A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI NĂM HỌC 2021-2022

Công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi là một nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần vào việc đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho các nhà trường nói riêng và Giáo dục thành phố nói chung. Bồi dưỡng học sinh giỏi là một công việc thường xuyên, lâu dài, đòi hỏi phải có sự nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm của các thầy cô giáo và các em học sinh, sự quan tâm, động viên của phụ huynh học sinh và sự đầu tư công sức của toàn ngành.

Thực hiện kế hoạch năm học 2021-2022, chiều ngày 15/6/2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới tổ chức Hội nghị triển khai công tác bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2021-2022.

Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo, Chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo; Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng của 17 trường THCS, TH&THCS trên địa bàn thành phố; CBQL và giáo viên tham gia tổ bồi dưỡng. Đồng chí Hồ Thanh Hải - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo và đồng chí Đinh Bá Quang - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới Chủ trì Hội nghị. 

Tại Hội nghị, đồng chí Đinh Bá Quang - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo trình bày báo cáo đánh giá công tác bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2020-2021 và kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2021-2022.

Trong báo cáo đánh giá, đồng chí Phó Trưởng phòng nhấn mạnh:

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi luôn nhận được sự quan tâm kịp thời của lãnh đạo UBND thành phố; sự chỉ đạo cụ thể, có tính đột phá của lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thực hiện thành công công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của thành phố Đồng Hới.

Đội ngũ giáo viên làm công tác bồi dưỡng học sinh giỏi có trình độ chuyên môn vững vàng, có nhiều kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng và lựa chọn đội tuyển tham gia dự thi.

Đa số học sinh chăm ngoan, học giỏi, có ý thức nỗ lực phấn đấu vươn lên, có ý chí quyết tâm trong việc bồi dưỡng và tham gia dự thi học sinh giỏi các cấp.

Các nhà trường luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để học sinh và giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Hiệu trưởng các trường được chọn đặt các lớp bồi dưỡng đã bố trí đủ phòng học, tạo điều kiện về cơ sở vật chất để thầy và trò yên tâm trong công tác giảng dạy và học tập.

Bên cạnh những thuận lợi, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cũng gặp một số khó khăn:

Đa số giáo viên dạy bồi dưỡng đội tuyển vừa phải bảo đảm chất lượng đại trà, vừa phải hoàn thành chỉ tiêu chất lượng mũi nhọn và công tác kiêm nhiệm, do vậy việc đầu tư cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cũng có phần bị hạn chế.

Học sinh vừa phải hoàn thành chương trình chính khóa, vừa phải học chương trình bồi dưỡng học sinh giỏi nên đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập cũng như kết quả dự thi.

Một số học sinh tham gia đội tuyển bồi dưỡng nhưng chưa có quyết tâm, chưa nỗ lực, cố gắng nên kết quả thi học sinh giỏi ở một số môn chưa cao.

Một số phụ huynh học sinh chưa thực sự quan tâm đến việc học tập của con em. Khi học sinh được chọn vào đội tuyển của thành phố nhưng phụ huynh chưa quan tâm, động viên con em tham gia học tập chuyên cần tại các lớp bồi dưỡng.

Vậy, để công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đạt kết quả tốt thì vai trò của người thầy rất quan trọng. Cần phải lựa chọn đội ngũ giáo viên tâm huyết, có năng lực, kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Người giáo viên làm công tác bồi dưỡng phải nắm vững chương trình môn học toàn cấp, chuyên sâu chương trình môn dạy của khối lớp được phân công; biết chọn lựa nội dung kiến thức, phương pháp và kỹ năng giảng dạy cho học sinh giỏi, đặc biệt nắm được yêu cầu, mức độ, kỹ năng cần và đủ cho học sinh. Người thầy ngoài kiến thức, phương pháp dạy học còn phải biết “truyền lửa” cho học trò để tạo sự say mê, hứng thú, ham học hỏi, biết tìm tòi tự giác và tự tinMặt khác, thầy cũng phải biết học từ học trò.

Phát biểu thảo luận tại Hội nghị, tất cả các ý kiến đều nhất trí với báo cáo đánh giá công tác bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2020-2021 và kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2021-2022. Các đại biểu quan tâm đến công tác lựa chọn, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi lớp 9 để tham gia dự thi cấp tỉnh; cần động viên khích lệ đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên tham gia công tác bồi dưỡng; khen thưởng kịp thời đối với những học sinh đạt giải cao tại các kỳ thi.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tặng hoa tri ân các thầy cô giáo nguyên là cán bộ quản lý, giáo viên tham gia tổ bồi dưỡng năm học 2020-2021. Các thầy cô đã gắn bó cả tuổi thanh xuân, tâm huyết, lòng nhiệt tình cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của thành phố như thầy giáo Lê Quang Lợi, cô giáo Võ Thị Cẩm Lệ, cô giáo Nguyễn Thị Hải Yến,... Lãnh đạo ngành mong muốn, dù cho các thầy cô không trực tiếp tham gia công tác bồi dưỡng học sinh giỏi nhưng hãy luôn đồng hành, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi của thành phố ngày một nâng cao.  

Kết luận Hội nghị, đồng chí Hồ Thanh Hải – Thành ủy viên - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo:

Công tác phát hiện và bồi dưỡng học sinh giỏi là một trong những nhiệm vụ quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và chất lượng mũi nhọn; củng cố kỷ cương, nền nếp trong dạy học, trong kiểm tra đánh giá kết quả học tập của học sinh. Đồng thời góp phần quan trọng trong việc khẳng định thương hiệu của các nhà trường. Cần phải xác định công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là việc làm thường xuyên, tích cực và có sự đầu tư.

Các nhà trường cần quan tâm về mọi mặt cho học sinh, bàn bạc với phụ huynh học sinh để tạo thời gian cho học sinh đi học đúng lịch quy định.

Các trường có giáo viên tham gia giảng dạy tại các lớp bồi dưỡng học sinh giỏi cần động viên và tạo điều kiện thuận lợi để giáo viên hoàn thành nhiệm vụ mà ngành giao phó.

Giáo viên tham gia giảng dạy phải nhiệt tình, tâm huyết, có trách nhiệm trong công tác bồi dưỡng; giáo viên cố gắng tiếp cận những chuyên đề mới theo dạng đề ra của Sở; cần định hướng cho học sinh những tài liệu phù hợp để các em tiếp cận, học tập; quản lý học sinh, thông tin về Phòng, về các trường học những học sinh nghỉ học không có lý do,...

Với sự đoàn kết, đồng sức đồng lòng và tinh thần quyết tâm, hi vọng chất lượng học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh của thành phố Đồng Hới năm học 2021-2022 sẽ gặt hái được nhiều thành công./.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 


Tác giả: Đinh Thị Thanh Tình - Phòng GD&ĐT
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết