Wednesday, 23/01/2019 - 12:06|
GIÁO DỤC ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI - VỮNG VÀNG TRÊN ĐƯỜNG ĐI TỚI
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

GIỮ BÍ MẬT

Vào bài học hôm nay, giảng viên lớp thám tử kể một câu chuyện cho học viên, từ đó đánh giá khả năng bảo mật của phụ nữ.

 

          Giảng viên vừa kể vừa hỏi học viên: “Một người chồng nọ làm Giáo sư ở một trường Đại học đặc biệt. Ông có một bí mật rất hệ trọng, nhưng không thể không nói với vợ. Tối Chủ nhật, ông từ rừng trở về muộn với nhiều vết xước trên cơ thể và cả vết máu khô. Ông nói với vợ ‘Anh vô ý bắn chết người. Anh đã chôn trong rừng. Anh đã bắn nhầm vì tưởng nhầm anh ấy là thú rừng…. Anh muốn em không nói lộ ra với bất kỳ ai. Từ mai anh không đi săn nữa…’. Chị vợ run sợ đến mức khuỵu xuống đất rồi lắp bắp không thành tiếng:…vâng…vâng…, em thề không nói!!!”.

          “Theo các bạn, chị vợ có khả năng tiết lộ bí mật này không?”

          Thầy giáo kể tiếp: “Vị Giáo sư bỏ thú vui đi săn. Ngoài thời gian dạy học và nghiên cứu ở trường Đại học, ông luôn ở nhà bên vợ, chăm lo nhiều hơn cho vợ….Có điều chị vợ ngày càng đau ốm, tiều tụy đến khó tin. Một ngày, chị xin phép chồng sang thành phố bên thăm người em gái họ lấy chồng bên đó. Hai chị em thân nhau từ thưở bé. Cô em họ mới sinh thêm em bé”.

          “Theo các bạn, chị vợ có chắc là nhớ em gái họ không?”

          Thầy giáo kể tiếp: “Hơn một tuần ở thăm em gái họ, chị vợ nọ rất ít nói, ăn rất ít, ngủ không yên. Chị muốn về nhà. Trước khi về chị đắn đo mãi và quyết định rỉ tai em gái họ: ‘Chị có bí mật muốn nói với chỉ mình em, em phải hứa là tuyệt đối không nói với ai, nói ra là chồng chị chết ngay”. Cô em hứa và chị kể vắn tắt cho nghe rằng cách nay nửa năm chồng chị lỡ bắn chết bạn đi săn, chôn trong rừng…’, và không ai biết ngoài chị. Anh nói với riêng chị và chị chỉ cho mình em biết”.

          “Theo các anh chị, vậy là bí mật đã lộ chưa?”

          Thầy giáo kể tiếp: “Điều kỳ lạ là sau chuyến thăm em gái, chị vợ như có phép thần tiên, ăn ngon, ngủ kỹ, lại khỏe mạnh, vui tươi. Nhưng cô em gái bắt đầu ốm, thiếu sữa cho con nhỏ bú. Người chồng em gái thấy lạ và bắt đầu tra vấn vợ. Cuối cùng cô này yêu cầu anh chồng thề trước khi kể rằng cách nay 1 năm, anh rể đã giết người…., chôn trong rừng, nhưng không phải cố ý. Anh chồng này lập tức báo ngay cho nhà chức trách”.

          “Đang bữa cơm chiều 2 hôm sau, nhà chức trách đã đến bắt giữ ông chồng nọ và lập tức tiến hành điều tra.

Nhưng khoảng 10 giờ tối hôm đó, một đoàn xe chở ông về nhà. Họ cười nói vui vẻ trước khi rời đi.

Chuyện gì xẩy ra vậy?”

Hóa ra vị Giáo sư nọ là chủ nhiệm một đề tài nghiên cứu về khả năng tiết chế cảm xúc và giữ bí mật của phụ nữ trong các quan hệ xã hội. Đề tài có sự tham gia thực nghiệm của nhiều người, mà ông nhận phần thử nghiệm đối với vợ ông. Thực ra chẳng có vụ giết người nào cả!

          Lời kết: Việc nghiên cứu khả năng làm chủ cảm xúc và giữ bí mật của phụ nữ vô cùng quan trọng trong hoạt động thám tử nói riêng và tình báo nói chung. Phụ nữ cơ bản khó làm chủ cảm xúc và rất dễ bị kích động. Trong thám tử, việc theo dõi phụ nữ dễ hơn đàn ông. Giảng viên nói “Các anh chị khi được giao nhiệm vụ, hãy luôn nhớ rằng, nếu đã được yêu cầu giữ bí mật tuyệt đối thì không chia sẻ thông tin cho bất kỳ ai. Nhớ đấy nhé!”.

          Giảng viên phát biểu: “Tiết học hôm nay đến đây là kết thúc. Mời các bạn giải lao để học tiếp môn khác”.

                                                                                

                      SÁU TRẦN  


Tác giả: Trần Thị Sáu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết