Sunday, 16/05/2021 - 07:03|
GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI SẴN SÀNG TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TỔ CHỨC THÀNH CÔNG NGÀY HỘI STEM HỌC SINH TIỂU HỌC NĂM HỌC 2020-2021

       Đến với ngày hội, các em học sinh được tham gia một sân chơi bổ ích, được giao lưu, khám phá, trải nghiệm các hoạt động khoa học lý thú, áp dụng kiến thức vào thực tiễn, nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của các em học sinh, giúp các em nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học, xây dựng ước mơ trở thành nhà khoa học trong tương lai; các thầy cô giáo có thêm cho mình những bài học kinh nghiệm trong giáo dục STEM...

Ngày 17/4/2021, tại trường TH Chu Văn An, Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới đã tổ chức thành công Ngày hội STEM học sinh tiểu học năm học 2020-2021. Ngày hội được chào đón sự có mặt của đồng chí Hoàng Thị Thanh Nhung - UVBTV thành uỷ, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đồng Hới; đồng chí Nguyễn Văn Duệ - UVBTVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo thành uỷ; các đồng chí là lãnh đạo một số phòng ban; các nhà tài trợ; các đồng chí phóng viên báo Quảng Bình, đài TT-TH Đồng Hới đến dự và đưa tin; cùng đông đảo quý bậc phụ huynh, CBQL, GV và 440 HS tiêu biểu khối 4, 5 trong toàn thành phố. Với những hoạt động ý nghĩa, ấn tượng, Ngày hội đã thực sự trở thành điểm nhấn trong hoạt động của ngành giáo dục Đồng Hới năm học 2020 – 2021.

Với mong muốn tạo một sân chơi khoa học bổ ích và lí thú, nơi các em có thể trải nghiệm để phát triển năng lực bản thân, đề cao tinh thần hợp tác và rèn luyện kĩ năng sống; phát huy năng lực sáng tạo cũng như niềm yêu thích, đam mê nghiên cứu khoa học; thúc đẩy sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong công tác giáo dục, đồng thời giúp giáo viên, học sinh, phụ huynh đến gần hơn với giáo dục STEM, Phòng GD&ĐT Đồng Hới đã tổ chức thành công Ngày hội STEM học sinh tiểu học với chủ đề: Khơi nguồn sáng tạo - Lan toả đam mê. Mở đầu ngày hội, các em đã được tham gia chương trình khai mạc ấn tượng, trang trọng. Với những tiết mục văn nghệ chào mừng đặc sắc, màn đồng diễn sôi động trong giai điệu tự hào “Việt Nam ơi”. Trong buổi lễ khai mạc, Ban tổ chức đã trao tặng 22 cờ lưu niệm cho đại diện 22 trường tham gia ngày hội và đặc biệt là Thư cảm ơn tới những nhà tài trợ: Công ty cổ phần giáo dục Trí Nhân Tâm (tài trợ hơn 50 triệu đồng) và Công ty cổ phần công nghệ và GD tháng 10 (tài trợ 5 triệu đồng).

Tiếp nối chương trình khai mạc trang trọng và đầy ấn tượng chính là phần thi Chế tạo sản phẩm STEM với 22 đội thi, là những học sinh tiêu biểu, đại diện cho học sinh khối 4, 5 của các trường TH, TH&THCS trong toàn thành phố. Sự háo hức, mong chờ và cả tinh thần phấn khởi, tươi vui của các em khi bắt đầu bước vào phần thi chế tạo; sự bình tĩnh, tự tin với quyết tâm cao để hoàn thành tốt nhất sản phẩm chế tạo của mình đã một lần nữa khẳng định năng lực, sự tư duy và khả năng sáng tạo của học sinh qua hoạt động STEM. Sau một giờ đồng hồ làm việc rất khẩn trương nhưng không kém phần hào hứng, 22/22 đội đã hoàn thành sản phẩm của mình. Các đội thi đã đưa BGK đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác qua phần thuyết trình sản phẩm STEM. Các em đã tự tin giới thiệu tới Ban giám khảo “đứa con tinh thần” của mình với niềm tự hào; mỗi sản phẩm một phong cách, một màu sắc, một ý tưởng độc đáo khác nhau. Điều đó đã làm nên một phần thi ấn tượng và đầy sáng tạo trong Ngày hội.

