A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIÁO DỤC ĐỒNG HỚI VỚI CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG BÃO SỐ 5

     Dù bất cứ hoàn cảnh nào, thiên tai bất ngờ hay dịch bệnh kéo dài, ngành Giáo dục thành phố Đồng Hới vẫn luôn sẵn sàng để ứng phó và có những biện pháp tích cực nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên. 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, vào hồi 04 giờ ngày 17/9/2020, vị trí tâm bão (cơn bão số 5) ở vào khoảng 14,1 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380km về phía Đông Nam. Dự báo, trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có xu hướng mạnh lên, sau đó đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam.

Thực hiện Công điện số 09/CĐ-UBND ngày 17/9/2020 của UBND tỉnh về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó cơn bão số 5, Công điện số 05/CĐ-SGDĐT ngày 17/9/2020 của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, để chủ động phòng chống và ứng phó với cơn bão số 5, Phòng Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới đã ban hành Công điện số 556/CĐ-PGDĐT yêu cầu các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống cơn bão số 5. Trong đó nêu rõ:

Thực hiện nghiêm túc các công điện của UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND Thành phố.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thông tin tới tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh về tình hình diễn biến của cơn bão số 5 để chủ động phòng chống, ứng phó có hiệu quả, kiên quyết không để xảy ra thiệt hại do chủ quan.

Thực hiện nghiêm túc việc phân công trực ban, huy động nguồn lực theo phương châm “4 tại chỗ”, tăng cường công tác phối hợp với chính quyền địa phương, nhân dân trong địa bàn bảo vệ an toàn cơ sở vật chất, thiết bị trường học. Thủ trưởng các cơ sở giáo dục trực tiếp chỉ đạo, điều động giáo viên, nhân viên tổ chức túc trực, kiểm tra sẵn sàng ứng phó và phối hợp với chính quyền địa phương tạo điều kiện cho người dân tránh trú bão, lũ trong điều kiện cho phép.

Các đơn vị trường học cho học sinh nghỉ học kể từ chiều ngày 17/9/2020, tạm dừng các cuộc họp không cần thiết để tập trung phòng chống bão, lũ; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên, nhân viên trước, trong và sau bão, lũ. Lên phương án vệ sinh trường lớp, khắc phục hậu quả, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, trường lớp cho học sinh đi học trở lại sau bão, lũ.

Chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị cần thiết để phòng, chống lụt, bão tại đơn vị; tiến hành ngay việc chằng chống, che đậy nhà cửa, phòng học, phòng bộ môn, đường dây điện, đảm bảo cửa sổ, cửa đi các phòng học văn hóa, phòng học bộ môn, các phòng làm việc, thư viện, kho thiết bị phải được gài, khóa chắc chắn trước khi có bão đổ bộ vào; có biện pháp di dời các trang thiết bị dạy học, các kho sách đến nơi an toàn, tránh ngập nước; cắt tỉa cây cối.

Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo. Khi có những tình huống phát sinh, sự cố bất thường báo cáo nhanh về Phòng Giáo dục và Đào tạo, đồng thời chủ động, linh hoạt giải quyết, hạn chế hậu quả xấu với mức thấp nhất.

Với phương châm “đảm bảo an toàn là trên hết”, các đơn vị trường học đã khẩn trương triển khai các biện pháp để ứng phó với cơn bão số 5. Các trường đã họp Ban phòng chống bão lụt, triển khai các phương án, chuẩn bị mọi điều kiện để đảm bảo an toàn khi bão số 5 đổ bộ. Thông báo cho học sinh nghỉ học bắt đầu từ chiều ngày 17/9/2020 cho đến khi có thông báo đi học trở lại. Phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên trực ban, cắt tỉa cây xanh, chằng chống nhà cửa, kiểm tra toàn bộ thiết bị điện, di dời máy tính, đồ dùng bán trú,… đến nơi an toàn. Trang bị các dụng cụ cần thiết như đèn pin, áo quần mưa, áo phao; mua các thực phẩm thiết yếu để phục vụ công tác trực bão.

Các trường đã lên phương án tổng vệ sinh trường lớp, khắc phục hậu quả, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, trường lớp cho học sinh đi học trở lại sau bão, lũ.

Có thể nói, dù bất cứ hoàn cảnh nào, thiên tai bất ngờ hay dịch bệnh kéo dài, giáo dục Đồng Hới vẫn luôn sẵn sàng để ứng phó và có những biện pháp tích cực nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên. Chúng tôi tin tưởng, vạn sự khởi đầu nan, hi vọng sẽ là một năm học an toàn và thành công./.

Một số hình ảnh trong công tác phòng chống bão số 5:

 


Tác giả: Đinh Thị Thanh Tình - Phòng GD&ĐT
Tổng số điểm của bài viết là: 24 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết