A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI MẦM NON THÀNH PHỐ NĂM HỌC 2021-2022

Thông qua Hội thi, cán bộ quản lý, giáo viên tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, kịp thời khắc phục những tồn tại để nâng cao năng lực chuyên môn trong công tác giáo dục trẻ, đáp ứng với sự đổi mới của Chương trình Giáo dục mầm non trong giai đoạn hiện nay.

Sáng ngày 23/12/2021, Phòng GD&ĐT Đồng Hới đã tổ chức khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi mầm non cấp thành phố năm học 2021-2022. Tham gia hội thi có 42 giáo viên đến từ 16 trường Mầm non công lập; mỗi thí sinh thực hiện 02 phần thi: phần thi trình bày một biện pháp nâng cao chất lượng công tác giảng dạy và phần thi thực hành.

 

Ở phần thi trình bày, GV dự thi đã chuẩn bị chu đáo, từ nội dung đến hình thức. Nội dung biện pháp do chính giáo viên đúc rút, sáng tạo, áp dụng trong thực tế dạy học nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu đổi mới dạy học của cá nhân tại đơn vị. Một số biện pháp có tính mới như: “Xây dựng lớp học hạnh phúc” tại lớp mẫu giáo Nhỡ của cô Phạm Thị Lý trường MN Đức Ninh Đông, “Giáo dục Stem” của cô Phan Thị Thu Hương trường MN Đồng Mỹ, “Biện pháp tổ chức hoạt động khám phá khoa học theo quan điểm Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm cho trẻ mẫu giáo 5 - 6 tuổi” của cô Hoàng Thị Dung trường MN Quang Phú; “Biện pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng video hướng dẫn phụ huynh dạy trẻ ở nhà trong mùa dịch” của cô Dương Thị Thanh Huyền MN Đồng Phú,“Thiết kế 1 số trò chơi trên phần mềm Powerpoint trong hoạt động làm quen với toán cho trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi” của cô Hoàng Thị Oanh trường MN Hoa Hồng,…

Ở phần thi thực hành, giáo viên đã chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức hoạt động, có nhiều sáng tạo trong việc thiết kế đồ dùng dạy học như: các câu chuyện được giáo viên thiết kế dưới dạng tranh lật, con rối ngộ nghĩnh,… Việc thiết kế đồ dùng dạy học sinh động và gần gũi với thực tế, góp phần giúp trẻ tư duy hình ảnh cụ thể, thế giới quan của trẻ từ đó cũng phong phú hơn. Nhiều giáo viên vận dụng phương pháp linh hoạt, sáng tạo, hệ thống câu hỏi gợi mở, sát với yêu cầu nội dung và hoạt động của độ tuổi. Giáo viên đã kết hợp với việc sử dụng phù hợp đồ dùng trực quan với nhiều hình thức, tổ chức trò chơi, luyện tập nhẹ nhàng theo nhóm, tạo nhiều cơ hội cho trẻ được suy nghĩ, trao đổi, thực hành, trải nghiệm, nêu lên ý tưởng sáng tạo, bày tỏ cảm xúc qua tranh vẽ, nặn tạo hình nhân vật, con vật, vận dụng những vốn hiểu biết của mình để tham gia giờ học một cách hứng thú, thể hiện đúng với yêu cầu giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; phong cách giáo viên nhẹ nhàng, gần gũi và thu hút trẻ tham gia hoạt động. Đặc biệt trong Hội thi năm nay, ngữ điệu của giáo viên được thể hiện một cách tự nhiên, không diễn thuyết, không gài trước kiến thức cho trẻ, vì vậy trẻ tham gia hoạt động một cách tự nhiên, tích cực và hứng thú. Tiêu biểu có cô Hoàng Thị Dung, (MN Quang Phú), Phan Thị Thu Hương, (MN Đồng Mỹ), Dương Thị Thanh Huyền, (MN Đồng Phú), cô Ngô Thị Ánh (MN Bắc Nghĩa), Giáo viên đã kết hợp với việc sử dụng phù hợp các phương pháp trực quan với nhiều hình thức, tổ chức trò chơi, luyện tập nhẹ nhàng theo nhóm, tạo nhiều cơ hội cho trẻ được suy nghĩ, trao đổi, thực hành, trải nghiệm, vận dụng những vốn hiểu biết của mình để tham gia giờ học một cách hứng thú. Phong cách giáo viên nhẹ nhàng, gần gũi trẻ. Tiêu biểu có cô giáo Bùi Thị Hồng Trang (MN Lộc Ninh), cô Trần Thị Oanh (MN Bảo Ninh), cô Nguyễn Thị Hoa (MN Nghĩa Ninh),…

 

 

 

 

 

Tại Hội nghị tổng kết, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo đã trao giấy chứng nhận đạt “Giáo viên dạy giỏi” cho 42 giáo viên, tặng giấy khen và trao thưởng cho 8 giáo viên đạt giải nhất, 10 giáo viên đạt giải nhì, 10 giáo viên đạt giải ba và 7 giáo viên đạt giải khuyến khích.

 

 

Với mục đích để giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm về chăm sóc, giáo dục trẻ; khai thác sử dụng sáng tạo, hiệu quả phương tiện, đồ dùng, đồ chơi trong tổ chức thực hiện chương trình Giáo dục mầm non, đồng chí Hồ Thanh Hải - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới đã yêu cầu các cán bộ quản lý, giáo viên tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, kịp thời khắc phục những tồn tại để nâng cao năng lực chuyên môn trong công tác giáo dục trẻ, đáp ứng với sự đổi mới của Chương trình Giáo dục mầm non trong giai đoạn hiện nay./.

 

 

 

 


Tác giả: Trương Mai Phương - Phòng GD&ĐT
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết