Tin hoạt động

Ngành Giáo dục và Đào tạo Đồng Hới phát động hưởng ứng tuần Văn minh đô thị trong nhà trường – năm 2017

4/3/2017 2:36:33 PM

 

Thực hiện Nghị quyết 05-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện nếp sống văn minh đô thị giai đoạn 2016-2020 và Kế hoạch số 521/KH-UBND của UBND thành phố về triển khai thực hiện Nghị quyết 05, trong những ngày qua, cả thành phố rộn ràng, phấn chấn vào cuộc với các hoạt động hưởng ứng Tuần văn minh đô thị Đồng Hới năm 2017. Trên các nẻo đường, trụ sở cơ quan, các cổng trường đỏ rực băng cờ, biểu ngữ thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo, sự quyết tâm của các cơ quan, ban ngành, trường học với chuỗi hoạt động ý nghĩa này.

Được sự nhất trí của Ban chỉ đạo thực hiện nếp sống văn minh đô thị thành phố, ngày 01/4/2017, tại trường THCS số 1 Nam Lý, Ngành Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ phát động hưởng ứng tuần văn minh đô thị Đồng Hới trong trường học năm 2017. Hoạt động này nhằm củng cố cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh thấy rõ hơn tầm quan trọng của công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống; nâng cao ý thức tự giác, thực hiện nếp sống văn minh thanh lịch, văn hóa học đường mọi lúc mọi nơi.

0003.001IMG_7651.JPG

Nghị quyết số 29/NQ-TW về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, một trong những vấn đề quan trọng cần được thực hiện là phải chuyển mạnh quá trình giáo dục từ “nặng” về truyền thụ kiến thức sang nền giáo dục “trọng” về hình thành, phát triển năng lực, phẩm chất, kỹ năng của người học; chú trọng đạo đức, lối sống, tri thức pháp luật và ý thức công dân; những giá trị cơ bản của văn hóa, truyền thống và đạo lý dân tộc, tinh hoa văn hóa nhân loại, giá trị cốt lõi và nhân văn của tư tưởng Hồ Chí Minh. Vì vậy, xây dựng môi trường văn hóa trong trường học đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong giáo dục và đào tạo.

0003.001IMG_7671.JPG

0003.001IMG_7695.JPG

Trong những năm qua, toàn ngành nói chung, giáo dục Đồng Hới nói riêng đã triển khai phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” cùng với việc thực hiện “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo được môi trường sư phạm lành mạnh, học sinh chăm ngoan, chủ động, tích cực tham gia các hoạt động. Văn minh học đường đã thực sự hành động bằng những việc làm cụ thể; bằng ý thức chấp hành nghiêm nội quy, quy chế nhà trường; bằng thái độ học tập, rèn luyện đúng đắn; bằng nét đẹp trong văn hóa ứng xử, xây dựng bầu không khí vui tươi phấn khởi, xây dựng nội bộ đoàn kết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ, nề nếp, kỷ cương học đường từng bước củng cố. Đó chính là kết quả và cũng là nền tảng quan trọng để Ngành tiếp tục thực hiện tốt hơn nếp sống văn minh đô thị trong thời gian tới. 

Đối với thầy cô giáo: Nhân cách nhà giáo ảnh hưởng trực tiếp tới nhân cách học trò. Trong lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục hiện nay, nhiệm vụ của thầy, cô giáo không chỉ truyền thụ kiến thức, mà quan trọng hơn là bồi dưỡng cho các em về các kỹ năng sống, để những nét đẹp văn hóa trở thành thói quen trong nếp sống hằng ngày. Muốn vậy, những nét đẹp văn hóa ấy cần được chính thầy, cô giáo thể hiện bằng sự gương mẫu, những việc làm cụ thể hằng ngày để học trò noi theo. Thầy cô giáo phải thường xuyên trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, tích cực đổi mới phương pháp dạy học - giáo dục, thương yêu học sinh; biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của phụ huynh học sinh; thường xuyên trao đổi để cùng phối hợp giáo dục học sinh tiến bộ; tạo mọi điều kiện giúp đỡ học sinh tham gia học tập. Tham gia xây dựng nhà trường thực sự dân chủ, kỷ cương, đoàn kết; quan hệ ứng xử hài hòa tốt đẹp từ trong ban giám hiệu đến tập thể giáo viên, tạo môi trường sư phạm tích cực, lành mạnh.

Đối với các em học sinh: Học tập và rèn luyện là hai nhiệm vụ song song của mỗi học sinh, đó cũng là quá trình giúp cho mỗi học sinh ngày càng hoàn thiện về nhân cách, tri thức và kỹ năng sống; là nhiệm vụ rèn luyện đạo đức, lối sống hàng ngày của các em. Thực hiện nếp sống văn minh đô thị vừa tạo cho cảnh quan ngôi trường ngày càng thêm đẹp, vừa thể hiện tính trang nghiêm của sự học, đạo lý truyền thống “tôn sư trọng đạo”, “Tiên học lễ, hậu học văn” của người Việt Nam. Các em học sinh hãy thực hiện nếp sống văn minh học đường bằng Ý thức tự giác chấp hành nghiêm túc các nội quy, quy định của trường, lớp, chấp hành nghiêm túc luật giao thông; giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ cơ sở vật chất, xây dựng và giữ gìn trường, lớp học xanh, sạch, đẹp; bảo vệ các công trình văn hóa, các di tích lịch sử ở địa phương. Thực hiện nếp sống văn minh học đường bằng Thái độ hòa nhã, lễ phép, tôn trọng và vâng lời cha mẹ, thầy cô giáo, cán bộ nhân viên nhà trường. Thực hiện nếp sống văn minh học đường bằng Hành động nói lời hay - làm việc tốt, đoàn kết, không gây gỗ đánh nhau, không phân biệt giàu - nghèo, nam - nữ; thông cảm, chia sẻ những vui buồn với bạn, giúp đỡ bạn lúc khó khăn, giúp đỡ bạn học tập tiến bộ. Tích cực rèn luyện đạo đức tác phong, biết phát huy ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm để trở thành người tốt, quyết tâm phấn đấu vươn lên.

0003.001IMG_7706.JPG

Đ/c Trần Thị Sáu - Thành ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT phát biểu tại Lễ phát động

Từ hoạt động hưởng ứng tại trường THCS số 1 Nam Lý, các trường học trên địa bàn thành phố tiếp tục nhân rộng tại đơn vị mình bằng những hoạt động thiết thực, ý nghĩa và hiệu quả. Tuần văn minh đô thị Đồng Hới kéo dài từ 01/4 đến 05/4/2017.

0003.001IMG_7743.JPG

0003.001IMG_7753.JPG

0003.001IMG_7762.JPG

Hưởng ứng Tuần văn minh đô thị Đồng Hới năm 2017, cán bộ, giáo viên, học sinh trong các trường học trên địa bàn thành phố quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu, kế hoạch đề ra, góp phần xây dựng thành phố Đồng Hới giàu đẹp, văn minh.

0003.001IMG_7769.JPG


0003.001IMG_7775.JPG

                                        Lễ gửi thông điệp

Phòng GD&ĐT Đồng Hới

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên
Nội dung hỏi
  Mã xác nhận: 2592

Lượt truy cập: 1475506 lần

Đang online: 38 người