Monday, 21/10/2019 - 14:22|
GIÁO DỤC ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI - VỮNG VÀNG TRÊN ĐƯỜNG ĐI TỚI

Hội nghị triển khai nhiệm vụ Giáo dục THCS năm học 2019-2020

Tiếp nối thành công của Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học bậc Mầm non, Tiểu học, sáng ngày 20/9/2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ Giáo dục THCS năm học 2019-2020. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo, Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo; Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng của 17 trường THCS, TH&THCS trên địa bàn thành phố. Đồng chí Hồ Thanh Hải - Trưởng phòng GD&ĐT và đồng chí Đinh Bá Quang - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới Chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Đinh Bá Quang - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo trình bày tóm tắt báo cáo tổng kết nhiệm vụ Giáo dục THCS năm học 2018-2019 và triển khai nhiệm vụ Giáo dục THCS năm học 2019-2020.

Đồng chí Phó Trưởng phòng nhấn mạnh: Năm học 2018-2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo sâu sát, toàn diện các nội dung hoạt động của Giáo dục THCS. Các nhà trường đã triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản theo tinh thần hướng dẫn của Ngành. Chất lượng giáo dục đại trà đạt cao và vượt kế hoạch; chất lượng mũi nhọn được giữ vững và luôn đứng vị trí tốp đầu của toàn tỉnh.

Bước vào năm học mới 2019-2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới đã xác định 07 nhiệm vụ trọng tâm đối với Giáo dục THCS: Triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới trên địa bàn thành phố theo Kế hoạch số 325/KH-UBND ngày 05/7/2019 của UBND thành phố Đồng Hới. Triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chủ yếu và các giải pháp cơ bản của ngành, phù hợp điều kiện từng địa phương, cơ sở giáo dục, gắn với việc tăng cường nền nếp, kỷ cương và chất lượng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức của cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên và học sinh trong mỗi cơ sở giáo dục. Tập trung nâng cao hiệu quả công tác quản lí giáo dục theo hướng giao quyền tự chủ cho các nhà trường trong việc thực hiện kế hoạch giáo dục; nâng cao năng lực quản trị, trách nhiệm giải trình của người đứng đầu và cá nhân thực hiện nhiệm vụ; thực hiện tốt chức năng giám sát của xã hội kiểm tra của cấp trên. Tăng cường đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá tích cực theo định hướng phát triển năng lực học sinh; tích cực thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục đại trà; đa dạng hóa các hình thức giáo dục, chú trọng các hoạt động trải nghiệm, nghiên cứu khoa học của học sinh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học. Tiếp tục tập trung phát triển đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông; nâng cao năng lực của giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên làm công tác Đoàn, Hội, Đội, tư vấn tâm lý trong việc quản lí, phối hợp giáo dục toàn diện cho học sinh. Đẩy mạnh triển khai Kế hoạch thực hiện Đề án giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2019-2025 trên địa bàn thành phố Đồng Hới” ban hành kèm theo Kế hoạch số 312/KH-UBND ngày 28/6/2019 của Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Hới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, giáo dục phòng chống các tai tệ nạn xã hội, chống bạo hành học đường; tăng cường các hoạt động giáo dục truyền thống, uống nước nhớ nguồn, nêu cao lòng nhân ái, tình yêu thương con người; lên án những hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, tác hại của trào lưu “nói là làm” và các trào lưu không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Tăng cường tổ chức các sân chơi, các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí lành mạnh trong trường học.

Phát biểu thảo luận tại Hội nghị, hầu hết các đại biểu quan tâm đến các nội dung: Bố trí, sắp xếp đội ngũ hợp lý nhằm đảm bảo về số lượng, đồng bộ về cơ cấu theo chỉ tiêu biên chế được giao. Kế hoạch, giải pháp để thực hiện dạy học tiếng Anh có yếu tố nước ngoài. Kế hoạch, nhiệm vụ năm học của Giáo dục THCS cần được rà soát, điều chỉnh, bổ sung đảm bảo phù hợp;...

Tất cả các ý kiến của đại biểu đã được Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp thu, giải trình, trao đổi và làm rõ.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Hồ Thanh Hải - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo: Giáo dục THCS cần phát huy những thành tích đã đạt được trong năm học 2018-2019, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tích cực chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện lộ trình chương trình giáo dục phổ thông mới, đặc biệt là công tác bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục, tăng cường cơ sở vật chất; tiếp tục đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý; nêu cao tinh thần đoàn kết, đồng lòng, đồng sức, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Hội nghị đã tổ chức cho Hiệu trưởng các trường THCS, TH&THCS kí cam kết với Lãnh đạo Phòng về việc thực hiện nghiêm túc công tác quản lý dạy thêm, học thêm năm học 2019-2020.

Với tinh thần và khí thế hào hứng, sôi nổi, Giáo dục THCS sẽ gặt hái được nhiều thành tích cao, góp phần vào việc hoàn thành xuất sắc các lĩnh vực công tác của Giáo dục Đồng Hới trong năm học 2019-2020./.

Tác giả: Thanh Tình - Phòng GD&ĐT