• :
  • :
CÁN BỘ QUẢN LÝ, GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN VÀ HỌC SINH NGÀNH GIÁO DỤC ĐỒNG HỚI CHUNG TAY XÂY DỰNG VĂN MINH ĐÔ THỊ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT SỰ KHỞI ĐẦU CHO CÔNG TÁC BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI LỚP 9 NĂM HỌC 2022-2023

       Với sự đoàn kết, đồng sức đồng lòng và tinh thần quyết tâm, hi vọng chất lượng học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh của thành phố Đồng Hới năm học 2022-2023 sẽ gặt hái được nhiều thành công

  

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là nhiệm vụ quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, góp phần vào việc đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho các nhà trường nói riêng và giáo dục thành phố nói chung. Bồi dưỡng học sinh giỏi là một công việc thường xuyên, lâu dài, đòi hỏi phải có sự nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm của thầy cô giáo và các em học sinh, sự quan tâm, động viên của phụ huynh học sinh và sự đầu tư công sức của toàn ngành. Kết quả thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh hằng năm nhằm khẳng định thương hiệu, chất lượng giảng dạy tại các lớp bồi dưỡng học sinh giỏi; đồng thời khẳng định vị thế của ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố. Thực hiện Kế hoạch năm học, chiều ngày 03/6/2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới tổ chức khai giảng các lớp bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 năm học 2022-2023.

Đến dự buổi Khai giảng có đồng chí Hoàng Thị Thanh Nhung – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy - PCT TT UBND thành phố Đồng Hới; Đại diện lãnh đạo Phòng GDTrHTX - Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình; đồng chí Hồ Thanh Hải - Thành ủy viên - Trưởng phòng GD&ĐT cùng các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên phòng GD&ĐT; Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Đồng Hới, Hội Khuyến học thành phố, Công ty xổ số kiến thiết Quảng Bình, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Chi nhánh Quảng Bình; Các đồng chí Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các trường THCS, TH&THCS trên địa bàn thành phố; Các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên tham gia Tổ bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 năm học 2022-2023; sự có mặt của 354 em học sinh đến từ 9 lớp bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2022-2023 và 33 em học sinh đạt giải Nhất, Nhì tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh năm học 2021-2022.

Mở đầu là chương trình văn nghệ chào mừng của học sinh trường THCS số 1 Nam Lý. Với những ca khúc mang nhiều cung bậc cảm xúc về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, về mái trường dấu yêu, đường đến vinh quang … đã tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi; đồng thời khơi dậy ngọn lửa đam mê, lòng nhiệt huyết và ý chí quyết tâm của đội ngũ giáo viên và học sinh chuẩn bị bước vào công tác bồi dưỡng học sinh giỏi để mang vinh quang về cho giáo dục thành phố.

Tại buổi khai giảng, đồng chí Nguyễn Thị Việt Hà - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo trình bày báo cáo đánh giá công tác bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2021-2022 và phương hướng, nhiệm vụ công tác bồi dưỡng học sinh giỏi năm học 2022-2023. Trong báo cáo đánh giá, đồng chí Phó Trưởng phòng nhấn mạnh:

Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi luôn nhận được sự quan tâm kịp thời của lãnh đạo UBND thành phố; sự chỉ đạo cụ thể, có tính đột phá của lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo là một trong những yếu tố quan trọng góp phần thực hiện thành công công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của thành phố Đồng Hới.

Đội ngũ giáo viên làm công tác bồi dưỡng học sinh giỏi có trình độ chuyên môn vững vàng, tâm huyết, trách nhiệm, có nhiều kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Hầu hết học sinh chăm ngoan, học giỏi, có ý thức nỗ lực phấn đấu vươn lên, có ý chí quyết tâm trong việc bồi dưỡng và tham gia dự thi.

Các nhà trường, các bậc phụ huynh luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để học sinh và giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Hiệu trưởng các trường được chọn đặt các lớp bồi dưỡng đã bố trí đủ phòng học, tạo điều kiện về cơ sở vật chất để học sinh và giáo viên yên tâm trong công tác giảng dạy và học tập.

Bên cạnh những thuận lợi, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cũng gặp một số khó khăn:

Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, đã làm gián đoạn thời gian đến trường của học sinh; thời gian dạy học trực tuyến nhiều hơn trực tiếp nên phần nào ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và học tập tại các lớp bồi dưỡng học sinh giỏi.

Đa số giáo viên bồi dưỡng đội tuyển vừa phải dạy học bảo đảm chất lượng đại trà, vừa phải hoàn thành chỉ tiêu chất lượng mũi nhọn và công tác kiêm nhiệm, do vậy việc đầu tư cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cũng có phần hạn chế.

Học sinh vừa phải hoàn thành chương trình chính khóa, vừa phải học chương trình bồi dưỡng học sinh giỏi nên ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình học tập cũng như kết quả dự thi.

Một số học sinh tham gia đội tuyển bồi dưỡng phải đi xa, chưa có quyết tâm, chưa nỗ lực, cố gắng nên kết quả thi học sinh giỏi ở một số môn chưa cao.

Một số phụ huynh học sinh chưa thực sự quan tâm đến việc học tập của con em. Khi học sinh được chọn vào đội tuyển của thành phố nhưng phụ huynh chưa quan tâm, động viên con em tham gia học tập chuyên cần tại các lớp bồi dưỡng”.

Đồng chí cũng nêu rõ: Đ công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đạt kết quả tốt thì vai trò của người thầy rất quan trọng. Cần phải lựa chọn đội ngũ giáo viên tâm huyết, có năng lực, kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Người giáo viên làm công tác bồi dưỡng phải nắm vững chương trình môn học toàn cấp, chuyên sâu chương trình môn dạy của khối lớp được phân công; biết chọn lựa nội dung kiến thức, phương pháp và kỹ năng giảng dạy cho học sinh giỏi, đặc biệt nắm được yêu cầu, mức độ, kỹ năng cần và đủ cho học sinh. Người thầy ngoài kiến thức, phương pháp dạy học còn phải biết “truyền lửa” cho học trò để tạo sự say mê, hứng thú, ham học hỏi, biết tìm tòi tự giác và tự tinMặt khác, thầy cũng phải biết học từ học trò.

Phát biểu tại buổi khai giảng, cô giáo Trương Thị Thanh Huyền - Giáo viên trường THCS Đồng Mỹ, đại diện cho đội ngũ giáo viên làm công tác bồi dưỡng đã nói lên cảm xúc của mình: “Chúng tôi thật vinh dự và tự hào khi được Phòng Giáo dục và Đào tạo giao cho trọng trách bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của thành phố. Trong thời gian tham gia giảng dạy tại các lớp bồi dưỡng, chúng tôi đã nỗ lực hết mình, đem hết khả năng và lòng nhiệt huyết của bản thân để chuyển tải đến các em những kiến thức, những kĩ năng về môn học mà mình tham gia phụ trách. Với sự nỗ lực của thầy và trò, trong những năm học qua, đội tuyển học sinh giỏi lớp 9 của thành phố Đồng Hới đã đạt kết quả cao, nhiều đội luôn giữ vững tốp đầu toàn tỉnh như đội Tiếng Anh, Sinh học ..., đặc biệt  năm học 2021-2022 chúng ta đã dẫn đầu toàn Tỉnh với 5 đội về Nhất (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Sinh học, Địa lý), 3 đội Nhì (Vật lí, Hóa học, Tin học). Để có kết quả như vậy, bên cạnh sự nỗ lực của thầy và trò, phải kể đến sự quan tâm của lãnh đạo UBND thành phố,  lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, sự quan tâm, tạo điều kiện của BGH các nhà trường…”. Cũng trong bài phát biểu của mình, cô giáo đã thay lời cho đội ngũ giáo viên làm công tác bồi dưỡng thể hiện quyết tâm “sẽ tiếp tục nỗ lực, đầu tư nhiều thời gian cho nghiên cứu bài dạy, tìm kiếm các chuyên đề, các bài tập hay, những câu hỏi khó trên tất cả các tài liệu và phương tiện intenet để có thể lên lớp tốt nhất, trang bị cho học sinh những hành trang đầy đủ nhất để các em tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp Tỉnh đạt kết quả tốt”.

Đại diện cho học sinh tham gia học tập tại các lớp bồi dưỡng, em Nguyễn Hoàng Bảo Trâm – học sinh trường THCS số 1 Bắc Lý - Đội tuyển môn Ngữ văn đã bày tỏ cảm xúc của mình và thể hiện sự quyết tâm trong học tập để tham gia dự thi đạt kết quả tốt nhất, quyết tâm mang vinh quang về cho giáo dục thành phố Đồng Hới.

Phát biểu tại buổi khai giảng, đồng chí Hồ Thanh Hải – Thành ủy viên - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo nêu rõ:

Năm học 2022 - 2023 chưa bắt đầu nhưng xác định công tác bồi dưỡng học sinh giỏi là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng và lâu dài góp phần nâng cao chất lượng giáo dục với mục tiêu tiếp tục duy trì, nâng cao thành tích học sinh giỏi cấp tỉnh một cách bền vững, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã lựa chọn và tổ chức 9 lớp bồi dưỡng với 354 học sinh lớp 8 đạt kết quả cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm học 2021-2022; xây dựng kế hoạch, lựa chọn những giáo viên giỏi nòng cốt của bộ môn, có kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm và lòng đam mê để phân công giảng dạy bồi dưỡng”.

Với mục tiêu, kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh năm học 2022-2023, Giáo dục Đồng Hới giữ vững vị thế dẫn đầu toàn tỉnh, trong bài phát biểu, đồng chí Trưởng phòng yêu cầu:

Tổ chỉ đạo công tác bồi dưỡng tiếp tục cụ thể hóa thành kế hoạch chi tiết, thường xuyên kiểm tra nắm bắt tình hình để có những chỉ đạo, điều chỉnh, động viên giáo viên và học sinh kịp thời trong quá trình bồi dưỡng.

Các thầy cô giáo được phân công giảng dạy các lớp bồi dưỡng tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, rút kinh nghiệm trong quá trình bồi dưỡng để đạt được những kết quả cao hơn nữa; tăng cường nghiên cứu, đổi mới phương pháp dạy học, truyền cảm hứng, khơi dậy đam mê học hỏi, sáng tạo của các em học sinh nhằm tạo bước đột phá trong công tác bồi dưỡng HSG; không ngừng nâng cao tinh thần trách nhiệm, khách quan, công bằng, trung thực trong đánh giá chất lượng đổi tuyển để từ đó có các giải pháp phù hợp.

Các em học sinh được tuyển chọn bồi dưỡng các đội tuyển phải xác định đây là niềm vinh dự, tự hào lớn, là cơ hội để mình được học tập, bồi đắp kiến thức và khẳng định năng lực của mình. Vì vậy các em cần phải tích cực, chủ động, tự giác tham gia đầy đủ, nghiêm túc thời gian bồi dưỡng và những quy định của lớp bồi dưỡng; phấn đấu khẳng định năng lực, bản lĩnh, tính sáng tạo của mình trong quá trình học tập để tham gia kì thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố năm học 2022 - 2023 đạt kết quả tốt và được chọn vào đội tuyển chính thức tham gia kỳ thi cấp tỉnh.

Đối với những trường học được Phòng Giáo dục và Đào tạo tin tưởng, lựa chọn đặt các lớp bồi dưỡng cần quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo khác để các lớp bồi dưỡng được dạy học thuận lợi nhất.

Đối với các nhà trường tiếp tục làm tốt công tác phát hiện, lựa chọn, bồi dưỡng học sinh tham gia các kỳ thi HSG cấp trường, cấp thành phố để phát hiện và xây dựng nguồn, lựa chọn những học sinh có tố chất, năng lực để xây dựng chương trình bộ môn bồi dưỡng thích hợp, lựa chọn giáo viên có năng lực chuyên môn, kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm, phân công theo hướng ổn định có tính kế thừa và phát huy kinh nghiệm để tham gia thi học sinh giỏi cấp thành phố năm học 2022 – 2023 và những năm tiếp theo đạt hiệu quả cao.

Đồng chí tin tưởng rằng, với sự tâm huyết của đội ngũ thầy cô làm công tác bồi dưỡng, bằng những cố gắng quyết tâm học tập của các em học sinh cùng với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể chúng ta sẽ gặt hái thêm nhiều thành thành tích cao hơn nữa.

Kết thúc buổi khai giảng, Hội Khuyến học thành phố, Công ty xổ số kiến thiết Quảng Bình, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Chi nhánh Quảng Bình đã có những món quà ý nghĩa để động viên, khích lệ cho những em đạt giải Nhất, Nhì tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh năm học 2021-2022.

Với sự đoàn kết, đồng sức đồng lòng và tinh thần quyết tâm, hi vọng chất lượng học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh của thành phố Đồng Hới năm học 2022-2023 sẽ gặt hái được nhiều thành công./.

Một số hình ảnh tại buổi khai giảng:

 

 


Tác giả: Đinh Thị Thanh Tình - Phòng GD&ĐT
Tổng số điểm của bài viết là: 42 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết