Wednesday, 21/10/2020 - 03:11|
GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI SẴN SÀNG TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI

KHAI MẠC TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI NĂM 2020

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời” góp phần nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa của nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập; tăng cường cơ hội học tập trong các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, trong quá trình học tập phải biết cách vận dụng lợi thế của thời đại kỹ thuật số 4.0 để người học chủ động, tích cực, tìm tòi, nghiên cứu tri thức, giúp người học có nhiều cơ hội sáng tạo và linh hoạt, giao lưu, chia sẻ đáp ứng yêu cầu trong thời đại mới.

Thực hiện Kế hoạch số 1730/KH-UBND ngày 24/9/2020 Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình về việc tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020, Thành phố Đồng Hới tổ chức Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời  năm 2020 với chủ đề “Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đời”.

Lễ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 được tổ chức vào sáng 01/10/2020 tại Trường Trung học cơ sở số 1 Nam Lý, thành phố Đồng Hới.

Tham dự Lễ phát động  có ông Đinh Quý Nhân – Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) – Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập tỉnh, đại diện Hội Khuyến học tỉnh, đại diện lãnh đạo các phòng ban Sở GD&ĐT; ông Lê Hòa Sơn – Thành ủy viên – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới, các ông, bà trong Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập thành phố, lãnh đạo Ban Tuyên Giáo Thành ủy, đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, đoàn thể thành phố, lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT, phóng viên Website, Đài TT-TH thành phố; đại diện lãnh đạo UBND, UBMTTQVN, Hội Khuyến học, Trung tâm học tập cộng đồng các xã, phường; đại diện Ban giám hiệu các trường học trên địa bàn thành phố; Ban giám hiệu, giáo viên và hơn 1000 học sinh của trường Trung học cơ sở số 1 Nam Lý.

Sau chương trình văn nghệ chào mừng Lễ phát động của giáo viên và học sinh trường Trung học cơ sở số 1 Nam Lý, ông Lê Hòa Sơn – Thành ủy viên – Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu khai mạc. Trong diễn văn khai mạc, ông Lê Hòa Sơn đã chỉ đạo: “Cần phải học tập thường xuyên, học tập suốt đời và hình thành mạng học tập mở của người Việt Nam; đẩy mạnh công tác truyền thông, nhân cao nhận thức, đẩy mạnh văn hóa số trong cộng đồng”. Hiểu được bản chất của cuộc cách cách mạng công nghiệp 4.0 chính là sự ứng dụng khoa học, công nghệ và sử dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ sản xuất và cuộc sống con người. Hội nhập trong xu thế 4.0 vừa đem lại nhiều điều kiện thuận lợi, giúp con người khám phá nhiều tri thức mới, nâng cao quy mô và chất lượng mọi mặt, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức song hành với các thời cơ, buộc người lao động, các nhà hoạch định chiến lược phải thay đổi cho phù hợp.

Phát biểu tại Lễ phát động, Ông Đinh Quý Nhân – Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng XHHT tỉnh đã nhấn mạnh: “Nếu trước đây tri thức chủ yếu nằm trong sách vở, thư viện hoặc tùy thuộc vào trí nhớ của người thầy truyền thụ lại cho người học thì ngày nay kỷ nguyên số không những mang lại những khái niệm mới cho cuộc sống như Internet vạn vật, trí tuệ nhân tao, xử lí dữ liệu....mà còn mang đến cho cộng đồng cơ hội chia sẽ, giao lưu, tiếp cận và đóng góp chung vào thành tựu văn minh nhân loại. Đó cơ hội và cũng cũng là thách thức đòi hỏi mỗi người học phải có riêng cho mình những giải pháp sáng tạo và thông minh để lĩnh hội tri thức...”

Hứng thú với chủ đề của tuần lễ học tập em Trần Tiến Dũng đại diện cho người học tiêu biểu của phường Nam Lý cũng háo hức chia sẽ về cách học tiếp cận với công nghệ thông tin: “...Để tiếp cận kiến thức có nhiều cách, giờ đây chúng em không ch thụ động tìm tài liệu học tập ở thư viện, mà em đã biết tương tác tìm dữ liệu ở máy tính, hoặc tìm kiếm thông tin bằng thư viện thông minh, trao đổi bài học với bạn bè qua Internet. Em thấy rất thú vị với việc trải nghiệm cách học mới này...”

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 với chủ đề Chuyển đổi số thúc đẩy học tập suốt đờigóp phần nâng cao nhận thức về mục đích, ý nghĩa của nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập; tăng cường cơ hội học tập trong các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, trong quá trình học tập phải biết cách vận dụng lợi thế của thời đại kỹ thuật số 4.0 để người học chủ động, tích cực, tìm tòi, nghiên cứu tri thức, giúp người học có nhiều cơ hội sáng tạo và linh hoạt, giao lưu, chia sẻ đáp ứng yêu cầu trong thời đại mới./.

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng do tập thể thầy và trò trường THCS Số 1 Nam Lý biểu diễn

Ông Lê Hòa Sơn – Thành ủy viên – Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu khai mạc

Ông Đinh Quý Nhân – Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại Lễ phát động

Giám đốc Sở GD-ĐT, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng XHHT tỉnh Đinh Quý Nhân tặng hoa, quà chúc mừng Trung tâm học tập cộng đồng phường Nam Lý.

Giám đốc Sở GD-ĐT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng XHHT tỉnh Đinh Quý Nhân tặng hoa, quà chúc mừng Trung tâm học tập cộng đồng phường Nam Lý.

Tác giả: Nguyễn Thị Ái ngọc - THCS số 1 Nam Lý