Thứ hai, 22/01/2018 - 07:06|
GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI - VỮNG VÀNG TRÊN ĐƯỜNG ĐI TỚI

CHO NGÀY HỘI TRI ÂN THÊM PHẦN Ý NGHĨA

Tháng 11! Từng cơn gió ùa về mang theo không khí se lạnh của những ngày đầu đông, mang theo bao nỗi niềm của bao thế hệ nhà giáo. Ngày 20 - 11 từ lâu đã đi vào lòng bao thế hệ học trò như một ngày hội lớn, như một ngày lễ của bao tấm lòng tri ân thơm thảo gửi đến các thầy cô. Hòa trong niềm hân hoan của cả nước đón chào ngày hội Hiến chương nhà giáo, trường Tiểu học Đức Ninh - Thành phố Đồng Hới đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa. Đây cũng là dịp để những người thầy, người cô có cơ hội được trải lòng mình qua bao năm gắn bó với nghề.

Ngay từ những ngày đầu tháng 11, Liên đội đã phát động phong trào “Bông hoa dâng tặng thầy cô” và được các Chi đội và các lớp Nhi đồng hưởng ứng tích cực. Sáng ngày 13/11/2017, Liên đội Tiểu học Đức Ninh tổ chức chương trình văn nghệ đặc sắc với chủ đề “Tiếng hát tri ân”. Cả sân trường rộn ràng trong tiếng hát lời ca, chìm đắm trong từng điệu múa uyển chuyển của các học sinh gửi tặng đến thầy cô nhân ngày Hội hiến chương.

Những ca từ ấm áp mượt mà, chan chứa những tình cảm sâu sắc mà các em dành cho thầy cô giáo: “Thầy kể về vầng trăng trong ca dao thuở nào. Thầy kể về cơn mưa, trên đồng ruộng bao la… ”.

Lời ca, tiếng hát dâng tặng các thầy cô giáo chính là tình cảm, lòng biết ơn của những học sinh thân yêu. Qua hoạt động của Liên đội đã góp phần giúp các em học sinh hiểu sâu sắc hơn truyền thống đạo lí “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc ta.

Ngoài trời, những hạt mưa lạnh đang đua nhau rơi xuống sân trường, cơn gió đầu đông khẽ lướt qua. Nhưng tất cả đó không đủ để làm nguội lạnh nhiệt huyết của những con người ngày đêm trăn trở về những chuyến đò. Thầy cô giáo cũng như đang được sưởi ấm bằng những tình cảm trong trắng, hồn nhiên của các con học sinh thân yêu. Tiếp nối chuỗi hoạt động ý nghĩa chào mừng Ngày hội Hiến chương, phong trào “Thầy cô dạy tốt - Học trò chăm ngoan” được các thầy cô giáo nhiệt tình hưởng ứng.

Với chuyên đề “Đổi mới phương pháp dạy học Tiếng Việt 1 - CGD”, cô giáo Đặng Thị Đào và các con học sinh đã để lại ấn tượng sâu sắc cho tất cả các thầy cô giáo tham dự.

Sự  mạnh dạn, tự tin của các học sinh khi tham gia các hoạt động học tập, thực hành, giao tiếp đã khiến cho tất cả các thầy cô giáo dự giờ vỡ òa trong niềm vui, niềm phấn khởi. Các em nắm chắc về ngữ âm, về luật chính tả, trả lời rành mạch, rõ ràng. Đây chính là món quà ý nghĩa nhất mà các em dành tặng các thầy cô. Bởi chứng kiến các em tham gia tiết học, tự tin thể hiện mình, thành thạo các thao tác, nhanh nhẹn, linh hoạt; thầy cô thực sự vui mừng, tự hào, tự tin về một thế hệ học trò nữa của mình.

Tiết Toán lớp 4 do cô giáo Nguyễn Thị Bích Thơm thực hiện cũng khiến người dự bất ngờ không kém. Với mục tiêu “Phát huy năng lực học sinh”, qua tiết Toán - Nhân với số có hai chữ số”, cô giáo đã tổ chức các hoạt động hấp dẫn, nhẹ nhàng, hiệu quả tạo điều kiện để tất cả học sinh được tham gia. Các em được tự mình trải nghiệm, khám phá, tự mình rút ra cách thực hiện nhân với số có hai chữ số. Đặc biệt, có con còn mạnh dạn đề xuất cách thực hiện phép tính nhanh mà hiệu quả khiến các thầy cô không khỏi bất ngờ, thán phục.

Nhìn cách các em học, nghe các em trình bày cách hiểu, cách làm, chứng kiến niềm vui của các em trong mỗi giờ học, thầy cô có quyền mơ ước về những điều tốt đẹp trong một tương lai không xa. Sự tiến bộ từng ngày của các em chính là động lực lớn để mỗi thầy cô cố gắng hơn, nỗ lực hơn.

Tiếp nối chuỗi hoạt động; hòa chung trong niềm vui của toàn ngành giáo dục đào tạo Đồng Hới, tối ngày 16 tháng 11, các thầy cô giáo trường Tiểu học Đức Ninh cũng thể hiện niềm tự hào, niềm vui và hạnh phúc về nghề giáo của mình bằng lời ca, tiếng hát. Ca khúc “Tự hào người giáo viên nhân dân” được cất lên từ trái tim của mỗi giáo viên chúng tôi. “Bài ca nào ta hát lên, loài hoa nào tươi thắm hơn người giáo viên nhân dân, người giáo viên nhân dân”.

Lời ca, giai điệu ngọt ngào, ấm áp, truyền cảm của thầy cô cùng với điệu múa xinh tươi, mềm mại của các con học sinh là món quà tri ân vô giá gửi đến các thế hệ nhà giáo và toàn ngành giáo dục Đồng Hới.

Các thế hệ giáo viên xã nhà nói chung và trường Tiểu học Đức Ninh nói riêng còn được tham dự buổi tọa đàm ý nghĩa tại UBND xã.

Trong không khí ấm áp của buổi tọa đàm, đồng chí  Đặng Trường Giang, Phó chủ tịch UBND xã đã ôn lại truyền thống ngày nhà giáo Việt Nam cùng những thành tích của các trường học trên địa bàn đã đạt được, đồng thời thể hiện sự biết ơn đến các thế hệ nhà giáo đã ươm mầm, chăm sóc các thế hệ học sinh xã nhà trong nững năm qua.

Buổi Tọa đàm kết thúc trong không khí phấn khởi, tươi vui và rực rỡ sắc màu của những bó hoa tươi thắm dâng tặng các Nhà giáo. Ánh lên trong mắt của mỗi thế hệ các thầy cô là niềm vui, niềm xúc động, sự ấm áp tràn đầy.

“Chuyện một con đò dãi dầm nắng mưa
Lặng lẽ chở bao dòng người xuôi ngược
    Khách sang sông tiếp hành trình phía trước
    Có ai nhớ chăng hình ảnh con đò…?”

Mỗi ngày trôi qua thầy cô lại có thêm một niềm vui mới. Những con đò ấy cứ âm thầm lặng lẽ suốt ngày đêm bỏ lại sau lưng bao nỗi nhọc nhằn, bước qua mọi khó khăn phía trước với ý chí kiên cường lái con đò tri thức cập bến được bình an. Và chúng tôi luôn hạnh phúc với nghề mình đã chọn - nghề giáo.

Tác giả: Phan Hân