Saturday, 05/12/2020 - 15:27|
GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐỒNG HỚI SẴN SÀNG TRIỂN KHAI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHÌN LẠI MỘT NĂM HỌC ĐẶC BIỆT

Với tất cả chúng ta, năm học 2019 - 2020 là một năm học thật đặc biệt. Đó là kì nghỉ Tết kéo dài bất đắc dĩ do dịch bệnh, là không khí học tập sôi nổi trong thời tiết oi bức của những ngày hè, và đó còn là khi thời gian kết thúc năm học bị lùi tới tháng 7... Thế nhưng, thầy và trò Trường Tiểu học Đồng Mỹ đã tích cực, chủ động biến khó khăn, thách thức thành cơ hội, động lực, vượt qua tất cả để có một năm học với thật nhiều thành công và những kỉ niệm đáng nhớ.

Dưới sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Đồng Hới, Trường Tiểu học Đồng Mỹ đã xây dựng kế hoạch chi tiết và cụ thể, tổ chức dạy học trong thời gian nghỉ dịch, trong đó có kế hoạch dạy – học trực tuyến trên Internet, phát động nhiều phong trào, tổ chức các hoạt động thiện nguyện … được thầy và trò nhà trường tích cực tham gia và hưởng ứng nhiệt tình.

Nỗ lực “tạm dừng đến trường, không dừng học”

Với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”, trong thời gian nghỉ dịch, nhà trường đã triển khai hướng dẫn giáo viên ôn tập kiến thức cho học sinh, tích cực chủ động liên lạc trao đổi với phụ huynh qua các kênh thông tin như gmail, facebook, zalo… trong quá trình hướng dẫn ôn tập cho các em ở nhà, tuỳ vào từng điều kiện của phụ huynh, việc làm đó đã được hưởng ứng nhiệt tình.

Đặc biệt vừa qua, chưa bao giờ công nghệ lại thể hiện vai trò quan trọng đến thế trong dạy học. Việc dạy học trực tuyến đã và đang được ngành Giáo dục khuyến khích triển khai thực hiện, tuỳ vào điều kiện thực tế của từng trường. Lần đầu tiên, dạy học trực tuyến được triển khai rộng khắp trên phạm vi cả nước trong đó có sự tham gia của trường Tiểu học Đồng Mỹ. Với sự nỗ lực, linh hoạt của cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên, việc học trực tuyến được nhà trường duy trì và bảo đảm. Từ cái “nguy” do dịch bệnh, học sinh không thể đến trường, đã biến thành cơ hội để mỗi giáo viên nhà trường tự đổi mới mình, nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học.

Sau nhiều ngày nghỉ, các em được gặp lại nhau trên lớp học trực tuyến của thầy cô, những bàn tay nhỏ vẫy chào nhau qua màn hình tạo nên không khí lớp học vui vẻ chẳng khác lớp học ở trường. Hôm nào cũng vậy, cứ đến giờ hẹn, học trò đã sẵn sàng trước máy tính háo hức chờ đợi sự xuất hiện của thầy cô. Tuy còn nhiều bỡ ngỡ và có một số hạn chế nhất định như đường truyền không ổn định, thiếu máy tính…nhưng các tiết học thực sự đã đem lại cho học sinh và phụ huynh nhiều hứng thú.

Hơn lúc nào hết, tập thể nhà trường nguyện chung sức, đồng lòng, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, tiếp tục nâng cao chuyên môn bằng nhiệt huyết, nhân rộng những tiết học trực tuyến hữu ích, tăng cường tổ chức các hoạt động sáng tạo, sẵn sàng đồng hành cùng các em học sinh thân yêu.

Học sinh tham gia học trực tuyến

 

Sáng tạo trong sinh hoạt chuyên môn

Trong thời gian nghỉ dịch, nhà trường đã triển khai các nội dung sinh hoạt chuyên môn với các chuyên đề như “Nâng cao năng lực sử dụng phần mềm công nghệ thông tin”, hay “Kĩ năng cắt, ghép video”… nhiều giáo viên được mở rộng thêm kiến thức, kỹ năng. Một số giáo viên lớn tuổi đã luôn chịu khó, cố gắng vượt qua những khó khăn về tuổi tác để hoàn thành tốt chuyên đề. Sức mạnh công nghệ từ những đổi mới, sáng tạo trong sinh hoạt chuyên môn đã gợi mở cho các thầy cô giáo nhiều ý tưởng và quan trọng hơn là truyền nguồn cảm hứng đổi mới, sáng tạo,  biến công việc dạy học vô cùng khó khăn hiện nay trở thành cơ hội phát triển mới cho mỗi giáo viên.

Đặc biệt trong thời gian này, đội ngũ giáo viên nhà trường đã tích cực triển khai thực hiện việc đọc, nghiên cứu để đưa ra quyết định chọn sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Bên cạnh đó, các giáo viên còn tranh thủ khoảng thời gian này sẽ chuẩn bị đồ dùng dạy học, làm thêm một vài công việc để chuẩn bị thiết bị dạy học tốt nhất sau khi có chỉ đạo cho học sinh đi học lại.

Lan toả tinh thần, trách nhiệm với những việc làm ý nghĩa

Những ngày vừa qua, cuộc chiến chống đại dịch Covid -19 đang bước vào giai đoạn cam go và khó khăn nhất. Với tinh thần và trách nhiệm, nhà trường đã có rất nhiều việc làm thiết thực, góp phần tích cực cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch như gửi gắm sẻ chia với những người chiến sĩ là y bác sĩ, các chiến sĩ bộ đội những người đang trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch ở tuyến đầu với hơn 300 tấm kính chắn giọt bắn được làm từ đôi bàn tay khéo kéo của các thầy cô giáo.

Đặc biệt, nhà trường đã có ý tưởng điều chế nước rửa tay khô sát khuẩn, các thành phần chế tạo nên loại dung dịch diệt khuẩn này đều được đảm bảo theo quy định của ngành y tế. Trong điều kiện khan hiếm dung dịch rửa tay, nhà trường đã chủ động chế tạo dung dịch rửa tay nhằm đảm bảo nhu cầu sát khuẩn, phòng chống dịch bệnh, tặng dung dịch nước rửa tay cho trung tâm Y tế xã Hàm Ninh, Duy Ninh (Quảng Ninh) và phân bố đều cho mỗi lớp để sử dụng trong thời gian học sinh trở lại trường. Đó là những việc làm tử tế, lan toả tinh thần yêu thương và trách nhiệm của tập thể sư phạm nhà trường đối với cộng đồng.

Nhà trường trao tặng tấm kính chắn giọt bắn cho đơn vị Bộ chỉ huy quân sự

 

Một mùa hè đặc biệt

Ngay khi được trở lại trường vào đầu tháng 5, BGH đã lên kế hoạch cụ thể và chi tiết, triển khai tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường chuẩn bị sẵn kịch bản ứng phó với các tình huống, phối hợp với giáo viên chủ nhiệm phổ biến, tuyên truyền hướng dẫn phụ huynh, học sinh các biện pháp, phương án đảm bảo an toàn khi các em đi học trở lại. Nhà trường đã chủ động phun khử trùng toàn bộ khuôn viên trường, phòng học, khu hiệu bộ…Khi bước vào trường, các em được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay để đảm bảo công tác phòng chống lây lan. Mùa hè năm nay, cũng giống các trường bạn, nhà trường có một trải nghiệm mới với công việc dạy và học. Mặc dù thời tiết rất nắng nóng, có những ngày trên 40 độ nhưng thầy và trò nhà trường đã vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực để hoàn thành tốt chương trình dạy học, đảm bảo chất lượng.

Quyết tâm chiến thắng giặc Covid - 19

Nhìn lại năm học 2019 - 2020, một năm học đặc biệt với nhiều khó khăn và thử thách để thấy được “Tình thương và trách nhiệm” của người thầy đối với học sinh, với xã hội thầm lặng nhưng đáng trân quý. Trong thời gian tiếp theo, nhà trường tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, xứng đáng với danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Linh hoạt, tự giác, chủ động, sáng tạo xây dựng và thực hiện hiệu quả kế hoạch năm học 2020-2021, tích cực phối hợp giữa nhà trường với các lực lượng xã hội, các bậc cha mẹ học sinh trong “cuộc chiến đặc biệt” này và cùng Ngành giáo dục, nhân dân cả nước quyết tâm “chiến thắng giặc Covid - 19”.

Người viết: Võ Thị Quỳnh Trang – GV Trường Tiểu học Đồng Mỹ

 


Tác giả: Quỳnh Trang - TH Đồng Mỹ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết