Thursday, 01/10/2020 - 19:32|
GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI SẴN SÀNG TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021

     Năm học mới đã bắt đầu, một năm học với nhiều khó khăn, thách thức, Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới sẽ có những bước tiến vững chắc, tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong năm học 2020-2021.

Ngày 03/9/2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Dự Hội nghị có đồng chí Hoàng Đình Thắng - Phó Bí thư phụ trách Đảng bộ thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới; đồng chí Hoàng Ngọc Đan - Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đồng Hới; các đồng chí đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Văn phòng Thành ủy, các ban, ngành, đoàn thể của thành phố, UBND các xã phường; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo; Hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, TH&THCS, THCS và đại diện các tập thể, cá nhân được khen thưởng năm học 2019-2020.

Sau phần phát biểu khai mạc của đồng chí Hồ Thanh Hải - Thành ủy viên, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Hội nghị được nghe đồng chí Đinh Bá Quang - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo tóm tắt những kết quả đạt được trong năm học 2019-2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020-2021.

Năm học 2019-2020 là năm tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng ngành Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới đã nỗ lực, vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi:

Thành phố Đồng Hới được UBND tỉnh công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS mức độ 3, xóa mù chữ mức độ 2. Quy mô, mạng lưới trường lớp phát triển đa dạng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu học tập của người học; đã tiến hành rà soát, sắp xếp lại quy mô trường lớp; thành lập mới 02 trường TH&THCS trên cơ sở sáp nhập các trường tiểu học và trường trung học cơ sở có quy mô nhỏ.

Công tác quản lý của ngành có nhiều chuyển biến tích cực; chất lượng đội ngũ được tăng lên; việc ứng dụng công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ trong nhà trường; chất lượng đại trà và chất lượng mũi nhọn đạt cao, đứng tốp đầu toàn tỉnh; tỉ lệ HS lớp 9 vào trường trung học phổ thông, đặc biệt vào trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp cao hơn năm trước.

Các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống, giáo dục pháp luật đã được ngành quan tâm, đẩy mạnh, đem lại hiệu quả tích cực.

Năm học 2019-2020, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố tiếp tục là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh: hoàn thành xuất sắc các lĩnh vực công tác; có 19 tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; 3 tập thể được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu cấp học; 01 tập thể được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc;  4 tập thể và 14 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới vẫn còn một số tồn tại, hạn chế:

Cơ sở vật chất và trang thiết bị cho giáo dục tuy đã được các cấp chính quyền quan tâm đầu tư song vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới hiện nay; các điều kiện đảm bảo chất lượng chưa tương xứng với tốc độ phát triển. Một số trường đạt chuẩn quốc gia song thiếu tính bền vững; vẫn còn tình trạng quá tải về số lượng học sinh trên lớp;

Công tác quản lý của một số Hiệu trưởng còn hạn chế, chưa theo kịp yêu cầu đổi mới, để xảy ra những sự việc đáng tiếc làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành. Việc đổi mới phương pháp dạy học ở một số đơn vị hiệu quả chưa cao.

Chất lượng đội ngũ giáo viên tuy đạt chuẩn và trên chuẩn cao nhưng vẫn còn một bộ phận giáo viên chưa có chuyển biến thực sự về năng lực sư phạm trước yêu cầu đổi mới của ngành.

Chất lượng giáo dục có chuyển biến đáng kể nhưng chưa đồng đều giữa các trường, các khối lớp.

Năm học 2020-2021 là năm học đầu tiên triển khai Luật Giáo dục năm 2019, năm học tập trung nguồn lực thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, năm học tiếp tục triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, Chương trình hành động số 27-CTr/TU của Tỉnh ủy, Chương trình hành động số 15-CTr/TU của Thành ủy về thực hiện các mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện về GD&ĐT; năm học đầu tiên thực hiện thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025; năm học diễn ra trong bối cảnh có nhiều khó khăn do phải dạy học trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, Giáo dục thành phố Đồng Hới xác định phương hướng, nhiệm vụ và đưa ra những giải pháp thiết thực, chỉ đạo các trường thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020-2021.

Hội nghị được nghe các ý kiến phát biểu tham luận của đại diện Cán bộ quản lý các trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố. Các ý kiến tham luận đã nêu được những giải pháp hay, những việc làm thiết thực góp phần vào sự nghiệp giáo dục của thành phố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong nhà trường.

Đồng chí Hoàng Ngọc Đan - Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đã ghi nhận và biểu dương những thành tích nổi bật mà Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới đã gặt hái được trong năm học vừa qua; khích lệ động viên đội ngũ tiếp tục phấn đấu hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020-2021. Đồng chí nhấn mạnh: Sự nghiệp trồng người mang trọng trách lớn, đòi hỏi sự kiên trì, sáng tạo, tự giác của mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn ngành. Với những bài học kinh nghiệm mà ngành đã đúc kết, tôi tin tưởng rằng, Giáo dục và Đào tạo sẽ có những bước phát triển mới, đạt nhiều thành tích xuất sắc hơn, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân thành phố thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, xây dựng thành phố Đồng Hới ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc mà các tập thể và cá nhân đã gặt hái được trong năm học 2019-2020, Hội nghị đã tổ chức trao thưởng cho 07 tập thể và 05 cá nhân được Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới tặng giấy khen; 19 tập thể đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; 03 tập thể được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu cấp học; 04 tập thể và 14 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Năm học mới đã bắt đầu, một năm học với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng tin tưởng rằng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới sẽ có những bước tiến vững chắc và gặt hái được nhiều thành công trong năm học 2020-2021./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:


Tác giả: Đinh Thị Thanh Tình - Phòng GD&ĐT
Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết