách ai bây giờ?

Chuyện rất nhỏ mà không hề nhỏ tí nào.  Bạn hãy đọc câu chuyện sau và cùng suy ngẫm.

            Quân và bạn gái đã dự định tiến tới hôn nhân. Gia đình Quân chưa thật đồng thuận lắm, nhưng cuộc tình của Quân và Loan đã hơn 2 năm, đã có thử thách.

            Chủ nhật này đi thử áo cưới. Loan muốn thế nên Quân chiều bạn gái.

Sau một buổi thử đồ cưới, Quân và Loan vui như Tết, tay trong tay dạo bước. Đến nơi gửi xe máy còn quãng đường gần 200 mét. Đang vừa đi vừa cười đùa vui vẻ thì một cậu bé khoảng 5 tuổi bỗng từ trong ngõ nhỏ bất ngờ chạy ra đâm sầm vào Loan rồi ngã xuống đất đau điếng, khóc nức nở. Loan hoảng hốt giật mình cũng suýt bị ngã.

Loan trừng mắt nhìn cậu bé và mắng xối xả: “Này! Mày đã chạy xộc tới va vào cô, cô chưa đánh cho còn khóc ăn vạ gì nữa”. Loan nói rồi phủi bụi ở váy, tỏ ra rất bực bội.

Quân vội vàng cúi xuống giúp cậu bé đứng dậy và hỏi thăm xem có bị đau ở đâu không? Thật may, cậu bé chỉ bị đau ở trán do ngã va đầu xuống đường.

Bạn gái tỏ ra rất khó chịu với Quân về hành động giúp cậu bé: “Nó đâm vào em sao anh không hỏi thăm em mà lại lo lắng và an ủi nó?”

Ngay sau đó một phụ nữ đứng tuổi, chắc là người trong nom cháu bé, vội chạy ra. Bạn gái Quân gắt gỏng: “Thằng bé này chạy đâm sầm vào tôi, còn khóc ăn vạ, bà trông trẻ như thế à!”. Người bảo mẫu nghe vậy vội vàng xin lỗi khách bộ hành.

Câu chuyện vẫn chưa dừng lại, bạn gái Quân vẫn tiếp tục cáu gắt và nói những lời cay độc. Anh cảm thấy rất không thoải mái liền nhắc khéo Loan “đây là nơi đông người, em cứ mắng người khác như vậy là không nên, em không thấy xấu hổ hay sao?”

Loan liên tục trách Quân không bênh vực cô ấy, lại còn khiến cô ấy thêm mất mặt. Loan cứ mắng Quân thế này thế kia và dọa xem xét lại tình yêu với anh. Quân nhẹ nhàng nói với bạn gái: “Thứ nhất cháu bé còn nhỏ chưa biết gì, người bảo mẫu đã thay mặt cháu mà xin lỗi em rồi em còn muốn gì nữa đây. Thứ hai, một người không biết phải trái, không biết bao dung như em thật sự khiến anh rất buồn và hối tiếc…”.

Loan nóng nảy: “Vậy thì anh đi đi. Đi mà tìm người bao dung…”. Nói rồi, Loan ngúng nguẩy bỏ đi, gọi taxi mà không chờ Quân lấy xe máy…

Quân rút điện thoại gọi nhiều lần, nhưng Loan không nghe máy. Anh quyết định nhắn tin cho bạn gái: “Anh rất tiếc, nhưng như thế là rất tốt cho em và anh. Vĩnh biệt!”, và chính thức xóa số liên lạc của bạn gái.

Ứng xử dịu dàng, văn minh là một nét đẹp của cuộc sống, là một tiêu chuẩn của người phụ nữ từ xưa đến nay. Chị em cần nhớ “Công, Dung, Ngôn, Hạnh” chưa bao giờ là xưa cũ. Những biểu hiện trong ứng xử tưởng là nhỏ nhặt đôi khi thành chuyện lớn mà người trong cuộc khó lường hậu quả.

                                                                                                Tác giả: Trần Thái Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết