Wednesday, 23/01/2019 - 12:32|
GIÁO DỤC ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI - VỮNG VÀNG TRÊN ĐƯỜNG ĐI TỚI
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TRƯỜNG THCS ĐỨC NINH ĐÔNG 37 NĂM PHẤN ĐẤU VÀ TRƯỞNG THÀNH

Tự hào về những truyền thống tốt đẹp của nhà trường, cán bộ giáo viên và học sinh THCS Đức Ninh Đông nguyện đoàn kết phấn đấu, thi đua, giữ vững và phát huy những danh hiệu, thành tích đã đạt được. Phấn đấu đưa nhà trường trở thành một trường chất lượng cao, một địa chỉ đáng tin cậy, xứng đáng là trường học trung tâm của thành phố Đồng Hới thân yêu!

Trường THCS Đức Ninh Đông tiền thân  là trường THCS số 2 Đức Ninh được thành lập từ năm học 1979 - 1980 trên cơ sở được tách ra từ trường PTCS Đức Ninh.

          Lúc mới chia tách, trường chỉ có ba lớp học:  lớp 5, lớp 6, lớp 7 (theo hệ GDPT 10 năm, khối cấp II được tính từ lớp 5 đến lớp 7) với 100 học sinh. Trong những ngày đầu trường gặp rất nhiều khó khăn: cơ sở vật chất hầu như chưa có gì, chỉ có một dãy phòng học, lớp học chỉ là những mái tranh vách đất đơn sơ, tạm bợ. Đời sống của nhân dân còn rất khó khăn, trình độ dân trí thấp. Phần lớn ý thức học tập của học sinh chưa cao. Phụ huynh do vất vả làm ăn nên cũng không quan tâm nhiều đến việc học hành của con em.

          Trước thực tế đó, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đã nêu cao tinh thần trách nhiệm "Tất cả vì học sinh thân yêu" quyết tâm xây dựng trường theo tinh thần "Trường ra trường, lớp ra lớp". Hàng ngày, một buổi dạy học, một buổi lao động xây dựng cơ sở vật chất; thầy trò tự đóng gạch, nung gạch, nung vôi để xây trường. Với tinh thần lao động miệt mài vì một mái trường khang trang hơn, với những đôi bàn tay khéo léo "vừa cầm phấn, vừa cầm cuốc", "vừa học vừa lao động", bằng những lò gạch, lò vôi dã chiến, hàng vạn viên gạch, hàng chục tấn vôi đã được nung thành công. Những dãy nhà cấp 4 tường vôi mái ngói được xây dựng. Phòng học xây dựng xong, thầy và trò lại tiếp tục san lấp mặt bằng, tôn tạo khuôn viên trường học.

          Mặc dù nằm ở vị trí trung tâm Đồng Hới nhưng vùng Đức Ninh Đông có giọng nói và cách phát âm rất riêng, phong tục tập quán cũng có những nét khác biệt so với các xã phường khác trong thành phố; phụ huynh chủ yếu là nông dân, nhưng ruộng đất ít nên phải làm đủ mọi nghề để sinh sống, bởi vậy họ không có nhiều điều kiện để chăm sóc giáo dục con em. Học sinh chưa thật chăm ngoan, hiện tượng bỏ học khá phổ biến, các thầy cô giáo phải đến tận nhà để vận động học sinh trở lại trường, chăm lo dạy dỗ các em từ lời ăn tiếng nói, uốn nắn cách phát âm, cách cư xử đến phương pháp học tập. Nhờ vậy, tình trạng bỏ học giảm hẳn, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, học sinh trường THCS số 2 Đức Ninh đã có mặt trong đội ngũ học sinh giỏi cấp thành phố và cấp tỉnh.

          Năm 2004, phường Đức Ninh Đông được thành lập, trường THCS số 2 Đức Ninh được đổi tên thành trường THCS Đức Ninh Đông. Cùng với sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, sự tích cực ủng hộ của phụ huynh, sự đầu tư của Nhà nước; Cơ sở vật chất của nhà trường đã tăng trưởng mạnh mẽ.

Năm học 2016-2017 trường đã xây dựng hoàn thành dãy phòng hiệu bộ, dãy phòng học bộ môn và lát đá hệ thống sân chơi, bãi tập; trang thiết bị dạy học khá đầy đủ; khuôn viên nhà trường được tôn tạo.

Từ chỉ có mười mấy phòng học ngày nào, hiện nay trường được tu bổ, nâng cấp, hoàn thiện, khang trang, đầy đủ các phòng học, phòng chức năng, phòng bộ môn với những trang thiết bị hiện đại, đáp ứng ngày càng tốt hơn  nhu cầu dạy và học.

         Trải qua 37 năm xây dựng và trưởng thành, với sự nỗ lực không ngừng, trường THCS Đức Ninh Đông hôm nay từng bước chuyển mình và ngày càng khởi sắc: Trình độ và năng lực chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng cao. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng tiến bộ. Trường THCS Đức Ninh Đông nhiều năm gần đây không có học sinh xếp loại đạo đức yếu. Tỉ lệ học sinh giỏi, học sinh tiên tiến ngày càng tăng. Đặc biệt tỉ lệ học sinh lớp 9 thi đỗ vào các trường THPT ngày càng cao đã tăng thêm niềm vui, niềm tin của học sinh và phụ huynh với nhà trường.

       Trường đã góp phần đào tạo, bồi dưỡng cho thành phố và tỉnh nhà hàng trăm học sinh giỏi các cấp: với 5 giải quốc gia, 121 giải tỉnh, 281 giải thành phố.  Đội ngũ cán bộ giáo viên được chuẩn hoá, đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, đồng bộ về cơ cấu. Tỷ lệ giáo viên giỏi và chiến sỹ thi đua các cấp đạt cao. Tính đến năm học 2016-2017, trường có 128 lượt đồng chí đạt giáo viên giỏi và CSTĐ cấp cơ sở,15 lượt giáo viên giỏi và CSTĐ cấp tỉnh. Nhiều đồng chí đã trở thành cán bộ chủ chốt  của ngành. Năm học 2016-2017 trường đạt được danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

Ba mươi mấy năm qua, từ mái trường này, các thế hệ học sinh đã trở thành những công dân có ích cho đất nước. Nhiều em là học sinh xuất sắc của các trường Đại học, nhiều em đã trở thành những bác sĩ, kĩ sư, nhà giáo…Đội ngũ cán bộ giáo viên của trường có người còn ở lại, có anh chị đã nghỉ hưu, có người đã đi xa mãi mãi…Thế nhưng ngọn lửa truyền thống mà các thế hệ đi trước vẫn cháy mãi trong tim của thế hệ hôm nay.

Tự hào về những truyền thống tốt đẹp của nhà trường, cán bộ giáo viên và học sinh THCS Đức Ninh Đông nguyện đoàn kết phấn đấu, thi đua, giữ vững và phát huy những danh hiệu, thành tích đã đạt được. Phấn đấu đưa nhà trường trở thành một trường chất lượng cao, một địa chỉ đáng tin cậy, xứng đáng là trường học trung tâm của thành phố Đồng Hới thân yêu!

 


Tác giả: Trương Thu Hiền - THCS Đức Ninh Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết