Monday, 16/07/2018 - 07:55|
GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI - VỮNG VÀNG TRÊN ĐƯỜNG ĐI TỚI

Có một nghề không trồng cây vào đất nhưng tặng cho đời những đóa hoa thơm

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
 Người ta bảo đó là nghề sạch nhất
 Có một nghề không trồng cây vào đất
 Nhưng tặng cho đời những đóa hoa thơm”.

Dường như sáng nay, cảnh vật thức dậy sớm hơn thường lệ, ông mặt trời nở nụ cười thật tươi, gieo những tia nắng ấm áp xuống sân trường, các em xúng xính trong bộ đồng phục xinh tươi, gương mặt tràn đầy háo hức để đón chào “Ngày hội học sinh tiểu học”.

Trong niềm vui hân hoan của các cô cậu học trò, chúng em - những giáo sinh thực tập lại có cơ hội được cùng học sinh tham gia nhiều hoạt động bổ ích.

Mở đầu chương trình là những tiết mục văn nghệ chào mừng đến từ các khối lớp. Mỗi tiết mục mang đến cho ngày hội những sắc màu riêng, vừa nhẹ nhàng, sâu lắng nhưng cũng không kém phần sôi động, đầy tươi vui.

Sau phần khai hội, hoạt động thu hút sự quan tâm đặc biệt là các “sĩ tử” tham gia “kì thi Đình” tại khoa thi “Ai là Trạng nguyên Nam Lý 1 năm 2018?” dành cho các em của 5 khối lớp đã được tuyển chọn qua các kì thi. Khoa thi không chỉ tái hiện lại không khí thi cử, khoa bảng một thời của ông cha mà còn khơi dậy trong các em niềm đam mê trải nghiệm và khám phá kiến thức.

Rất đáng yêu với bộ áo dài khăn đóng đủ sắc màu, các “sĩ tử” sẵn sàng bước vào trường thi trong ánh mắt thích thú, trầm trồ của bạn bè, thầy cô và các bậc phụ huynh. Những giây phút hồi hộp đến nghẹt thở, các em lần lượt trả lời từng câu hỏi bằng hình thức “Rung chuông vàng” một cách xuất sắc. Gay cấn nhất ở khoa thi là các “sĩ tử” khối 1, khối 2 phải bước vào nhiều câu hỏi phụ mới chọn ra “sĩ tử” xứng đáng “ghi danh bảng vàng”. Những người tham dự không khỏi thán phục trước “tài năng kiệt xuất” của các “sĩ tử”.

Một phần thi không kém phần lí thú đó là “Vẽ tranh theo chủ đề”. Các “họa sĩ nhí” thỏa sức thể hiện ý tưởng của mình qua từng nét vẽ. Những bài vẽ ấn tượng được trưng bày ở khu triển lãm để mọi người cùng thưởng thức.

Sau hai phần thi đòi hỏi sự tư duy của bản thân, đầu giờ chiều cùng ngày, các em lại cùng nhau tham gia các trò chơi kéo co, vượt sông, những bàn chân cùng bước,…do Liên đội tổ chức. Khu vui chơi ở phía trái sân trường do đoàn giáo sinh tổ chức cũng đã thu hút hàng nghìn lượt chơi của các cô cậu học trò. Những trò chơi mang lại cảm xúc hứng khởi và tràng cười sảng khoái, xua tan đi cái nắng oi bức đầu hè.

Khi những tia nắng dần tắt cũng là lúc nhà trường tổ chức Lễ trao giải cho tập thể, cá nhân đạt giải về trò chơi, chữ viết và vẽ tranh.

Bỗng, cả khán đài ồ lên vui sướng khi các “sĩ tử đỗ đầu” trong khoa thi “Ai là Trạng nguyên Nam Lý 1 năm 2018?”  lần lượt được xướng tên trên “Bảng vàng danh dự”.

Tiếng chuông ngân lên thánh thót khi các “Trạng nguyên” chạm tay vào chuông vàng danh dự. Những tràng pháo tay không ngớt càng tăng thêm vẻ long trọng của lễ vinh danh. Lúc này đây, khuôn mặt của các “Trạng nguyên”  ánh lên niềm hạnh phúc sau bao ngày “dùi mài kinh sử”.

Ngắm những gương mặt hân hoan, rạng rỡ của các em, có lẽ không chỉ riêng phụ huynh, giáo viên mà chúng tôi –những giáo sinh thực tập cũng dạt dào cảm xúc. Dư âm của ngày hội sẽ còn mãi trong kí ức tuổi thơ của các em, là kỉ niệm khó quên và là hành trang quý báu cho chúng tôi vững bước trên con đường mà mình đã chọn.
Ngày hội diễn ra thành công tốt đẹp. Đó là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Ban giám hiệu nhà trường, sự đoàn kết nhất trí cao của tập thể giáo viên cũng như sự đồng lòng của quý bậc phụ huynh và tinh thần hưởng ứng tích cực từ các em học sinh.

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay
  Người ta bảo đó là nghề sạch nhất
       Có một nghề không trồng cây vào đất
                Nhưng tặng cho đời những đóa hoa thơm”.

Tác giả: Như Quỳnh - SV ĐH QB - Thực tập tại TH 1 Nam Lý