Sunday, 16/05/2021 - 07:42|
GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI SẴN SÀNG TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI KHOA HỌC KỸ THUẬT CẤP THÀNH PHỐ NĂM HỌC 2020-2021

      Nhiều dự án có nội dung và phương pháp nghiên cứu phù hợp, một số đề tài dự án đã tiếp cận những vấn đề mới, điều này giúp nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho học sinh. Đáng chú ý có những dự án tìm tòi, nghiên cứu để chế tạo các sản phẩm hữu ích từ hoa, cỏ, cây có trong môi trường tự nhiên - nơi các em sống, chính vì thế nhiều dự án mang tính gần gủi, thân thiện với môi trường.

Ngày 26/11, tại trường THCS Đức Ninh Đông Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới đã tổ chức khai mạc cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.

Cuộc thi diễn ra trong 2 ngày 25-26/11/2020, tại Trường THCS Đức Ninh Đông, với sự tham gia của 26 dự án đến từ các trường THCS, TH&THCS trong thành phố. Tất cả giáo viên hướng dẫn và học sinh tham gia Cuộc thi có sự chuẩn bị đủ các loại hồ sơ theo quy định; về hồ sơ có thực hiện đầy đủ các yêu cầu, các phiếu thông tin; dự án nghiên cứu có tính khả thi và ứng dụng trong thực tế mang lại lợi ích kinh tế trong cuộc sống.

Tham dự khai mạc có đồng chí Hoàng Thị Thanh Nhung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, đồng chí Bùi Thị Thu Hương Phó Chủ tịch UBMTTQ thành phố, phóng viên Đài Truyền thanh - Truyền hình thành phố; về phía phòng GD&ĐT Đồng Hới có đồng chí Hồ Thanh Hải - Thành ủy viên - Trưởng phòng, đồng chí Đinh Bá Quang - Phó Trưởng phòng và các đồng chí chuyên viên; Đại diện Ban giám hiệu, giáo viên, học sinh các trường THCS, TH&THCS trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi khai mạc đồng chí Hồ Thanh Hải - Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết sự bùng nổ tri thức, công nghệ sản xuất mới và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang làm thay đổi các nội dung trong giáo dục và đào tạo. Điều này yêu cầu người học và người dạy đều phải thay đổi cách học, cách dạy; nhà trường phải thay đổi cách đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của học sinh, đồng thời tăng cường giáo dục STEM trong trường học.

Tại Cuộc thi này, từ việc xác định đề tài đến quá trình triển khai nghiên cứu đề tài cho thấy nhiều em đã thực sự có phẩm chất, năng lực và đam mê nghiên cứu khoa học. Các ý tưởng sáng tạo của học sinh đã được hiện thực hóa và giải quyết nhiều vấn đề nảy sinh trong thực tiễn. Nhiều dự án đoạt giải có tính ứng dụng cao như: Nghiên cứu chiết tách polyphenol trong cây Lục bình và ứng dụng chế phẩm hỗ trợ chống viêm, giảm phù nề của học sinh trường THCS Hải Đình; Dầu gội thảo mộc của học sinh trường THCS Đồng Mỹ, Thiết bị lọc nước sinh hoạt cho người dân vùng lũ bằng cây mùng tơi của học sinh trường THCS Đức Ninh Đông,…

          Đánh giá về chất lượng các dự án của học sinh dự thi khoa học kỹ thuật, đồng chí Đinh Bá Quang - Trưởng Ban giám khảo cho biết các lĩnh vực nghiên cứu được học sinh lựa chọn phong phú. Nhiều dự án có nội dung và phương pháp nghiên cứu phù hợp, một số đề tài dự án đã tiếp cận những vấn đề mới, điều này giúp nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho học sinh. Đáng chú ý có những dự án tìm tòi, nghiên cứu để chế tạo các sản phẩm hữu ích từ hoa, cỏ, cây có trong môi trường tự nhiên - nơi các em sống, chính vì thế nhiều dự án mang tính gần gủi, thân thiện với môi trường.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải cho 23 dự án, trong đó có 1 dự án đạt giải nhất của học sinh trường THCS Hải Đình, 5 dự án đạt giải nhì, 7 dự án đạt giải ba và 10 dự án đạt giải khuyến khích. Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ chọn 5 dự án có tính mới, khả thi để tiếp tục đầu tư, bồi dưỡng chuẩn bị cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh./.

 


Tác giả: Nguyễn Thị Hoa - Phòng GD&ĐT
Tổng số điểm của bài viết là: 43 trong 10 đánh giá
Click để đánh giá bài viết