Monday, 21/01/2019 - 03:04|
GIÁO DỤC ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI - VỮNG VÀNG TRÊN ĐƯỜNG ĐI TỚI
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đọc sách và lợi ích của việc đọc sách mang lại!

     Nói tới vấn đề đọc sách ở đây nhiều người cho rằng mình đang đi ngược lại lịch sử. Hẳn người nói cũng có lý vì thời buổi này phương tiện tra cứu thông tin có mà vô kể. Chỉ cần 1 thiết bị có kết nối internet là quá đủ, mọi thứ có hết trên google rồi còn gì. Sách vở chi cho mệt, tốn tiền bạc phải không nào. Thời gian đó để cập nhật tin tức từ các trang báo mạng, facebook …

    Đó là bạn có cái lý của bạn, tuy nhiên cũng không nên phủ nhận lợi ích đọc sách trong thời buổi hiện nay. Nếu như bạn là một trong vô số người không có thói quen đọc sách hằng ngày, có nghĩa là bạn đã bỏ qua rất nhiều lợi ích của việc đọc sách. Để cho bạn thấy bạn đã bỏ lỡ gì khi không có thói quen đọc sách, dưới đây là những liệt kê hữu ích về lợi ích của việc đọc sách hiện nay.

    Hẳn là vấn đề kỹ năng giao tiếp được nhiều bạn quan tâm. Các bạn quan tâm vì các bạn thiếu nó. Bạn không có khả năng trình bày, thuyết trình trước đám đông khi mà mọi thử trở nên rối tung vì bao giờ run lẩy bẩy không biết diễn đạt ý mình như thế nào trước mọi người và vòng vo một vấn đề và cố gắng giải thích và kết quả ngày càng tệ hơn. Nhưng những điều này có liên quan gì tới đọc sách không.

    Đọc sách tuy là một quá trình giao tiếp này diễn ra 1 chiều thông qua những từ ngữ câu văn hay những nhân vật được tác giả nhắc tới, những vấn đề tác giả nói đến đi sâu vào trí não và hình thành tư duy ở bạn và đó là quá trình biến những thứ có hệ thống trong sách vở thành của mình. Quá trình giao tiếp này giúp các bạn hiểu vấn đề, biết cách trình bày vấn đề theo chiều hướng triển khai hay khái quát hợp lý, cách lý luận hay dùng dẫn chứng chứng minh cho một luận điểm nào đó. Đọc sách một thời gian lâu, bạn sẽ có kỹ năng trình bày vấn đề một cách mạch lạc, suôn sẻ, có tính logic dễ hiểu hơn.

00004.0114.jpg


00004.0115.jpg

     Đọc sách - có kỹ năng sống tốt

  Ai cũng biết, người biết suy nghĩ phải trái, biết lý lẽ là những người không sống tùy tiện. Mọi lời nói, suy nghĩ và việc làm của họ luôn hướng tới cái hay, cái đẹp, hướng tới lợi ích trong mối quan hệ với người xung quanh. Mà đa số những vấn đề này thường được tiếp thu thông qua sách báo.

    Đọc sách - Thúc đẩy trí não: Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc đọc thường xuyên sẽ giúp làm chậm quá trình não lão hóa, hạ thấp khả năng mắc chứng Alzheimer. Giống như bất kì bộ phận nào, não cần được hoạt động để luôn khỏe mạnh.

    Đọc sách - Giảm stress: Dù đang đối mặt vấn đề lớn cỡ nào trong công việc, tình yêu hay gia đình, chỉ cần mở trang sách người đọc sẽ ngay lập tức bước vào một thế giới khác. Một cuốn sách hay sẽ giúp bạn thư giãn và quên đi mọi muộn phiền trong cuộc sống. 

00004.0116.jpg


00004.01.JPG

    Đọc sách - Cung cấp kiến thức: Dù đọc chủ động hay bị động, những kiến thức đó chúng ta đều thu nạp ít hay nhiều. Sách cung cấp những tri thức có ích cho người đọc - một yếu tố góp phần hoàn thiện nhiều mặt trong cuộc sống như sự nghiệp, tài chính, sức khỏe…

    Đọc sách - Mở rộng vốn từ: Đọc càng nhiều bạn càng có vốn từ lớn. Lưu loát trong giao tiếp là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Càng ăn nói gãy gọn bạn càng tự tin. Nghiên cứu đã chỉ ra những người có vốn từ tốt được thăng tiến nhanh hơn hẳn những người giao tiếp kém.

   Đọc sách - Củng cố trí nhớ: Khi đọc một cuốn sách, bạn sẽ phải nhớ nội dung, ý chính, nhân vật, các lớp nghĩa, bài học… để có thể hiểu những đoạn sau, hoặc khi bạn muốn chia sẻ với ai về nội dung sách. Mỗi lượng thông tin mới được não thu nhập, cơ quan chỉ huy sẽ tạo ra những tế bào não mới

   Đọc sách - Luyện kỹ năng phê phán: Nhất là với những tiểu thuyết trinh thám/tâm lý tội phạm, người đọc sẽ thỏa trí vận dụng hết kỹ năng suy luận, phân tích để khám phá ra bí ẩn, có khi trước cả khi đọc đến chương cuối. Kỹ năng phân tích phê phán rất cần thiết trong cuộc sống hàng ngày cũng như công việc.

   Đọc sách - Tăng khả năng tập trung: Trong xã hội hiện đại, một người thường  phải làm nhiều việc cùng lúc, kỹ năng multi-tasking đã trở thành một yếu tố quan trọng trong đời sống. Đọc sách giúp tăng khả năng tập trung, củng cố sự phối hợp giữa các giác quan và bộ phận cơ thể.

   Đọc sách - Luyện kỹ năng viết: Cùng với việc vốn từ được mở rộng, kỹ năng viết của người đọc sách nhiều cũng được nâng lên thấy rõ. Bạn sẽ tiếp cận với nhiều văn phong, các phương pháp nghệ thuật văn học tác giả sử dụng và ít nhiều được chúng truyền cảm hứng.

   Đọc sách - Đạt được sự tĩnh tâm: Không chỉ đơn giản là thư giãn, một cuốn sách hay còn có thể đưa độc giả vào trạng thái tĩnh tâm tuyệt đối. Đọc những câu chuyện với nội dung lạc quan, thúc đẩy tinh thần có thể hạ huyết áp, giúp tâm trí vui vẻ và chữa những bệnh tâm thần nhẹ.

    Đọc sách - Được giải trí miễn phí: Không cần phải bỏ tiền mua, bạn có thể đến thư viện địa phương hay ngồi nhà với sự giúp đỡ của mạng Internet và đọc miễn phí hàng nghìn cuốn sách dưới định dạng ebook hay audio book. Trong thời đại điện thoại thông minh, máy tính bảng như hiện tại, vấn đề tiếp xúc với tri thức đã không còn khó khăn.

00004.0117.jpg

   Dĩ nhiên, những điều được trình bày phía trên không phải là tất cả những lợi ích mang lại của việc đọc sách. Chúng ta còn có thể thấy, người đọc nhiều sách có kiến thức sâu rộng, hội tụ nhiều năng lực, lời nói có cơ sở và có uy tín nên được mọi người lắng nghe, xem trọng… Nhưng ai cũng biết, đọc sách trước tiên là để giúp mình càng tốt hơn.

Đinh Thị Nhàn - THCS Hải Đình


Tác giả: Đinh Thị Nhàn - THCS Hải Đình
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết