Monday, 16/07/2018 - 07:26|
GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI - VỮNG VÀNG TRÊN ĐƯỜNG ĐI TỚI

Sự quyết tâm” và “tinh thần đoàn kết” của học sinh Trường Tiểu học số 1 Nam Lý trong việc góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Một buổi chiều có nắng vàng, gió nhẹ xen lẫn chút se se lạnh. Trường tôi - ngôi trường yêu dấu mang tên Trường Tiểu học số 1 Nam Lý - tràn ngập sắc màu: xanh biếc của chồi non, đậm đà sắc tím của những tà áo dài duyên dáng, tinh khôi màu áo trắng của các cô cậu học trò, rực rỡ sắc đỏ vàng của những đóa hoa,…

Đó là một buổi chiều thật đẹp và ngập tràn niềm vui! Đây không phải là lần đầu tiên Trường Tiểu học số 1 Nam Lý tổ chức tiết học ngoại khóa ngoài trời. Vậy mà tất cả vẫn luôn tươi mới, đầy hứng khởi và tràn trề năng lượng. Tất cả như hòa chung nhịp đập, hòa chung niềm vui, niềm háo hức, sẵn sàng cho tiết học ngoại khóa với chủ đề “Giao tiếp ứng xử văn minh, lịch sự là tôn trọng bản thân và mọi người”. Dường như trái tim thầy và trò Trường Tiểu học số 1 Nam Lý đang hướng về thành phố thân thương, hướng về tháng văn minh đô thị Đồng Hới năm 2018.

Sau phần văn nghệ chào mừng, tiết học bắt đầu bằng màn múa hát bài “Lời chào của em” do toàn thể giáo viên, học sinh biểu diễn. Cả sân trường như một khán phòng lớn, lung linh sắc màu mà ở giữa là dàn nhạc đang say sưa biểu diễn dưới sự chỉ đạo tài tình của nhạc sĩ tài ba Trương Thị Hoài Mẫn. Lời bài hát trong trẻo vang lên thật ý nghĩa! Những cánh tay nhỏ bé, những bàn chân thích thú uyển chuyển theo cùng điệu nhạc. Lời chào thân thương của các em như một khúc dạo đầu đầy hấp dẫn và lôi cuốn mọi người vào mạch xúc cảm vô bờ.

Với tiểu phẩm “Chuyện của Nam”, các diễn viên nhí lại làm nức lòng “khán giả” bởi lối diễn xuất vô cùng tự nhiên, cuốn hút. Ai cũng yên lặng, chăm chú theo dõi và rồi phá lên cười thích thú. “Em thích nhân vật nào nhất? Vì sao?” Thông điệp mà tiểu phẩm mang đến thật gần gũi và vô cùng đáng yêu đó là: “Giao tiếp, ứng xử văn minh, lịch sự là tôn trọng bản thân và mọi người”.

Có lẽ buổi học sẽ chưa thực sự hấp dẫn và chưa để lại ấn tượng sâu sắc nếu không có sự kết nối tiểu phẩm với những trò chơi tập thể. Tất cả học sinh đều được tham gia, được thể hiện lời nói và cử chỉ của mình để chào hỏi sao cho lịch sự và lễ phép. Như một thói quen, các em đã không gặp khó khăn khi cô giáo đưa ra yêu cầu, ai cũng biết sử dụng lời chào đúng, phù hợp, lịch sự và văn minh.

Phần xử lý tình huống cũng không kém phần hào hứng. Âm thanh và động tác biểu thị việc tán thành hay không tán thành “Yes!”,  “No!” thật là đáng yêu vô cùng! Các cô cậu học trò đã bày tỏ ý kiến của mình một cách thông minh về những tình huống mà cô giáo đưa ra. Các em xứng đáng là những con ngoan, trò giỏi, công dân mẫu mực của thành phố Đồng Hới Hoa Hồng.

Để lại ấn tượng sâu sắc nhất với chúng tôi là giây phút đại diện Đội tuyên truyền măng non lên hưởng ứng tháng văn minh đô thị thành phố Đồng Hới năm 2018. Các em truyền tải thông điệp đến các bạn thật dễ thương và đầy nhiệt huyết trẻ nhỏ.

Đội măng non đã thực sự truyền lửa cho toàn thể học sinh Trường Tiểu học số 1 Nam Lý. “Nói lời hay, hành động đẹp.”; “Đoàn kết lúc vui chơi.”; “Không nói tục, chửi thề.”; “Thân thiện yêu thương.”… Mỗi khẩu hiệu vang lên từ các khối lớp thể hiện tinh thần quyết tâm xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn và thân thiện.

Tiết học ngoại khóa với chủ đề “Giao tiếp ứng xử văn minh, lịch sự là tôn trọng bản thân và mọi người” đã khép lại nhưng những thanh âm oai hùng của lời hứa và giai điệu rộn ràng của bài hát “Bốn phương trời” vẫn vang ngân trong không gian như muốn khẳng định một lần nữa “sự quyết tâm”“tinh thần đoàn kết” của các em trong việc góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Tác giả: Hoàng Hằng - TH 1 Nam Lý