Tiếp nối không khí đầy hào hứng, các em học sinh và thầy cô tham gia ngày hội đã được thưởng thức bữa tiệc Buffet do trường Chu Văn An tài trợ. Các con đã có giấc ngủ trưa thật thoải mái tại các phòng bán trú của Nhà trường, sẵn sàng năng lượng để tham gia những hoạt động ý nghĩa tiếp theo vào buổi chiều. Đây sẽ là những kỷ niệm đẹp, những khoảnh khắc đáng nhớ với tất cả các em học sinh tham gia.

Có thể nói rằng, góp phần thành công của Ngày hội STEM học sinh tiểu học năm học 2020 - 2021, không thể không kể đến các gian trại của các cụm trường; 05 gian trại với sự đầu tư và chuẩn bị chu đáo, ý tưởng độc đáo và sự phong phú, đặc sắc trong các sản phẩm trưng bày; những thông điệp như: Lan toả đam mê; Ươm mầm tài năng, Khơi nguồn sáng tạo, Thắp sáng ước mơ,… đã được các cụm trường lựa chọn và lan toả chủ đề chung của Ngày hội. Các cụm đã có sự đầu tư, tổ chức nhiều hoạt động cho học sinh trong cụm và cụm bạn. Không chỉ được vui chơi thỏa thích, các em còn được trải nghiệm các thí nghiệm, thử sức mình với các câu hỏi đố vui khoa học, trải nghiệm chế tạo một số sản phẩm khoa học kì thú từ đó thắp lên khát khao khám phá, phát huy sự sáng tạo, lan toả đam mê. Đặc biệt, mỗi một cụm trại đều có gian trưng bày sản phẩm được đầu tư ấn tượng. Các cụm đã mang đến Ngày hội nhiều sản phẩm sáng tạo, đẹp mắt, cho thấy các em đã dành rất nhiều tâm huyết để cho ra đời những sản phẩm như thế. Một trong những thử thách sôi động, hấp dẫn trong ngày hội là phần trải nghiệm cùng Robotics do Công ty Cổ phần công nghệ và GD tháng 10 hỗ trợ tổ chức.

Ngày hội STEM học sinh tiểu học năm học 2020 – 2021 khép lại với phần Lễ tổng kết đầy ấn tượng. Tại buổi lễ tổng kết, Ban tổ chức đã đánh giá cao sự đầu tư, đoàn kết của các cụm trường để tạo nên một ngày hội đầy màu sắc và ấn tượng. Ban tổ chức đã trao giải đặc biệt cho đội thi của trường Tiểu học Chu Văn An cùng 10 giải A, 11 giải B cho các đội trong phần thi chế tạo sản phẩm STEM; Giải Đặc biệt trong phần thi Gian trại sáng tạo và giải Nhất đồng đội cho cụm chuyên môn số 3 gồm các trường: TH Chu Văn An, TH Lộc Ninh, TH số 3 Nam Lý, TH Quang Phú, TH Hải Thành.

Ngày hội STEM học sinh tiểu học năm học 2020 – 2021 đã khép lại, nhưng hơn cả, đến với ngày hội, các em được tham gia một sân chơi bổ ích, được giao lưu, khám phá, trải nghiệm các hoạt động khoa học lý thú, áp dụng kiến thức vào thực tiễn, nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của các em học sinh, giúp các em nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học, xây dựng ước mơ trở thành nhà khoa học trong tương lai; các thầy cô giáo có thêm cho mình những bài học kinh nghiệm trong giáo dục STEM; trong quản lý và tổ chức các hoạt động trải nghiệm; từ đó chung tay góp phần nâng cao chất lượng dạy học trong trường tiểu học nói riêng và giáo dục Đồng Hới nói chung, đáp ứng yêu cầu của CTGDPT mới!

 


Tác giả: Nguyễn Thị Hoa - TH Chu Văn An
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết