Thursday, 25/04/2019 - 11:24|
GIÁO DỤC ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI - VỮNG VÀNG TRÊN ĐƯỜNG ĐI TỚI
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TRƯỜNG THCS SỐ 1 BẮC LÝ TỔ CHỨC HỘI THI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH NĂM HỌC 2017- 2018

Nhằm tổ chức các hoạt động thiết thực “Mừng Đảng-Mừng Xuân, chiều ngày 30 tháng 1 năm 2017, trường THCS số 1 Bắc Lý tổ chức Hội thi “Tuyên truyền, giới thiệu sách” dành cho học sinh trong nhà trường.

Hội thi với mục đích nhằm tuyên truyền rộng rãi cho học sinh phong trào đọc sách, góp phần đẩy mạnh văn hóa đọc trong nhà trường cũng như ngoài xã hội, giúp các em rèn luyện tính tự giác trong học tập, trong việc đọc sách mở mang kiến thức, trau dồi tâm hồn, giao lưu với các bạn trong trường để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Ngoài ra, qua hội thi giúp các em bộc lộ năng khiếu văn chương, kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Và một mục đích không kém phần quan trọng là Hội thi còn tuyên truyền giới thiệu nhiều quyển sách hay có tại thư viện đến thầy cô và học sinh toàn trường  từ đó càng  khơi dậy niềm đam mê đọc sách ở các em.

Đến dự với Hội thi có cô giáo Trần Thị Lý - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường; thầy giáo Đào Viết Thánh - Phó bí thư chi bộ - Phó hiệu trưởng nhà trường. Cùng tất cả CB, GV, NV và học sinh toàn trường.

Sau một thời gian cố gắng tập luyện, mỗi đội thi đã đem đến cho Ban giám khảo, các thầy cô và các bạn học sinh nhiều điều thú vị, mới mẻ. Các bài thuyết trình tham gia dự thi được các thí sinh minh họa và sử dụng máy chiếu về tư liệu và hình ảnh để minh họa làm cho tác phẩm nổi bật lên trọng tâm. Các bài thuyết trình dự thi được các thí sinh chuẩn bị rất chu đáo, nội dung tuyên truyền rất phong phú và đặc sắc. Các “diễn viên” khối 6, 7, 8, 9 đã hóa thân vào nhân vật một cách tự nhiên, thể hiện tốt diễn xuất tình cảm của nhân vật trong từng tác phẩm. Được tập luyện tích cực, các em  đều giới thiệu lưu loát, rút ra được ý nghĩa, sự bổ ích từ chính quyển sách các em góp mặt.

Các em học sinh của đội thi khối 6 đã giúp mọi người hiểu thêm về thân thế và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua tác phẩm "Sống mãi một huyền thoại". Niềm tự hào của đất nước, bởi đã sinh ra một vị tướng kiệt xuất, người anh hùng của dân tộc, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Người đã ra đi nhưng tâm hồn và trái tim của Bác mãi mãi ở lại với quê hương, đất nước như nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:

Có những phút làm nên lịch sử

Có cái chết hoá thành bất tử.

Đội thi khối 7 thể hiện phần thi của mình qua tác phẩm "Võ Thị Sáu"- người con gái kiên cường, bất khuất, người anh hùng "đã chết cho mùa lê-ki-ma nở". Tấm gương chị Võ Thị Sáu lạc quan, yêu đời, luôn tin tưởng vào thắng lợi của cách mạng, chấp nhận hy sinh đời mình vì tương lai tươi sáng của dân tộc vẫn còn vang mãi một lời ca.

           “Người con gái trẻ măng

Giặc đem ra bãi bắn

Đi giữa hai hàng lính

Vẫn ung dung mỉn cười

Ngắt một đóa hoa tươi

Chị cài lên mái tóc

Đầu ngẫng cao bất khuất

Trong giây phút hy sinh

Bây giờ dưới gốc dương

Chị nằm nghe biển hát”

                              ( Truyền thuyết trên đảo Côn Sơn - Nguyễn Thị Thanh Nhàn)

          Theo dòng lịch sử đó, chắc hẳn mỗi chúng ta không ai có thể quên được những con người tuổi trẻ đã lên đường tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đặc biệt là những cô gái thanh niên xung phong và đều có ấn tượng thật tốt đẹp và giành cho họ những tình cảm trân trọng nhất:

                   Ngày hôm nay bước tiếp quảng đường dài,

                   Tên con đường là tên em gửi lại

                   Cái chết em xanh khoảng trời con gái.

                   Tôi soi lòng mình trong cuộc sống của em.

          Đó là những câu thơ viết về những trinh nữ Trường Sơn, các cô hy sinh khi gối còn thêu dở, cơm chiều chưa ăn… Xúc động trước sự hy sinh vô cùng anh dũng của những cô gái thanh niên xung phong, nhà văn Nghiêm Văn Tân sinh năm 1938, sinh ra ở Hà Nội đã cho ra đời  cuốn Mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc do Nhà xuất bản phụ nữ xuất bản năm 2005 được thể hiện thật sinh động qua phần thi của các em học sinh khối 8.

Đặc biệt là phần thi thật ấn tượng của các em học sinh khối 9 với những trang nhật ký của Nguyễn Văn Thạc qua tác phẩm "Mãi mãi tuổi 20" …

"Chúng tôi lên đường tuổi hai mươi
Để lại trang thơ νiết dở νà một tình уêu chớm nở
Xếρ bút nghiên chúng tôi lên đường"

Kết thúc Hội thi Ban tổ chức đã trao các giải: Giải nhất được trao cho các em học sinh khối lớp 7 với bài thuyết trình cuốn sách “chị Võ Thị Sáu”; Giải nhì được trao cho các em khối lớp 9 với bài thuyết trình cuốn sách “Mãi mãi tuổi 20”; giải ba thuộc về các em khối 6 với bài thuyết trình “Sống mãi một huyền thoại”. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã trao giải khuyến khích cho các em khối lớp 8 với Bài thuyết trình “Mười cô gái Ngã ba Đồng Lộc”.

 Hội thi kết thúc nhưng dư âm những nội dung của các quyển sách mà các thí sinh đã mang đến cho Hội thi sẽ mãi ngân vang, nó sẽ giúp cho các bạn học sinh của trường có cơ hội để tìm hiểu nhiều quyển sách hay, sẽ khơi dậy niềm đam mê đọc sách ở các bạn.

Qua Hội thi tuyên truyền giới thiệu sách, thư viện nhà trường đã tổ chức được cho các em sân chơi giải trí lành mạnh, bổ ích. Các em đến với sách không những để giải trí mà còn khám phá những kiến thức bổ ích từ sách mang lại. Đến với sách, học sinh được rèn văn hóa đọc. Đọc sách trở thành nhu cầu không thể thiếu trong mỗi chúng ta nói chung, trong học sinh nói riêng. Đây chính là một hoạt động ngoại khoá nhằm tuyên truyền, giới thiệu nguồn tri thức mà thư viện nhà trường đang lưu giữ và làm phong phú thêm hoạt động hướng dẫn đọc sách của thư viện. Thông qua hoạt động này, phong trào đọc và làm theo sách, báo được phát động, có sức lan tỏa trong toàn trường, khuyến khích khả năng sáng tạo và tạo một sân chơi văn hoá thực sự bổ ích cho các em học sinh./.


Tác giả: Hoàng Hiền - THCS số 1 Bắc Lý
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết